Niềng răng

Điểm danh các món ăn ngon và có lợi cho người niềng răng

Trong khi chỉnh nha, răng khá nhạy cảm và cần được bạn nâng niu, quan tâm đặc biệt. Hãy thể hiện sự trân trọng của bạn với “bộ nhá” độc nhất vô nhị này bằng cách bổ sung danh sách những món ăn cho người niềng răng theo các lưu ý do các bác sỹ nha khoa tư vấn nhé!

 

1. Nên ăn những món ngon nào?

Đối với răng trong giai đoạn này thì những món ăn tốt cho sức khỏe của răng chính là “món ngon” cần được bổ sung. Vì nguy cơ răng nhạy cảm, dễ bị yếu dưới tác động của lực nhai. Hơn nữa, bạn cũng cần biết rằng thời gian niềng răng là lúc mà răng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn trong mảng giắt thức ăn nhất. Do đó, hãy chú ý đến việc tăng cường sức đề kháng cho răng bằng những món ăn giàu canxi. Chúng sẽ hỗ trợ làm cho hệ răng của chúng ta khỏe mạnh hơn, phòng bệnh tốt hơn.

Điểm-danh-các-món-ăn-ngon-và-có-lợi-cho-người-niềng-răng-1Cháo hải sản là sự kết hợp tuyệt với cho người niềng răng

Có thể bạn không tin nhưng nước trong giai đoạn này sẽ trở thành “món ngon” đặc biệt cho răng miệng. Nước không chỉ giúp cung cấp độ ẩm cho răng miệng mà còn hỗ trợ cuốn đi các mảng bám thức ăn, để răng sạch sẽ hơn, mắc cài cũng được thau rửa hiệu quả một phần.

Các món ăn mềm cũng sẽ được răng ưa thích hơn vì dưới tác dụng của lực xiết và kéo, răng bị căng tức nên sẽ khó ăn nhai bình thường được. Trong những tuần đầu, bạn nên ăn cháo hoặc súp, mì. Sau khi đã thích nghi được, có thể chuyển qua ăn cơm nấu mềm, các món luộc, nước ép. Sữa chua cũng rất tốt cho răng đang trong thời kỳ chỉnh nha.

Điểm-danh-các-món-ăn-ngon-và-có-lợi-cho-người-niềng-răng-2

2. Tránh các loại thực phẩm nào?

Thức ăn cứng và giòn là các dạng thực phẩm cần tránh đầu tiên. Để có thể nhai nghiền được những loại đồ ăn này, răng phải dùng đến lực mạnh. Điều này không chỉ làm cho răng yếu mà còn dễ gây bung tuột mắc cài niềng răng ra khỏi răng.

Thức ăn quá dẻo và dai cũng bị cấm kỵ vì quy luật nhai những loại đồ ăn này thường gây ra co kéo răng theo chiều hướng có thể ngược lại với lực kéo răng mong muốn trong khi chỉnh nha.

Đồ ăn ngọt, nhiều đường, giàu tinh bột và axit dễ bị đọng và tạo cặn trên mặt răng gây bệnh lý cho răng do sự cản trở của mắc cài sẽ hạn chế đến các thao tác chăm sóc răng miệng triệt để.

Các loại đồ uống hoặc kẹo có màu cũng cần phải tránh vì chúng dễ làm đổi màu răng sau khi ăn.

Điểm-danh-các-món-ăn-ngon-và-có-lợi-cho-người-niềng-răng-3

Nhữngmón cấm kỵ trong khi niềng răng

Tại Nha khoa Paris, tất cả những lưu ý trên đây luôn được bác sỹ lưu ý và hướng dẫn kỹ trong những lần thăm khám cụ thể, tránh để bị ảnh hưởng đến lộ trình điều trị theo phác đồ của bác sỹ. Đó cũng là cách bác sỹ giúp bạn giữ gìn cho sức khỏe của răng trong suốt quá trình niềng răng để sau khi kết thúc điều trị, răng không bị yếu đi.

Vì thế, khi niềng răng tại trung tâm, bạn có thể yên tâm sẽ đạt được hiệu quả tốt không chỉ nhờ kỹ thuật chuyên sâu giỏi mà còn do sự quan tâm theo dõi đặc biệt của bác sỹ với bệnh nhân trong các vấn đề kiêng cữ ăn uống và chăm sóc răng miệng hàng ngày phù hợp nhất. Để được giải đáp thêm về chế độ chăm sóc răng và kỹ thuật niềng răng tốt nhất, bạn vui lòng liên hệ về trung tâm, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình và cụ thể hơn với từng vấn đề.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x