Niềng răng

Bệnh khô miệng – tất cả những thông tin liên quan đến bệnh khô miệng

Bệnh khô miệng là một loại hội chứng do các tuyến tạo nước bọt hoạt động không đúng. Nó làm cho người mắc bệnh cảm thấy khó khăn trong việc nhai nuốt, uống nước hay là nói chuyện. Vậy điều gì dẫn tới bệnh khô miệng, có những cách điều trị bệnh khô miệng nào hiệu quả? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nhé.

bệnh khô miệng

bệnh khô miệng

1. Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô miệng

Thuốc

Có trên 400 loại thuốc thường dùng có thể gây ra khô miệng, như các thuốc chống cao huyết áp, chống trầm cảm, thuốc giảm đau, an thần, lợi tiểu, kháng histamine.

Các thuốc có hoạt tính anticholinergic thường gây khô miệng do ức chế hoạt động của thần kinh bài tiết. Nhưng khô miệng trong trường hợp này thường không phải là một vấn đề lớn vì bạn có thể chịu đựng được, sau một thời gian thì thần kinh thường phục hồi khỏi tình trạng bị ức chế.

Khô miệng do thuốc ức chế thần kinh thường ít nghiêm trọng hơn do rối loạn TNB.

Điều trị ung thư

Xạ trị có thể làm tổn thương vĩnh viễn TNB nếu TNB nằm trong vùng chiếu xạ. Điều trị ung thư bằng hoá chất có thể làm thay đổi thành phần của nước bọt và gây cảm giác khô miệng.

Các bệnh khác

Hội chứng Stogren, ghép tuỷ xương, rối loạn nội tiết kém dinh dưỡng, tổn thương thần kinh TNB, bệnh Alzheimer…

Vấn đề tuổi tác

Có phải càng cao tuổi càng khô miệng không? Đó là điều tất yếu. Khi người có tuổi bị khô miệng, đó là do họ bị mắc bệnh, từ đó sinh ra khô miệng, hoặc họ dùng thuốc có tác dụng phụ gây khô miệng.

2. Cách điều trị bệnh khô miệng

Giữ vệ sinh răng miệng thường xuyên

Dùng kem đánh răng có chứa fluoride. Nếu có thể, súc miệng có chứa muối 6 lần/ngày.

Tránh các tác nhân gây khô miệng

– Các nước uống và thực phẩm có hàm lượng đường cao, nước súc miệng có chứa cồn.

– Sử dựng son môi giữ ẩm.

– Uống nước thường xuyên để giữ ẩm miệng.

Trong một số trường hợp, dùng một số dược phẩm có tác dụng cholinergic làm kích thích các đầu thần kinh tiết nước bọt hoạt động mạnh hơn như pilocarpine (Salagen…). Tuy nhiên tác dụng cholinergic này lại có thể gây đổ mồ hôi, tiểu nhiều, chóng mặt, nghẹt mũi, đau bụng, buồn nôn… Và pilocarpine không được sử dụng đối với những ai bị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn, thiên đầu thống cấp (glaucome)… Do vậy, bạn cần đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân khi gặp phải những triệu chứng khô miệng.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x