Niềng răng

Cách chữa sâu răng an toàn, hiệu quả

Việc tìm ra cách chữa sâu răng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên cách nào là an toàn và hiệu quả? Nha khoa Paris xin tư vấn cho bạn một số cách sau đây.

1/ Mức độ nguy hiểm của sâu răng.

Sâu răng xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản nhất vẫn là do các loại vi khuẩn có hại gây nên. Việc ăn quá nhiều thức ăn có nhiều chất đường và carbohydrate khác mà không vệ sinh răng sạch sẽ, loại bỏ mảng bám khiến các vi khuẩn có hại nhanh chóng tác động vào chất đường, tạo ra các acid phá hủy men răng.

Việc thiếu canxi, fluorua cũng là yếu tố góp phần gây nên tình trạng sâu răng. Florua giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách bổ sung khoáng chất cho răng tăng khả năng kháng axit do vi khuẩn giải phóng. Khi canxi bị thiết hụt thì khả năng chống đỡ của răng khỏi những tác nhân có hại đến răng cũng trở nên kém hơn.

Cách chữa sâu răng hiệu quả là gì?

Cách chữa sâu răng hiệu quả là gì?

Khi răng mới chớm sâu sẽ không có biểu hiện rõ nét, bạn cũng không cảm thấy đau nhức hay ê buốt, chính vì vậy việc phát hiện sâu răng trong giai đoạn đầu tiên là rất khó. Tuy nhiên, khi sâu nặng thì trên răng xuất hiện những đốm trắng đục, xám, nâu hoặc đen. Bệnh nhân bắt đầu có cảm giác đau nhức dữ dội, đặc biệt là khi có những kích thích bên ngoài như lực nhai hay nhiệt độ. Khi vết sâu lan đến tủy thì những cơn đau có thể giật theo nhịp tim hoặc buốt lên tận óc, gâu tình trạng đau nhức khó chịu cho bệnh nhân.

Để tránh những vấn đề răng miệng không mong muốn xảy ra bạn nên vệ sinh răng miệng thường xuyên cũng như đến các cở sở nha khoa để thăm khám định kỳ. Trường hợp răng bạn đã có cảm giác đau nhức, ê buốt hay bất cứ vấn đề nào thì bạn nên lập tức tới cơ sở nha khoa để được thăm khám và tìm cách chữa sâu răng nhanh nhất. Nếu không tìm được cách chữa sâu răng hiệu quả có thể bạn sẽ phải chịu hậu quả lớn.

2/ Cách chữa sâu răng hiệu quả và an toàn mà bạn nên biết.

Khi răng bạn mới chớm sâu và chưa hình thành lỗ sâu màu đen thì biện pháp tái khoáng hoặc bổ sung fluor, canxi có thể thực hiện được hiệu quả. Phương pháp này khá đơn giản tuy nhiên vẫn cần thực hiện tại phòng nha.

Trường hợp lớp men răng của bạn đã bị ăn mòn đáng kể, nha sĩ sẽ tiến hành lấy đi phần sâu và trám đầy lỗ hổng hoặc dùng phương pháp hàn trám răng. Đây là cách chữa sâu răng hiệu quả và đơn giản nhất.

Hàn răng là cách chữa sâu răng hiệu quả

Hàn răng là cách chữa sâu răng hiệu quả

Tuy nhiên, trước khi thực hiện thao tác hàn trám răng thì điều cần thiết phải làm đầu tiên đó là nạo sạch vết sâu. Đây là thao tác quan trọng, không thể bỏ qua khi điều trị răng sâu. Các mô răng bệnh, các ngà mủn chính là biểu hiện của vết sâu, nếu không được làm sạch triệt để trước khi tiến hành trám răng thì nguy cơ mầm mống bệnh lý phát triển là rất lớn, nó có thể gây kích ứng và gây đau nhức cho người bệnh. Việc nạo sạch vết trám cũng cần tiến hành đúng kỹ thuật để tránh xâm lấn đến mô răng lành hoặc tránh tình trạng bỏ sót vết sâu.

Trong trường hợp sâu răng đã lan tới tuỷ thì chắc chắn bạn sẽ cần phải tiến hành chữa nội nha tức là phương pháp điều trị tủy. Đây là phương pháp mà nha sỹ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để mở ống tủy và hút toàn bộ phần tủy bị hoại tử ra và tiến hành trám bít tạm với vật liệu có tính trơ là percha gutta cho phần ống tủy, và sau đó có thể trám hoặc bọc sứ vĩnh viễn để phục hình và bảo tồn cấu trúc răng. Cũng có trường hợp khi răng bị viêm tủy và ống tủy đã bị vỡ mẻ gần hết thì cần đặt chốt kim loại nâng đỡ buồng tủy mới tiến hành hàn trám.

Tuy nhiên việc tìm đến các cách chữa sâu răng là bất đắc dĩ. Bạn nên chăm sóc răng miệng đúng cách thường xuyên, tránh ăn quá nhiều đồ ngọt, thăm khám định kỳ tại các cơ sở nha khoa để phòng tránh sâu răng xảy ra.

Mọi thắc mắc của bạn về cách chữa sâu răng an toàn hiệu quả sẽ được giải thích cụ thể khi đến với nha khoa Paris.

Hotline: 1900.6900

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x