Niềng răng

Các giai đoạn niềng răng gồm những bước nào?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến và tốn khá nhiều thời gian. Vậy các giai đoạn niềng răng gồm những bước nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài sau.

Phương pháp niềng răng đòi hỏi người thực hiện phải thật sự kiên trì, bởi nó có thể kéo dài đến 2 năm. Tuy nhiên, hiệu quả mà nó mang lại chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Hơn nữa, đây cũng là cách an toàn nhất, đảm bảo xương hàm được ổn định và không gây tổn hại đến men răng. Vậy có các giai đoạn niềng răng nào mà chúng ta sẽ phải trải qua?

các giai đoạn niềng răng

Các giai đoạn niềng răng cụ thể 

Các giai đoạn niềng răng 

– Giai đoạn trước khi chỉnh nha: Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, khảo sát, chụp phim đồng thời đánh giá tình trạng răng và xương hàm để lập phác đồ điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn cho bệnh nhân loại mắc cài để cho hiệu quả chỉnh nha theo ý muốn mà vẫn phù hợp với khả năng tài chính của bệnh nhân.

– Giai đoạn 2: Tùy vào từng trường hợp cụ thể, trong 3 tháng đầu, bạn có thể sẽ được nhổ răng hay cắt kẽ để tạo khoảng trống theo tính toán của bác sĩ. Nếu bệnh nhân có răng khấp khểnh, thì sẽ có thể nhận thấy rõ rệt sự thay đổi ngay trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, lúc này răng vẫn chưa được đều đặn như mong muốn, nhưng nếu có thể thấy sự thay đổi rõ rệt trong giai đoạn này thì hiệu quả chỉnh nha sẽ có thể đạt được cao bởi răng có sự di chuyển tốt.

– Giai đoạn 3 là sau 6 tháng từ khi niềng răng. Răng vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục thay đổi, tuy nhiên lúc này, tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Bên cạnh đó, với những trường hợp răng mọc chen chúc nhan, tuy răng được xếp đều nhanh nhưng lại dễ xảy ra tình trạng sai khác, ví dụ như răng cửa có khả năng bị chìa ra ngoài. Vì thế, lúc này, bác sĩ cần phải kiểm soát rất kỹ để có hướng xử lý kịp thời.

– Giai đoạn 4 là sau 9 tháng, đây là thời điểm bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều điều về các bước niềng răng. Sự ổn định này đã được định hình và thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm cũng như khớp cắn tương đối hài hòa, đúng vị trí ở cả hàm trên và dưới.

– Giai đoạn 5 là sau 15 tháng. Hàm răng lúc này vẫn tiếp tục có những bước dịch chuyển cuối cùng, điều chỉnh lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

– Giai đoạn cuối cùng. Đây là giai đoạn kết thúc quá trình điều trị. Khoảng thời gian này còn phụ thuộc vào mức độ cùng như đặc điểm răng của mỗi người. Khi nhận thấy hàm răng đã đạt được sự ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài đồng thời cân nhắc xem có nên đeo khí cụ định hình hay không. Cuối cùng, bác sĩ sẽ cho kết thúc quá trình điều trị và dặn dò những điều cần ghi nhớ để bảo toàn hiệu quả chỉnh nha tối ưu.

Trên đây là các giai đoạn của niềng răng, tuy nhiên việc niềng răng trong bao lâu thì hoàn tất lại tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng phức tạp của răng, phương pháp và loại mắc cài lựa chọn… Nếu bạn muốn nhận được sự tư vấn tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số hotline 1900.6900 hoặc đến địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

 

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x