Niềng răng

Cách làm răng đỡ vẩu hiệu quả nhất mọi thời đại

Răng vẩu là một khuyết điểm của con người mà không ai muốn có. Nó làm cho bộ răng của mình mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ, từ đó dẫn đến ngại giao tiếp và tự ti về bản thân. Vì vậy bài viết này tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm răng đỡ vẩu hiệu quả nhất.

răng vẩu làm bạn mất đi sự tự tin và ngại giao tiếp

răng vẩu làm bạn mất đi sự tự tin và ngại giao tiếp

1. Nguyên nhân làm răng bị vẩu

Ngoài ảnh hưởng từ gen di truyền thì cách bố mẹ chăm sóc con cái cũng ảnh hưởng đến quá triển phát triển hàm và mọc răng. Có rất nhiều thói quen xấu ở trẻ nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng răng bị vẩu về sau như: mút tay, bú bình, mút vú giả, mút môi…

2. Cách làm răng đỡ vẩu

– Niềng răng

Niềng răng là phương pháp được chỉ định cho hầu hết các trường hợp răng mọc không đều đặn trên cung hàm, cho răng hô, vẩu hoặc móm. Với răng cửa to và vẩu vượt quá tỷ lệ so với các răng còn lại, phương pháp niềng răng vẫn có thể áp dụng được. Tuy nhiên, sẽ đơn giản hơn nhiều so với niềng răng toàn hàm. Với kỹ thuật này áp dụng cho 2 răng cửa, bạn chỉ cần đeo kẹp thiết kế riêng tác động vào 2 răng này dịch chuyển răng để làm răng đỡ vẩu.

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ chỉnh được độ hô – vẩu mà không chỉnh được tỷ lệ răng, răng vẫn to như cũ. Hơn nữa phương pháp này chỉ được áp dụng cho đối tượng bệnh nhân chưa đến tuổi trưởng thành. Đây là độ tuổi mà chỉnh nha có thể cho hiệu quả cao. Với người trưởng thành, cung hàm đã ổn định nếu đeo niềng để kéo răng chữa vẩu thì nhiều khả năng cung hàm không đủ chỗ vì răng quá to so với khoảng trống. Hơn nữa, thời gian để chữa được vẩu cho người trưởng thành bằng niềng răng cũng lâu hơn.

– Mài răng và nắn chỉnh thông thường

Cách này thực hiện đơn giản mà nhanh hơn trong 3 cách điều trị. Chỉ cần bác sỹ thực hiện thao tác mài bớt phần vẩu hoặc kênh của răng để hài hòa hơn với các răng còn lại nhằm giảm bớt độ vẩu. Sau đó, đánh bóng và sửa soạn lại cho răng đẹp hơn.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể hiệu quả với những trường hợp răng vâu hoặc kênh nhẹ mà không thể áp dụng với mức hộ nặng hơn hoặc răng quá to. Bởi vì, mài răng hay sửa soạn răng chỉ có thể thực hiện ở tỷ lệ nhất định sao cho không ảnh hưởng sâu vào ngà răng và làm lệch hình thể răng.

– Bọc răng sứ

Dùng cách làm chụp bọc răng là để tạo hình lại hình thể răng mới hoàn toàn phù hợp với tỷ lệ các răng còn lại. Kỹ thuật này cần mài cùi hai răng cửa to và hô, sau đó bọc chụp răng sứ đã sửa soạn đẹp nhất lên trên cùi. Cách này có thể khắc phục triệt để nhất trạng răng cửa to và hô. Khi chế tạo chụp, kỹ thuật viên sẽ khéo léo chế tác răng sao cho khi lắp vào cùi, chụp sẽ vừa khít và không chìa ra so với các răng còn lại trên cung hàm.

Trên đây là những cách làm răng đỡ vẩu khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên mỗi người sẽ có cách chữa khác nhau tuỳ thuộc vào tình trạng răng vẩu. Để biết được phương pháp điều trị răng đỡ vẩu tốt nhất bạn nên đến các trung tâm nha khoa để có được tư vấn cụ thể hơn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x