Niềng răng

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất

Hô vẩu là một trong những vấn đề răng miệng phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật trong thẩm mỹ răng thì việc khắc phục tình trạng răng hô vẩu không còn là một việc khó khăn. Việc tìm hiểu 5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp dưới đây sẽ giúp xác định tình trạng miệng của bạn và từ đó có phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vẩu và đối với mỗi trường hợp lại có phương pháp khắc phục khác nhau. Răng vẩu được chia làm 3 loại như sau:

– Hô vẩu do răng (do răng mọc lệch gây ra)

– Hô vẩu do hàm (tình trạng vẩu do xương hàm)

– Hô vẩu vừa do răng vừa do hàm (do cả 2 nguyên nhân trên)

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất 1

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất là gì?

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất

Răng vẩu do di truyền

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có tới 70% người bị vẩu răng là do di truyền tức là trong một gia đình nếu có bố, mẹ hoặc ông, bà bị vẩu thì tỷ lệ con cháu cũng bị vẩu cao hơn những gia đình bình thường. Mức độ hô vẩu nặng hay nhẹ có thể khác nhau ở mỗi người.

Răng bị vẩu do những thói quen xấu thời thơ ấu

Thói quen ngậm núm vú giả quá lâu và thường xuyên, tật đẩy lưỡi, mút ngón tay…cũng là những nguyên nhân khiến cho răng bị hô chìa ra. Khi còn nhỏ, răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch. Khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ có thể bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới.

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất 3

Răng vẩu xuất phát do bẩm sinh hoặc do việc mất răng sớm gây nên

Răng vẩu do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ thì các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu. Còn nếu tỷ lệ xương hàm quá dài thì các răng mọc sẽ thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng.

Răng vẩu do sự phát triển không đồng đều của cấu trúc mặt

Nguyên nhân gây hô vẩu này xuất phát trong quá trình phát triển xương hàm mặt. Cấu trúc của xương phát triển không đồng đều, hài hòa làm xương hóp vào nhô ra bất thường gây nên tình trạng vẩu.

Răng bị vẩu do răng mọc không đúng thời gian

Răng thường mọc theo một lịch trình nhất định, tuy nhiên thỉnh thoảng cũng có răng không theo tuần tự này. Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất 4

Niềng răng là giải pháp cho răng vẩu phổ biến nhất

Giải pháp nào cho tình trạng răng hô vẩu?

Trên đây là 5 nguyên nhân gây răng vẩu phổ biến nhất. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị tình trạng răng vẩu và tùy theo nguyên nhân hô, mức độ hô vẩu mà nha sỹ có thể chỉ định một giải pháp phù hợp nhất. Trong trường hợp hô vẩu do răng thì niềng răng là phương pháp khắc phục mang lại hiệu quả cao nhất. Nha sỹ sẽ sử dụng khí cụ và dây cung tác động lên các răng để dịch chuyển răng theo vị trí tính toán sao cho hài hòa nhất trên cung hàm. Phương pháp này hiện được sử dụng phổ biến với hiệu quả dài lâu, thời gian niềng dao động từ 1-2 năm tùy thuộc vào tình trạng hô vẩu của bạn.

Nếu như răng hô do hàm thì niềng răng không mang lại hiệu quả. Khi đó, phẫu thuật hàm sẽ là giải pháp phù hợp nhất để chỉnh lại phần hàm hô một cách thẩm mỹ nhất. Phương pháp này khá phức tạp đòi hỏi bác sỹ cần có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật trượt hàm. Cũng có một số trường hợp răng vừa hô do răng vừa hô do hàm thì cần thiết chỉ định niềng răng trước khi phẫu thuật hàm để chỉnh nha một cách hiệu quả nhất.

5 nguyên nhân gây răng vẩu thường gặp nhất 2

Công nghệ niềng răng 3M UGSL là giải pháp hoàn hảo nhất

Hiện nay, tại nha khoa Paris, phương pháp niềng răng mắc cài đang sử dụng được thực hiện theo công nghệ 3M Unitek Gemini SL (3M UGSL) tiêu chuẩn châu Âu, giúp mang lại hiệu quả cao nhất cho bệnh nhân mà có thể rút ngắn thời gian tối đa. Sự tham gia của phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7 hỗ trợ bác sỹ lên phác đồ chỉnh nha chính xác và dự kiến quỹ thời gian điều trị cho kết quả chỉnh nha tốt nhất. Công nghệ này cho phép chỉnh răng thẩm mỹ hơn nhờ tăng lực kéo răng với độ chính xác cao, nhanh chóng hơn. Răng di chuyển ổn định không sai khác, không bị yếu đi trong và sau khi kết thúc chỉnh nha.

Mọi băn khoăn về 5 nguyên nhân gây răng vẩu, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo địa chỉ dưới đây. Các nha sỹ luôn sẵn lòng giải đáp chi tiết nhất cho bạn!

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x