Niềng răng

Cụ thể quy trình niềng răng ra sao?

Niềng răng là quá trình đưa răng di chuyển về đúng vị trí mà người bệnh và các bác sĩ mong muốn, quá trình niềng răng có phức tạp không, có gây ra ảnh hưởng gì không là điều rất nhiều người bệnh quan tâm. Tuy nhiên đây là sự lo lắng không cần thiết. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ  hơn về niềng răng nhé.

1. Quy trình niềng răng tiêu chuẩn.

Khi niềng răng người điều trị buộc phải trải qua một quy trình niềng răng bài bản và đảm bảo tiêu chuẩn. Quy trình này chính là yếu tố quyết định sự thay đổi của hàm răng theo chiều hướng nào và tốc độ ra sao, có an toàn và thuận lợi cho bệnh nhân hay không.

quy trình niềng răng

Thực hiện đúng quy trình niềng răng đảm bảo an toàn niềng răng

– Thăm khám và tư vấn

Bệnh nhân được khám tổng quát răng miệng, sức khỏe của răng và nướu. Đồng thời chụp phim để khảo sát tình hình xương hàm cụ thể.

Sau đó bạn được tư vấn lựa chọn loại mắc cài chỉnh nha sao cho phù hợp.

– Lấy dấu hàm, thiết kế mẫu thạch cao

Bệnh nhân được lấy dấu hàm để thiết kế và chế tạo mẫu thạch cao. Từ những thông số này, bác sỹ mới có cơ sở để tính toán hướng điều trị và di chuyển của răng sao cho tốt nhất.

–  Lên phác đồ điều trị

Bác sỹ sẽ lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân với các dự đoán chỉnh lực và tốc độ di chuyển răng cho từng giai đoạn cụ thể trong tương lai.

– Cạo vôi răng và đặt thun tách kẽ

Đây là bước cơ bản để làm sạch răng nhằm loại bỏ những mãng vôi và thức ăn thừa tránh nguy cơ sâu răng. Vì trong quá trình niềng răng, việc vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn hơn, ngoài ra nếu răng sâu, vỡ…thì cần phải được điều trị trước khi gắn mắc cài.

– Gắn mắc cài

Những chiếc mắc cài sẽ được gắn lên răng, gắn dây cung và tạo lực xiết răng để bắt đầu quy trình niềng răng.

– Theo dõi điều trị.

Sau mỗi 3 – 4 tuần, bệnh nhân sẽ được chỉ định tái khám để kiểm tra độ dịch chuyển của răng và chỉnh lại các mắc cài nếu có sự di lệch để cho hiệu quả chỉnh răng được tốt hơn.

Trong các bước trên thì vấn đề theo dõi điều trị có vai trò quan trọng trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

2. Quá trình di chuyển của răng.

Việc theo dõi quá trình dịch chuyển của răng là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả quy trình niềng răng.

Kết quả trước và sau khi niềng răng

Theo dõi sự dịch chuyển ngạc nhiên của răng

– Giai đoạn sau 3 tháng:

Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể được chỉ định nhổ răng, hoặc cắt kẽ để niềng răng tốt hơn. Sự thay đổi của răng diễn ra rõ nhất ở giai đoạn này đặc biệt là ở bệnh nhân có hàm răng khấp khểnh.

– Giai đoạn sau 6 tháng:

Hàm răng vẫn thay đổi nhưng tốc độ chậm hơn 3 tháng đầu.

– Giai đoạn sau 9 tháng:

Sự thay đổi của hàm răng lúc này đã rất xa so với hàm răng ban đầu. Bạn sẽ cảm nhận thấy rõ ràng nhất sự ổn định của cung răng và mở rộng của cung xương hàm, và khớp cắn rất hài hòa.

– Giai đoạn sau 15 – 20 tháng:

Hàm răng tiếp tục hoàn thiện những bước di chuyển cuối cùng. Bác sỹ sẽ cố gắng chỉnh lại những sai lệch nhỏ nhưng chưa đạt được độ thẩm mỹ như mong muốn.

– Giai đoạn kết thúc điều trị:

Tất cả các khâu của chỉnh nha sẽ được hoàn tất. Thời điểm kết thúc chỉnh nha hoàn toàn sẽ tùy thuộc vào đặc điểm hàm răng của từng bệnh nhân. Bác sỹ cũng sẽ cân nhắc cho bệnh nhân nên đeo hàm duy trì để định hình thêm trong một khoảng thời gian hay không.

Sau đó những vấn đề cần lưu ý cho bệnh nhân sẽ được bác sỹ dặn dò kỹ để chăm sóc và bảo vệ kết quả chỉnh nha được tốt nhất.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x