Niềng răng

Có nên chỉnh răng bằng hàm tháo lắp không? [Hỏi đáp]

Chào bác sỹ Paris! Bố em nhiều tuổi rồi nên răng bắt đầu yếu và bị rụng, Em muốn phục hình răng cho bố em thấy bảo phương pháp chỉnh răng bằng hàm tháo lắp rất phù hợp với người cao tuổi. Em nên sử dụng phương pháp nào là tốt hơn ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Nguyễn Hương – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Nguyễn Hương!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên chỉnh răng bằng hàm tháo lắp không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Với trường hợp mất răng như bạn nói ở trên, đúng như bạn nói phương pháp phục hình răng bằng hàm tháo lắp là phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về phương pháp này và tại sao nó phù hợp nhất nhé.

Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp là phương pháp phù hợp nhất với người cao tuổi

Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp là phương pháp phù hợp nhất với người cao tuổi

– Chỉnh răng bằng hàm tháo lắp là gì?

Như tên gọi của nó “hàm răng giả tháo lắp” đã mô tả bản chất cơ bản nhất của phương pháp này và có thể phân biệt được với các phương pháp khác. Đó là những chiếc răng giả này được gắn trên hàm không cố định, có thể được gắn vào hoặc tháo ra tùy biến.

Đặc trưng cơ bản khi chỉnh răng bằng hàm tháo lắp:

+ Răng này có thể tháo lắp dễ dàng trên cung răng sau khi được gắn. Do đó, trong khi sử dụng hay ăn nhai mà người mang răng giả có nhu cầu tháo răng ra hoặc cần vệ sinh răng thì đều có thể tự lấy ra khỏi hàm được.

+ Răng giả tháo lắp có chi phí thấp hơn tất cả các loại răng khác.

+ Răng tháo lắp có các kiểu chủ yếu là răng thường gắn trên một hàm nền nhất định, hoặc là trên khung kim loại hoặc là nền nhựa.

+ Răng này có độ bền không cao một phần là do chất liệu, một phần là do hay bị tháo ra lắp vào nên không dễ bị lỏng lẻo. Sau một thời gian ăn nhai, hàm có thể bị bai rộng ra.

+ Khi chỉnh răng bằng hàm tháo lắp, phần nướu phải chịu lực trực tiếp nên sẽ thỉnh thoảng bị đau rát, khó chịu.

– Những ưu điểm khi chỉnh răng bằng hàm tháo lắp.

+ Chi phí thấp: Răng tháo lắp có chi phí thấp vì chỉ sử dụng đến chất liệu bình thường, không cần đến công nghệ cao để chế tạo răng.

+ Cách chỉnh răng bằng hàm tháo lắp đơn giản, không xâm lấn, không ảnh hưởng đến mô răng thật. Vì thế, kỹ thuật phục hình không làm cho bệnh nhân bị đau đớn.

+ Răng tháo lắp dễ sử dụng: Khi dùng răng tháo lắp, bạn có thể làm chủ được nó bởi răng này tự tháo và lắp dễ dàng để vệ sinh răng miệng.

+ Khay chỉnh răng được chế tác từ nhựa nha khoa lành tính với cơ thể nên đảm bảo an toàn, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

+ Chất liệu thiết kế khay chỉnh răng là nhựa trong suốt nên đảm bảo tính thẩm mỹ ngay cả khi chỉnh răng.

Tuy nhiên, loại răng này lại có những nhược điểm khá lớn, quan trọng nhất là có độ bền không cao, chỉ có thể sử dụng được trong một khoảng thời gian nhất định. Sức nhai của răng này cũng không tốt và răng sẽ có những thay đổi sau một thời gian chịu lực. Cũng do răng không được gắn cố định trên cung hàm nên sau một thời gian, khi ăn nhai, răng có thể bị di động lỏng lẻo ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai chung của hàm răng.

Vì vậy chỉnh răng bằng hàm tháo lắp thường sẽ phù hợp hơn với người cao tuổi, không cần răng phải có tuổi thọ quá lâu dài. Đối với bạn, 38 tuổi chưa phải là nhiều, nhất lại là nam giới, đây vẫn là độ tuổi có sức khỏe sung mãn, việc ăn uống rất quan trọng nên tốt nhất nên dùng răng có chất lượng và tuổi thọ cao hơn.

Nếu muốn răng chắc chắn hơn bạn có thể kết hợp cấy ghép trụ implant với hàm tháo lắp, đảm bảo chắc chắn và khả năng ăn nhai tốt hơn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ trực tiếp tới hotline 19006900 để được bác sĩ tư vấn cụ thể một cách nhanh nhất nhé.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x