Niềng răng

Bị răng vẩu có di truyền không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ! Kính mong bác sỹ giải đáp giúp em là liệu răng vẩu có di truyền không vậy ạ? Con em đang mọc răng mà em nhận thấy răng cửa hơi bị chìa ra ngoài. Trong nhà ông nội cháu lại bị vẩu cho nên em rất lo. Vì ai cũng bảo khuôn mặt cháu là giống ông nội nhất. Nếu cháu mà cũng bị vẩu giống ông thì tội lắm. Mong bác sỹ cho em lời khuyên nên làm gì bây giờ ạ! Cảm ơn bác sỹ! (Trần Bích Ngọc – Hà Nội)

Trả lời :

Chào chị Bích Ngọc!

Rất cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng vẩu có di truyền không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bị răng vẩu có di truyền không?5434Điều trị răng vẩu sớm cho hiệu quả cao khi trưởng thành

Răng vẩu có di truyền không?

Theo những chứng minh khoa học và theo số liệu điều tra thì có tới 70% tỷ lệ những người mắc các vấn đề răng miệng liên quan tới hô, vẩu là do yếu tố di truyền. Nếu trong một gia đình có bố hoặc mẹ hay xa hơn là ông hoặc bà bị vẩu thì tỷ lệ phần trăm con cháu, các thế hệ sau cũng bị vẩu răng chiếm tỷ lệ cao hơn những gia đình bình thường.

Vì thế chúng tôi khẳng định một trong những nguyên nhân gây tình trạng răng vẩu là di truyền. Sự lo lắng của chị là rất chính đáng nhưng chị có lo lắng cũng không có ích gì cả mà chỉ làm cho tâm lý của chị bị ảnh hưởng, tiếp đó là ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Nên làm gì khi bị răng vẩu?

Khi răng vẩu do yếu tố di truyền thì nó sẽ tự thân phát triển trong thai nhi theo cấu trúc di truyền từ bố mẹ. Vì thế chúng ta không thể có biện pháp nào can thiệp được khi bé còn trong bụng mẹ. Và ta phải chấp nhận điều đó và chờ tới khi bé sinh ra khỏe mạnh và sau đó sẽ có biện pháp can thiệp nhằm hạn chế hoặc triệt để tình trạng vẩu khi bé đã đủ tuổi.

Có một số trường hợp, có gia đình may mắn, bố, mẹ hoặc người trong nhà bị vẩu nhưng vẩu do sự phát triển thông thường của răng và xương nên không hề ảnh hưởng tới yếu tố di truyền. Vì thế bé con sẽ không bị ảnh hưởng gì.

Còn nếu trong trường hợp bé con bị vẩu do di truyền thì khi bé lớn tới tuổi răng mọc thì bạn nên đưa bé con tới khám bác sĩ nhằm theo dõi sự phát triển răng của bé, sau đó có những can thiệp kịp thời  nhằm định hướng mọc răng cho con cũng như có biện pháp điều chỉnh ngay từ khi răng bé mọc mà điển hình nhất là niềng răng.

Như vậy sẽ có nhiều thuận lợi, việc điều trị cũng dễ dàng hơn rất nhiều và kịp thời tới khi bé bước vào tuổi trường thành thì hình dạng răng sẽ đều, hài hòa với khuôn mặt hơn.

Nha khoa Paris khuyên chị không nên lo lắng nhiều vì ngày nay y học phát triển, có nhiều phương pháp can thiệp, điều trị được tình trạng hô, vẩu dù do bất kỳ nguyên nhân gì.

Nếu còn thắc mắc răng vẩu có di truyền không, chị có thể liên hệ tới Trung tâm theo số Hotline, bác sỹ sẽ tư vấn trực tiếp cho chị nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x