Niềng răng

Có cần phải nhổ răng và dùng hàm duy trì sau khi niềng răng không?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris!Em có một thắc mắc là tại sao lại phải dùng hàm duy trì sau khi niềng răng, rồi còn phải nhổ răng nữa ạ? Em được tư vấn như thế nên phân vân quá. Răng em bị vẩu muốn niềng chứ không bọc răng sứ mà lại còn phải nhổ răng thì cũng có khác gì xâm lấn mài cùi răng không ạ? Mong bác sỹ tư vấn thấu đáo giúp em vì em muốn niềng răng sớm ạ! Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Lê Quỳnh Giang – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Giang!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trong quá trình niềng răng, để đạt được hiệu quả cao cần đến những thủ thuật đi kèm ngoài việc phải đeo các mắc cài trên mặt răng. Có thể nói, trong kỹ thuật chỉnh nha, sự hiện diện của mắc cài chỉ là 3 phần nổi của tảng băng chìm, bởi quan trọng nhất của nghệ thuật chỉnh nha là ở 7 phần chìm còn lại mà bạn không thể nhìn thấy được. Nó nằm ở kỹ thuật thao tác của bác sỹ với những chiếc mắc cài, ở sự chỉ định tăng lực chuẩn xác và ở các thủ thuật không thể thiếu bao gồm đeo khí cụ sau chỉnh nha, nhổ răng cắt kẽ,…

Những thủ thuật mà bạn nhắc đến và đang làm bạn phân vân cũng chinh là một trong những yếu tố giúp cho hiệu quả chỉnh răng được hoàn hảo nhất, bền vứng nhất.

Trong trường hợp hàm răng của bạn có quá nhiều răng, hoặc độ lớn của răng là quá mức so với độ rộng của khung xương hàm dẫn đễn sự mọc răng bị chồng chéo, chen chúc nhau. Muốn niềng răng thì để các răng di chuyển, chúng cần phải có “không gian” mới có thể dịch chuyển được. Cho nên, chỉ định nhổ răng và cắt kẽ là cần thiết. Nhổ răng được chỉ định khi mức độ chen chúc của răng quá nặng, cắt kẽ lại được áp dụng khi sự tương phản của răng và xương hàm không lớn chỉ cần cắt kẻ là đã có thể chỉnh sửa được vị trí của răng.

Sau khi niềng răng đã đạt đến độ dều đặn và hài hòa của các răng trên cung hàm với nhau, bác sỹ nhận thấy có thể tháo mắc cài thì sẽ chỉ định tháo bỏ mắc cài. Tuy nhiên, nếu sau khi tháo mắc cài, bạn để hàm răng tự do như thế thì khả năng chúng bị xô lệch trở lại là rất lớn do ăn nhai. Vì lúc này các răng chưa thực sự ổn định chắc chắn trong ổ răng ở vị trí mới, sẽ rất dễ bị xê dịch lỏng lẻo. Bởi vậy, dù đã tháo mắc cài, răng đã đều đặn, nhưng chúng cần có thêm thời gian để ổn định chắc chắn, không bị ảnh hưởng và xê dịch khi ăn nhai dù ở mức độ nào.

Do đó, nhổ răng khi niềng răng hay đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là những thủ thuật rất quan trọng và có ý nghĩa nếu bạn niềng răng nhé!
Riềng với thắc mắc nhổ răng trong niềng răng có khác gì xâm lấn răng trong mài cùi bọc răng sứ thì xin được giải đáp cụ thể giúp bạn như thế này. Nếu xét riêng bản thân chiếc rằng thì đúng là nhổ răng hay mài cùi răng đều là thao tác xâm lấn nghiêm trọng đến răng thật. Tuy nhiên, bạn nên xét trong mối tương quan của chiếc răng với ky thuật điều trị.

Trong niềng răng, chiếc răng bị nhổ là để tạo khoảng trống cho các răng còn lại di chuyển thẩm mỹ nhất. Khoảng trống trong xương hàm do chân răng bị nhổ để lại cũng sẽ được lấp dần nhờ sự di chuyển của những chiếc chân răng kế cận nên không phải lo lắng về các vấn đề khoang rỗng trong xương gây tiêu xương như thông thường. Nhổ răng có thể nói là sự hi sinh có ích của 1 răng để cho toàn hàm răng được thẩm mỹ và hài hòa nhất mà không có hại gì về sau này.

Nhưng với mài cùi răng để bọc răng sứ thì lại khác. Chiếc răng bị mài vẫn tồn tại trên cung hàm, vẫn thực hiện chức năng, vẫn bị các tác động thường xuyên có thể theo chiều hướng xấu nên sẽ ảnh hưởng đến cảm giác và chức năng chung của bộ nhá. Đó là chưa kể đến những nguy cơ mà bọc răng có thể dẫn đến thường dễ mắc phải hơn so với niềng răng, đặc biệt là khi kỹ thuật phục hình không đảm bảo. Vì lẽ này mà câu hỏi nên niềng răng hay bọc răng sứ vẫn được đặt ra trong một số trường hợp cụ thể.

Như vậy, bạn có thể yên tâm khi niềng răng mà có sự điều trị của bác sỹ giỏi. Chỉ lưu ý thêm là nên sử dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL để đạt được hiệu quả tốt nhất, vì công nghệ này có những ưu điểm rất đáng nói sau đây:

– Cho hiệu quả chỉnh răng hoàn hảo nhất, dều đặn, sát khít, hài hòa, thẳng đẹp
– Lộ trình đảm bảo theo phác đồ nhờ hệ thống mắc cài linh động hàng đầu hiện nay
– Răng và xương sau niềng vẫn bền chắc và ổn định tuyệt đối, không bị yếu, xô lệch,…
– Thời gian niềng răng được rút ngắn hơn so với kỹ thuật thông thường nên bạn sẽ không phải đi lại thăm khám quá nhiều lần, lại nhanh chóng có được hàm răng đẹp.

Đây là công nghệ do chính các bác sỹ tại bệnh viện Nha khoa danh tiếng Forsyth – Hoa Kỳ nghiên cứu và ứng dụng nên có độ tin cậy cao, đạt tiêu chuẩn y khoa Quốc tế và đảm bảo tốt các vấn đề chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Công nghệ hiện đã được chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Paris và ứng dụng thành công đem lại sự hài lòng cho nhiều khách hàng và bệnh nhân. Bạn có thể liên hệ về trung tâm để được tư vấn cụ thể và hỗ trợ tốt nhất nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x