Niềng răng

Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất

Hàm duy trì là khí cụ không thể thiếu sau chỉnh nha tháo mắc cài. Đây chính là dụng cụ giúp bảo tồn những giá trị mà mắc cài đã “khổ công” tạo ra trước đó. Hàm duy trì có nhiều loại và tùy từng trường hợp mà bạn sẽ được đeo một loại hàm nhất định. Sự hiểu biết khái quát về các loại hàm duy trì sau niềng răng sẽ rất hữu ích trong khi bạn cùng với bác sỹ xác định loại hàm tốt nhất cho mình.

 

1. Tác dụng và thời gian đeo các loại hàm duy trì sau niềng răng

Hàm duy trì có vai trò quan trọng là duy trì sự ổn định cho cung răng và xương hàm sau khi mới được mắc cài di chuyển và sắp xếp về vị trí mới. Không có các loại hàm duy trì sau niềng răng thì hiệu quả sắp xếp răng mà mắc cài đã tạo ra trước đó sẽ không thể bảo tồn được mà khả năng bị xô lệch do ăn nhai là chắc chắn.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất1Các loại hàm duy trì sau niềng răng

Thời gian đeo hàm duy trì cũng gần tương đương với thời gian bạn đeo mắc cài. Nếu nền răng của bạn tốt và có sự thích nghi cao thì chỉ mất khoảng trên dưới 1 năm để mang hàm duy trì. Nhưng nếu nền răng kém hơn thì có thể phải mang hàm duy trì khoảng 2 -3 năm. Một số ít trường hợp nền răng quá yếu hoặc mất khả năng thích nghi sẽ bắt buộc phải đẹo hàm duy trì vĩnh viễn.

2. Các loại hàm duy trì sau niềng răng cơ bản

 Hàm duy trì tháo lắp

Phổ biến nhất của hàm duy trì tháo lắp là khí cụ Hawley. Hawley chủ yếu gồm móc trên răng cối và cung môi (có cung bù trừ) năm phía ngoài chạy từ răng nanh bên này sáng răng nanh bên kia trên cùng một hàm, nền nhựa phủ niêm mạc khẩu cái. Nhờ cấu tạo này mà hàm Hawley có thẻ tạo nên mặt phẳng cắn chuẩn, giúp kiểm soát được độ cắn phủ tốt.

Tuy nhiên có thể gây ra khe hở giữa răng nanh với răng cối nhỏ. Trong trường hợp niềng răng trước đó có nhỏ răng cối nhỏ thì hàm Hawley sẽ được biến thể sang kiểu hàm có cung môi được hàn với thanh ngang của móc Adams. Nhờ đó, biến thể này sẽ không gây tái phát khe hở ở vùng nhổ răng.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất2Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất

Có thể mang hàm Hawley ở hàm tên hoặc hàm dưới đều được song ở hàm trên vẫn thuận lợi hơn.

Ngoài ra còn có thể dùng hàm duy trì với 2 nền nhựa ôn mặt ngoài và trong các răng để giữ chặt từng vị trí răng. Song đeo loại hàm này không được thoải mái như Hawley và cũng không kiểm soát được độ cắn phủ.

 Hàm duy trì cố định

Loại hàm này được sử dụng trong trường hợp duy trì vị trí răng cửa dưới trong thời kỳ tăng trưởng, duy trì trường hợp đóng khe hở, cần duy trì kéo dài, được gắn cố định vào mặt trong các răng hoặc hàn vào khâu gắn trên răng nanh nên vẫn gọi là thanh lưỡi.

Thanh lưỡi thường được chế tạo bằng dây thép không gỉ khoảng 0,030 inch (hoặc nhỏ hơn 0,0175 inch) có hai đầu tận cùng được thổi cát để răng độ dính trên răng.

Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất3Công nghệ niềng răng hiện đại giúp cho các loại hàm duy trì sau niềng răng lâu hơn

Do đặc tính của các loại hàm duy trì sau niềng răng khác nhau và có những chức năng chuyên sâu nên người niềng răng đôi khi không hiểu hết được. Do đó, sử dụng loại hàm duy trì nào chủ yếu do bác sỹ tư vấn và chỉ định.

Tại nha khoa Paris sau khi niềng răng bằng công nghệ hiện đại Mắc cài 3M UGSL, bệnh nhân cũng sẽ được bác sỹ chỉ định loại hàm duy trì cụ thể. Khi áp dụng loại hàm nào, bệnh nhân đều được giải thích rõ để hoàn toàn yên tâm khi điều trị.

Đặc biệt, khi áp dụng niềng răng bằng công nghệ Niềng răng Mắc cài 3M UGSL, hầu hết thời gian đeo hàm duy trì đều được rút ngắn. Vì công nghệ này có những ưu điểm rất khác biệt cho khả năng niềng răng hiệu quả thẩm mỹ cao, nhanh chóng, thời điểm kết thúc niềng răng cũng là lúc mà răng và xương hàm đã đạt đến độ ổn định tương đối cao. Do đó, bạn cũng không mất thêm nhiều thời gian để đeo hàm duy trì.

Để tìm hiểu chi tiết những ưu điểm của công nghệ, bạn có thể xem ở đường dẫn dưới đây:

Xem thêm: Công nghệ niềng răng 3M UGSL theo tiêu chuẩn chỉnh nha Quốc tế

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa Paris theo các thông tin dưới đây để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí thêm về công nghệ này cũng như là về các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến, các bác sỹ sẽ hồi đáp tận tình nhất cho bạn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x