Niềng răng

Hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng có tác dụng gì?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ, em có niềng răng tại Nha khoa Paris, giờ hàm răng đã rất đều và đẹp rồi vậy nên chuyển sang dùng hàm duy trì tháo lắp. Em chưa rõ lắm về tác dụng của khí cụ nha khoa này. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Em cảm ơn! (Hồng Hà – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Hồng Hà !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình về cho Nha khoa Paris. Với câu hỏi hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng có tác dụng gì? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây

Hàm duy trì tháo lắp là một khí cụ không thể thiếu trong niềng răng mắc cài và được dùng để thay thế cho khí cụ mắc cài sau khi quá trình sử dụng mắc cài thành công. Hàm duy trì được thiết kế và chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng bệnh nhân sau khi niềng răng xong.

ham-duy-tri-thao-lap

Hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng có tác dụng gì?

Hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng có tác dụng gì?

Mặc dù hiểu được khí cụ duy trì là gì nhưng nhiều người vẫn thắc mắc không biết sau niềng răng phải sử dụng thêm khí cụ duy trì để làm gì?. Hoặc tác dụng của hàm duy trì tháo lắp là gì? Tác dụng của hàm duy trì tháo lắp có tốt không ?

Sau niềng răng, hàm duy trì sẽ tiếp tục đồng hành với bạn trong một khoảng thời gian tương đối dài. Vai trò của hàm này quan trọng không kém so với khí cụ chỉnh nha chính nhằm giúp răng có thời gian thích nghi với vị trí mới, tránh răng bị xô lệch về vị trí cũ.

Với niềng răng mắc cài, nếu các khí cụ như mắc cài dây cung, dây thun có vai trò di chuyển răng mọc sai vị trí, mọc lệch lạc… về đúng vị trí mong muốn theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Sau khi các răng đã dịch chuyển về đúng vị trí và sắp xếp đồng đều trên khung hàm thì khí cụ mắc cài cũng vừa vặn kết thúc sứ mệnh. Và để cho các răng ổn định, đồng đều và giữ vững được đúng vị trí như đã điều trị thì bác sĩ cần cho bệnh nhân đeo hàm duy trì tháo lắp trong một thời gian quy định.

Bởi khi các răng vừa dịch chuyển về vị trí mới vẫn chưa thật sự ổn định và vững chắc, phần nướu và xương hàm chưa thích nghi được mới sự thay đổi mới này, nên nếu không có hàm duy trì tháo lắp giúp duy trì và định vị ổn định sự thay đổi này thì các răng sẽ lại nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ hoặc chen chúc, xô đẩy nhau. Nếu để tình trạng này xảy ra thì coi như thành quả cũng như những cố gắng của bệnh nhân trong suốt thời gian dài qua đổ xuống sông xuống biển.

Trong giai đoạn đầu mới đeo hàm duy trì, cần phải mang khí cụ suốt 24h trong ngày, không được tự ý tháo ra. Có thể trong vòng 3 – 4 tuần, nhưng cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào tốc độ ổn định răng của bạn nhanh hay chậm.

Sau đó, thời gian mang hàm duy trì trong ngày sẽ giảm dần trong vài tháng tiếp theo. Cho tới nửa sau của quá trình duy trì, bạn chỉ phải đeo hàm duy trì khoảng 20h trong ngày và có thể tháo ra tại bất cứ thời điểm nào. Càng về sau, thời lượng dùng hàm duy trì sau niềng răng này sẽ càng giảm hơn nữa để răng làm quen trực tiếp với sức nhai thực tế.

Tìm hiểu thêm:

>>> Các loại hàm duy trì sau niềng răng phổ biến nhất

>>> Thông tin cơ bản về hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x