Niềng răng

Các nguyên nhân gây hôi miệng và cách chữa trị cực đơn giản

Hôi miệng là một loại bệnh lý mà có không ít người mắc phải. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh hôi miệng. Tuỳ vào từng nguyên nhân đó mà có những cách chữa trị khác nhau. Vậy các nguyên nhân gây hôi miệng và cách chữa trị như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ.

hôi miệng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

hôi miệng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

1. Nguyên nhân gây hôi miệng

Theo  nghiên cứu của các chuyên gia cho biết: Khoang miệng là môi trường ẩm ướt, thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Khoang miệng chứa hàng triệu vi khuẩn là nguyên nhân của hầu hết các triệu chứng hôi miệng.

Bệnh hôi miệng có nhiều nguyên nhân thường là do nguyên nhân từ bệnh răng, nướu, trong hốc miệng – đáy lưỡi, đôi khi có nguyên nhân bệnh mũi xoang và hệ tiêu hóa.

Nhóm nguyên nhân tại miệng

– Vệ sinh răng miệng kém, răng có mảng bám, thức ăn đọng trong khoang kẽ răng tạo cơ hội cho vi khuẩn lên men và phát triển, phóng thích các hợp chất có mùi.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng kém dẫn đến hình thành các lổ sâu. Đây cũng là nơi ẩn trú và phát triển của vi khuẩn cũng như chứa đọng các mảnh vụn thức ăn dẫn đến tình trạng hôi miệng.
– Nhiễm trùng miệng: viêm nướu (nướu sưng dễ chảy máu), viêm niêm mạc miệng, viêm nha chu (có túi nha chu răng lung lay), áp-xe răng miệng.

– Hàm giả không đúng làm nhét thức ăn

– Khô miệng: sau điều trị xạ trị hay hội chứng như Sjogren làm cho lượng nước bọt trong miệng giảm nên khả năng tự chải rửa tự nhiên giảm rất dễ bị sâu răng và hôi miệng.

Nguyên nhân không tại miệng

– Nhiễm trùng đường hô hấp : viêm họng, viêm xoang.

– Nhiễm trùng đường tiêu hóa: dạ dày

Tác nhân khác: một số thực phẩm nặng mùi như hành, tỏi,..

2.  Cách chữa trị bệnh hôi miệng

Để nhanh chóng loại bỏ chứng hôi miệng và hơi thở có mùi, bạn có thể lưu ý một số biện pháp như sau:

– Vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách. Đánh răng ngày 3 lần sau mỗi bữa ăn. Mua thêm dây chỉ nylon (Dental Floss) để cà khe răng cho sạch thức ăn kẹt ở đó. Đồng thời súc miệng bằng nước muối ấm cũng là cách để giảm mùi hôi trong miệng. Với việc giữ gìn vệ sinh răng miệng chu đáo thì bạn đã có thể giảm hôi miệng từ 30% đến 90%.

– Giữ miệng ẩm bằng cách lâu lâu uống một chút nước. Nếu lưỡi đóng bựa thì cạo cho hết để vi khuẩn khỏi tá túc, song cẩn thận đừng để lưỡi bị thương tích.

– Tránh các thực phẩm có thể gây mùi hôi ở miệng như: tỏi, hành… và không uống quá nhiều rượu, thuốc lá, cigars. Bớt uống cà phê cũng là một cách chữa hôi miệng hiệu quả.

– Ăn nhiều trái cây và rau; giới hạn thịt và chất béo

– Nếu mang răng giả thì lấy ra ban đêm, rửa sạch sẽ và ngâm trong dung dịch nước sát trùng qua đêm.

Bên cạnh những biện pháp trên thì bạn cũng nên đến các trung tâm nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, tìm ra chính xác nguyên nhân gây hôi miệng và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x