Niềng răng

Chải răng đúng cách khi đeo mắc cài niềng răng

Chưa khi nào việc chải răng đúng cách lại trở nên quan trọng như khi bạn đeo mắc cài. Chính chế độ chăm sóc và cách bạn chải răng như thế nào sẽ chi phối đến sức khỏe của những chiếc răng sau khi kết thúc chỉnh nha. Hãy tham khảo những gợi ý hữu ích sau đây của bác sỹ chỉnh nha về cách chải răng sao cho đúng trong khi đeo mắc cài.

1. Tại sao phải chải răng đúng cách khi niềng răng

Trong khi niềng răng, chải răng thôi chưa đủ mà phải chải răng đúng cách và tỉ mỉ hơn nhiều so với trước. Bởi khi niềng răng, bạn phải gắn mắc cài trên răng. Trong miệng bạn lúc này sẽ có rất nhiều dụng cụ có thể làm cho thức ăn giắt lại dễ dàng nhưng lại rất khó để lấy sạch triệt để.

Chải-răng-đúng-cách-1Mắc cài là khí cụ có nhiều bộ phận gây giắt thức ăn

Đó là mắc cài, dây niềng, lò xo, các sợi thun, chốt đóng mắc cài, thậm chí còn nhiều khí cụ lằng nhằng khác nữa tùy theo tình trạng răng khi niềng. Những dụng cụ này sẽ khiến cho thức ăn và mảng bám giắt lại làm hại tới men răng, gây viêm lợi.

Bởi vậy, nếu thức ăn và mảng bám không được làm sạch thì nguy cơ răng sẽ bị bệnh lý sau ngay trong và sau khi kết thúc chỉnh nha là rất lớn.

2. Phương pháp chải răng đúng cách khi niềng răng

Trước hết nên chọn cho mình đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho việc chải răng và làm sạch răng bao gồm bàn chải lông mềm, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa, nước súc miệng và loại kem đánh răng có chứa fluor.

Với bàn chải lông mềm, bạn chải răng bình thường. Chải lên xuống hoặc xoay tròn. Nhớ đặt bàn chải với răng nghiêng góc 45 độ, đây là góc mà lông bàn chải ở ngay đường viền nướu.

Chải-răng-đúng-cách-2Bàn chải kẽ hỗ trợ làm sạch răng triệt để hơn dành riêng cho người niềng răng

Chải thật sạch tất các các mặt răng: trên dưới, trong ngoài, mặt nhai và các kẽ răng. Đặc biệt chú ý đế các niềng răng mắc cài. Hãy chải mắc cài giống như bạn chải răng vậy. Hãy dành đuer thời gian cho từng khoảng răng. Không nên chải quá nhanh, quá mạnh.

Tiếp đó, hãy dùng bàn chải kẽ để luồn vào trong các kẽ răng và kẽ mắc cài – nơi mà bàn chải thông thường không thể đo vào được. Chải lên xuống trong các kẽ trong thời gian đủ lâu.

Sau đó, dùng chỉ nha khoa để tiếp tục làm răng kẽ răng triệt để mà bàn chải không thể làm sạch được. Dùng chỉ nha khoa thật nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến nướu và làm bung mắc cài.

Cuối cùng dùng nước súc miệng để cuốn sách tất cả những cặn thức ăn trong khoang miệng. Nước súc miệng còn cung cấp fluor và năng lượng để bảo vệ men răng tốt hơn.

Chải-răng-đúng-cách-3Dùng chỉ nha khoa đúng cách để làm sạch răng khi chỉnh nha

3. Nên chải răng vào lúc nào?

Với người niềng răng, việc chải răng nên đảm bảo thực hiện sau khi ngủ dậy và buổi sáng, trước khi ngủ vào buổi tối và sau tất cả các bữa ăn chính và phụ. Đó là đòi hỏi để răng và mắc cài không bị lưu giữ thức ăn trong suốt cả ngày. Và nhờ chải răng au ăn 30 phút nhé!

Để được tư vấn niềng răng cẩn thận và chi tiết hơn để chỉnh nha an toàn, răng khỏe mạnh, bạn có thể liên hệ về trung tâm Nha khoa Paris, các bác sỹ chỉnh nha chuyên sâu sẽ tư vấn và hướng dẫn tỉ mỉ nhất cho bạn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x