Niềng răng

Các giai đoạn trong quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?

Niềng răng là một quá trình xuyên suốt trong một thời gian dài được chia làm các giai đoạn khác nhau với nhiều liệu trình điều trị cụ thể. Các giai đoạn niềng răng sẽ được nha sỹ thông báo cụ thể cho bạn sau khi thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng miệng. Nếu bạn mong muốn tìm hiểu rõ thêm về vấn đề này, có thể tham khảo một số thông tin hữu ích sau đây.

Toàn bộ quá trình chỉnh nha cho răng hô vẩu, khấp khểnh hay sai khớp cắn kéo dài từ 12 – 24 tháng. Mỗi lần thay khay niềng răng hay chỉnh mắc cài, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ thì tốc độ nắn chỉnh răng ở vào khoảng 0,3 – 0,6mm.

Các giai đoạn trong quy trình niềng răng diễn ra như thế nào?Các trường hợp răng mọc lệch lạc đều được điều chỉnh bằng niềng răng

Tốc độ di chuyển của răng về vị trí cân đối tùy thuộc vào cơ địa, độ kéo khít của hàm về vị trí mong muốn ở mỗi người nhanh hay chậm. Và niềng răng không phải ngày một ngày hai đã đạt kết quả như ý. Nắn chỉnh răng là một quá trình bao gồm các giai đoạn niềng răng khác nhau, đòi hỏi nhiều sự kiên trì, chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý và thường xuyên đến phòng khám để liệu trình niềng răng đạt kết quả tốt nhất.

+ Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Sau khi thăm khám tình trạng răng miệng cũng như chụp X quang nếu cần thiết, bác sĩ nha khoa sẽ lên kế hoạch điều trị mắc cài cho bệnh nhân, dự kiến thời gian hoàn thành và sắp xếp lịch hẹn để gắn mắc cài hoặc khay niềng điều trị. Có nhiều trường hợp cần phải nhổ răng hoặc nong hàm để tạo khoảng trống cho các răng kế bên di chuyển.

Trước khi bắt đầu gắn mắc cài các bạn sẽ được vệ sinh răng miệng như đánh bóng, cạo vôi răng sạch sẽ. Khi gắn các mắc cài xong, nha sỹ sẽ tư vấn cho bạn cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng. Sau thời gian điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên mức độ di chuyển, răng đã thẳng hàng hay chưa, khớp cắn trùng khớp chưa mới quyết định tháo mắc cài niềng răng.

Các giai đoạn trong quy trình niềng răng diễn ra như thế nào? 2Chỉnh nha là một quá trình lâu dài qua nhiều giai đoạn

+ Giai đoạn 2: Theo dõi chỉnh nha

Sau khi gắn mắc cài lên răng thì trong vòng 3 tháng đầu, bạn có thể nhận thấy những thay đổi rất tích cực với vị trí của các răng. Tuy nhiên, răng vẫn chưa đều đặn được như mong muốn, song nếu sự thay đổi có thể nhận thấy rõ thì khả năng sẽ đạt được hiệu quả chỉnh nha cao bởi răng di chuyển tốt.

Trong quá trình chỉnh nha này, nếu như bạn thực hiện bằng niềng răng tháo lắp trong suốt thì qua mỗi lần thăm khám, nha sỹ sẽ tiến hành thay khay niềng sao cho phù hợp với tốc độ di chuyển của răng.

Sau 6 tháng, răng vẫn tiếp tục có sự thay đổi, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn so với 3 tháng đầu. Qua 9 tháng chỉnh nha, bạn có thể nhận thấy được rõ nét sự thay đổi của hàm răng. Sự ổn định đã được định hình, thể hiện ở sự mở rộng của cung xương hàm và khớp cắn tương đối hài hòa, các răng đều khít hơn trên cung hàm. Sau 15 tháng thì hầu như quy trình chỉnh nha sẽ được hoàn tất, và nha sỹ sẽ tiến hành chỉnh hình lại những sai lệch nhỏ còn chưa đạt được độ thẩm mỹ cao nhất.

Các giai đoạn trong quy trình niềng răng diễn ra như thế nào? 3Công nghệ mới mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

+ Giai đoạn 3: Kết thúc điều trị

Hầu như các bệnh nhân sẽ hoàn thành quy trình điều trị sau 12-24 tháng bằng niềng răng mắc cài hoặc niềng răng invisalign nhưng cũng có những trường hợp cá biệt khi tình trạng lệch lạc nghiêm trọng, khó điều chỉnh thì thời gian chỉnh nha có thể kéo dài hơn. Có một lưu ý ở đây, sau khi quá trình niềng răng kết thúc thì việc đeo khí cụ duy trì để định hình vị trí răng là cần thiết, giúp cho răng không di chuyển về vị trí cũ.

Sau khi khí cụ định hình được tháo bỏ thì các giai đoạn niềng răng cũng hoàn thành và nha sỹ sẽ có những lời khuyên cụ thể để duy trì được hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng có thể tái khám nếu như có bất kỳ vấn đề nào về răng miệng.

Hiện nay, công nghệ 3M UGSL được đánh giá là giải pháp hỗ trợ niềng răng hiệu quả nhất. Đây là sản phẩm của tập đoàn nha khoa xuyên quốc gia ESPE, được các bác sỹ bệnh viện nha khoa danh tiếng Forsyth – Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển để niềng răng  đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn các kỹ thuật niềng răng truyền thống.

Các giai đoạn trong quy trình niềng răng diễn ra như thế nào? 4Công nghệ niềng răng mắc cài tân tiến mang lại hiệu quả chỉnh nha cao

– Giúp chỉnh hàm răng đẹp đều đặn, sát khít và thẳng hàng với nhau, đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ nhờ hệ thống mắc cài linh động nhất hiện nay

– Hiệu quả chỉnh nha đạt được theo đúng lộ trình mà bác sỹ dự liệu trong phác đồ điều trị, không xảy ra những sai khác

– Răng và xương đều ổn định, vững chắc sau khi kết thúc chỉnh răng

– Thời gian điều trị được rút ngắn tối đa nhờ sử dụng hệ thống mắc cài linh động cho phép di chuyển răng nhanh chóng đi về vị trí thẩm mỹ mong muốn.

Công nghệ hiện đã được áp dụng cho hàng trăm bệnh nhân tại Nha khoa Paris và đều đem lại kết quả chỉnh nha tốt nhất, khiến khách hàng hoàn toàn hài lòng.

>>> Xem thêm: Niềng răng giá bao nhiêu tiền?

Mọi băn khoăn về các giai đoạn niềng răng, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 hoặc điền vào mẫu đăng ký dưới đây. Các thắc mắc xoay quanh niềng răng cũng như các vấn đề làm răng thẩm mỹ khác sẽ được các chuyên gia răng miệng giải đáp chi tiết. Chúc bạn có một hàm răng đẹp và khỏe mạnh!

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x