Niềng răng

Cách chữa trị bệnh khô miệng có kết quả nhanh chóng

Khô miệng là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Đây cũng là biểu hiện tác dụng phụ của rất nhiều thuốc và của nhiều phương pháp điều trị y học. Vì vậy tìm hiểu cách chữa trị bệnh khô miệng là một việc rất quan trọng. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về bệnh khô miệng và cách chữa trị bệnh khô miệng có kết quả nhanh chóng.

cách điều trị bệnh khô miệng

cách điều trị bệnh khô miệng

1. Bệnh khô miệng là gì?

Theo Hiệp hội Răng miệng Mỹ (ADA), khoảng 10% dân số mắc chứng khô miệng thường xuyên và khô miệng trở thành một trong những yếu tố khiến các bệnh về sức khỏe răng miệng phát triển nhanh nhất.

Khô miệng là tình trạng không có đủ nước bọt để giữ miệng ẩm ướt. Khô miệng có thể gây ra những khó khăn khi nói chuyện, nuốt, nhai, nếm và đeo răng giả. Và rồi sẽ dẫn tới chứng hôi miệng, sâu răng hoặc các chứng viêm nhiễm trong miệng.

2. Cách chữa trị bệnh khô miệng

Giữ vệ sinh răng miệng thường xuyên

Dùng kem đánh răng có chứa fluoride. Nếu có thể, súc miệng có chứa muối 6 lần/ngày.

Tránh các tác nhân gây khô miệng

– Các nước uống và thực phẩm có hàm lượng đường cao, nước súc miệng có chứa cồn.

– Sử dựng son môi giữ ẩm.

– Uống nước thường xuyên để giữ ẩm miệng. Trong một số trường hợp, dùng một số dược phẩm có tác dụng cholinergic làm kích thích các đầu thần kinh tiết nước bọt hoạt động mạnh hơn như pilocarpine (Salagen…). Tuy nhiên tác dụng cholinergic này lại có thể gây đổ mồ hôi, tiểu nhiều, chóng mặt, nghẹt mũi, đau bụng, buồn nôn… Và pilocarpine không được sử dựng đối với những ai bị hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn, thiên đầu thống cấp (glaucome)… Do vậy, bạn cần đi khám bác sĩ hoặc nha sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân khi gặp phải những triệu chứng khô miệng.

Thay đổi lối sống cũng có thể giúp bạn giải quyết chứng khô miệng

– Tránh dùng chất caffein, đồ uống có cồn và hút thuốc, tất cả những chất này đều gây khô miệng.

– Ăn kẹo hoặc kẹo cao su không đường để kích thích các tuyến nước bọt.

– Sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng độ ẩm trong nhà, đặc biệt là vào ban đêm.

– Sử dụng keo dính để giữ hàm răng giả.

– Hạn chế ăn đồ ngọt và nên đến nha sĩ kiểm tra răng miệng thường xuyên.

Trên đây là những cách phòng chống cũng như cách chữa trị bệnh khô miệng. Tuỳ vào tình trạng khác nhau của mỗi người mà sẽ có cách chữa trị khác nhau. Tốt nhất chúng ta nên phòng còn hơn chữa. Hãy bảo vệ răng miệng của chúng ta luôn tươi khoẻ.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x