Niềng răng

Bị móm là sao và làm thế nào để chữa trị triệt để?

Móm là hiện tượng sai lệch khớp cắn khiến người mắc bị mất thẩm mỹ và kém tự tin trong giao tiếp. Vậy bị móm là sao và làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Hãy cùng tham khảo bài viết sau.

1. Bị móm là sao?

Nhiều người thường nghe đến cụm từ răng móm. Vậy bị móm là sao? Móm là một loại sai lệch khớp cắn. Khi đó, khớp cắn của người mắc bị ngược, hàm dưới phủ bên ngoài vòm hàm trên. Bình thường khi cắn hai hàm lại, hàm trên thường nằm ngoài hàm dưới, còn trong trường hợp bị móm, hàm dưới lại nằm ngoài hàm trên.

Răng móm không chỉ gây mất thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai và phát âm của miệng… Việc khớp cắn không chuẩn khiến thức ăn khó để tiêu hóa đúng cách, gây những hệ lụy không nhỏ đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.

Bị móm là sao và làm thế nào để chữa trị triệt để 1

Bị móm là sao?

2. Làm thế nào để khắc phục răng móm?

Sau khi đã xác định được bị móm là sao, chúng ta có thể khắc phục tình trạng này bằng các phương pháp nha khoa sau đây:

a) Niềng răng móm:

Niềng răng là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa như dây cung, mắc cài để làm tác động lực kéo, đưa răng dần về vị trí mong muốn trên cung hàm, giúp răng không còn móm nữa, khớp cắn chuẩn xác. Gương mặt bạn sẽ trở nên cân đối và đẹp hơn trông thấy. Khả năng ăn nhai cũng được cải thiện đáng kể.

Niềng răng móm được nhiều người ưa chuộng bởi những ưu điểm sau:

  • Đạt hiệu quả thẩm mỹ sau 18-24 tháng, răng trở nên đều đẹp hơn.
  • Sau khi tháo niềng, bạn sẽ thấy kết quả mỹ mãn, duy trì được lâu dài.
  • Đảm bảo an toàn, không gây hại cho xương hàm hay cấu trúc răng.
  • Có nhiều loại niềng răng khác nhau phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi người.

Bị móm là sao và làm thế nào để chữa trị triệt để 2

Quy trình niềng răng móm

b) Bọc răng sứ

Nhiều người thắc mắc bị móm là sao và có thể bọc răng sứ được không? Thực chất, bọc răng sứ là phương pháp chỉ áp dụng trong trường hợp móm nhẹ. Bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng, sau đó chụp một lớp sứ bên ngoài để làm cho hàm răng đều đẹp và chuẩn tỉ lệ hơn.

Phương pháp này có thể giúp cho răng có hình thể đẹp, trắng sáng hơn, khắc phục một phần hiện tượng móm. Tuy nhiên, nếu răng bạn móm nặng, phương pháp này không có tác dụng cao và không được áp dụng nhiều trong điều trị hàm móm.

c) Phẫu thuật hàm móm:

Hàm bị móm là sao? Là trường hợp móm do xương hàm, không thể khắc phục được bằng phương pháp niềng răng thông thường. Khi đó, bác sỹ sẽ phẫu thuật hàm móm, can thiệp trực tiếp lên xương hàm, cắt bớt phần xương bị móm. Sau đó đẩy lùi hàm về phía sau nhằm tạo tỷ lệ cân đối giữa khớp cắn hai hàm.

Phương pháp phẫu thuật móm sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng và vĩnh viễn chỉ sau một lần phẫu thuật duy nhất. Tuy nhiên, chi phí phương pháp này khá cao và tác động khá lớn đến xương hàm.

Bị móm là sao và làm thế nào để chữa trị triệt để 3

Trước và sau khi phẫu thuật hàm móm

Trên đây là một vài thông tin hữu ích dành cho những ai thắc mắc bị móm là sao và làm thế nào để khắc phục. Tại nha khoa Paris có đầy đủ công nghệ, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho chỉnh hình răng móm. Đồng thời, đội ngũ bác sĩ, chuyên gia tay nghề cao, giàu kinh nghiệm sẽ đưa ra cho bạn lời khuyên xem phương pháp nào phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần được giải đáp, vui lòng liên hệ hotline 1900.6900 để được tư vấn!

Xem thêm:

Răng móm là gì? Có khắc phục được không?

Quy trình niềng răng móm để có một hàm răng đẹp

Bình luận mặc định

x