Niềng răng

Bệnh khô miệng và cách điều trị hiệu quả tuyệt đối

Khô miệng là một triệu chứng chứ không phải là bệnh lý, là tình trạng cơ thể không tiết ra đủ lượng nước bọt để miệng cảm thấy đủ ướt. Chứng khô miệng sẽ khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt, nhai thức ăn, hoặc khó nói tiếng rõ ràng. Nếu không chữa trị kịp thời, chứng khô miệng còn có thể gây ra hôi miệng. Khô miệng chiếm khoảng 10% trong dân chúng, khoảng 70% số bệnh nhân mắc chứng khô miệng gặp phải những vấn đề phát sinh phiền phức như hôi miệng, lỡ miệng… Vậy bệnh khô miệng và cách điều trị bệnh này như thế nào?

bệnh khô miệng gây cảm giác khó chịu

bệnh khô miệng gây cảm giác khó chịu

1. Nguyên nhân bị khô miệng

Nước bọt tiết ít sẽ gây khô miệng. Nước bọt được sản xuất từ các tế bào ở mặt trong của môi, vòm miệng, có nhiều tuyến, nhưng đa số là từ 3 tuyến nước bọt chính ở trong miệng: tuyến ở dưới lưỡi, tuyến gần xương hàm và tuyến ở hai bên má. Sự tiết nước bọt đượckiểm soát bởi hệ thống thần kinh thực vật như một quy luật, kích thích hệ phó giao cảm làm tăng lưu lượng nước bọt và kích thích hệ giao cảm làm giảm sự tiết nước bọt. Biến đổi ngày đêm cũng ảnh hưởng như trong bóng tối và giấc ngủ sẽ làm giảm tiết nước bọt.

Nguyên nhân tiên phát:

– Thiếu tuyến nước bọt (hiếmgặp).

– Tuyến nước bọt bị nhiễmtrùng liên quan đến phần lớn các tuyến nước bọt chính do virút (ví dụ như bệnhquai bị), do vi trùng, do nấm.

– Bệnh tuyến nước bọt tựmiễn: làm phá hủy từ từ các mô tuyến nước bọt và  hậu quả là làm giảm việc tiết nước bọt.

– Teo tuyến nước bọt vì xạtrị khi điều trị các khối ung thư đầu và cổ.

– Sỏi tuyến nước bọt.

– Do ung bướu.

Nguyên nhân thứ phát:

– Mất nước: xuất huyết, tiểu tiện, nôn mửa, tiêu chảy, đổ mồ hôi nhiều, đái tháo đường, đái tháo nhạt, suy tim, hội chứng tăng urê máu.

– Do thuốc: như thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, một số thuốc hạ áp,thuốc trị chứng đau nửa đầu (migraine), thuốc chống nôn, thuốc trị bệnh parkinson, thuốc giảm co thắt…

– Bệnh thiếu máu: thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu ác tính.

– Một số bệnh lý khác như:cấy ghép tủy xương, rối loạn nội tiết, căng thẳng, lo âu, trầm cảm và thiếu hụt dinh dưỡng…

2. Cách điều trị bệnh khô miệng

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các bác sĩ sẽ giải quyết, tùy thuộc vào nguyên nhân mà một số chuyên khoa có thể liên quan như: răng hàm mặt, nội khoa, ung bướu…

– Do thuốc: giảm liều lượng thuốc hoặc sử dụng thuốc thay thế có thể khắc phục.

– Viêm nhiễm do vi trùng thì dùng kháng sinh, do nấm thì dùng thuốc trị nấm…

– Do phản ứng phụ tia xạ, tạm thời dùng loại nước bọt nhân tạo, uống các vitamin.

– Do sỏi tuyến nước bọt gây tắc nghẹt thì phẫu thuật…

– Một số tình huống bác sĩ sẽ chỉ định dùng Pilocarpin theo đường uống để điều trị triệu chứng khô miệng do thiểu năng tuyến nước bọt, xảy ra sau khi dùng tia xạ điều trị ung thư đầu và cổ.

Trên đây là những nguyên nhân và cách điều trị bệnh khô miệng. Tuy nhiên để có thể biết chính xác về tình trạng khô miệng của mình thì bạn nên đến các trung tâm nha khoa để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Chúc các bạn luôn tự tin toả sáng.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x