Niềng răng

Hô hàm có niềng răng được không? – BS tư vấn

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, em có thắc mắc liệu hô hàm có niềng răng được không? Hàm răng của em bị hô bẩm sinh. Nghe bạn bè nói em phải đi phẫu thuật hàm mặt mới được chứ niềng răng không ăn thua. Vậy mong bác sĩ trả lời câu hỏi của em. Em cảm ơn (Minh Phương – Hà Tĩnh)

Trả lời :

Chào bạn Minh Phương !

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với nha khoa Paris. Hô hàm có niềng răng được không là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi muốn khắc phục vẻ hô của mình. Việc xác định đúng phương pháp điều trị là điều rất quan trọng cho khách hàng. Ca điều trị sẽ khắc phục được khuyết điểm lại không bị mất thời gian, tiền bạc và công sức bỏ ra.

chinh rang ho nhe

Hô hàm có niềng răng được không?

Hô hàm có niềng răng được không?

Để biết hô hàm có niềng răng được không thì việc đầu tiên cần làm là xác định dạng răng hô mà bạn đang gặp phải. Hô thường có 2 kiểu là hô răng và hô hàm. Đây là cách phân loại tương ứng với nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hô. Nghĩa là khi xương hàm phát triển quá mức hoặc răng mọc bị sai lệch, chìa vểnh thì sẽ dẫn đến 1 trong 2 kiểu hô này.

– Đối với hô do xương hàm thì bắt nguồn từ những yếu tố nội tại bên trong cơ thể khi cấu trúc hàm mặt hình thành và phát triển. Điều này nằm ngoài sự kiểm soát của chúng ta.

– Đối với hô do răng thì bắt nguồn từ rất nhiều những nguyên cớ khác nhau.
Trước hết là do chỉnh bản thân những chiếc răng mọc bị sai lệch về thế răng, đặc biệt là răng cửa. Khi mọc chúng không có hướng song song với phương thẳng đứng mà lại chìa ra ngoài.

Răng có kích cỡ quá to khiến cho tổng chiều dài của bề ngang hàm răng lớn hơn so với độ lớn của vòm hàm. Khi đó, sẽ xảy ra hiện tượng răng hoặc là phải mọc chìa ra ngoài, hoặc là mọc bị chen chúc khấp khểnh với nhau gây ra vênh hô hàm răng.

Quá trình thay răng ở trẻ bị xáo trộn và không đúng thời điểm cũng dẫn đến tình trạng hô răng. Cụ thể là khi răng sữa rụng sớm mà không được phục hồi khiến cho các răng khác di lệch sang làm thu hẹp diện tích của vị trí răng mất. Do đó, khi răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ và phải mọc nghiêng vênh đi hoặc mọc lệch hẳn ra ngoài gây vẩu răng. Tình trạng hô bắt nguồn từ răng sữa như thế này khá phổ biến.

Thói quen khi ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài khiến cho khung răng và hàm trên phải khum lại gây ra hiện tượng hàm trên thu hẹp đến mức có thể nằm gọn bên trong hàm dưới gây ra tình trạng hô ngược dù hàm dưới vẫn phát triển bình thường.

Khi nói đến hô thì nhiều người nghĩ đến nha sĩ, tuy nhiên sau khi niềng răng mất 1 – 2 năm thì tình trạng hô vẫn không cải thiện, lúc đó thì mới biết nguyên nhân hô do xương hàm trên đưa ra nhiều hơn xương hàm dưới chứ không phải do răng chìa ra. Vì vậy, hô hàm có niềng răng được không là việc đầu tiên bạn cần phải được bác sĩ tư vấn trước khi quyết định điều trị.

– Nếu nguyên nhân do răng: Bạn có thể niềng răng để cải thiện tình trạng hô

– Nếu nguyên nhân hô hàm: Duy nhất phẫu thuật chỉnh nha bằng phương pháp Lefort 1 hoặc BSSO để cải thiện tình trạng hô do cấu trúc xương hàm

– Nguyên nhân hô vừa do răng vừa do xương hàm: Lúc này BS kết hợpcùng với niềng răng để cải thiện khuôn mặt. Niềng răng trước phẫu thuật sau hay phẫu thuật hàm hô trước, niềng răng sau do BS chỉ định cụ thể từng trường hợp. Điều quan trọng là nếu đã xác định nguyên nhân hô là do cấu trúc xương hàm thì bạn không thể áp dụng phương pháp niềng răng được, giải pháp này hoàn toàn vô hiệu vì không can thiệp đến cấu trúc xương hàm được.

Để được tư vấn chính xác hơn về trường hợp bị hô hàm có niềng răng được không bạn cần được trực tiếp các bác sỹ thăm khám nên tốt nhất bạn nên liên hệ nha khoa Paris theo hotline 1900 6900, các chuyên viên sẽ hỗ trợ bạn những thông tin cần thiết và hướng dẫn bạn đặt lịch khám với bác sỹ chuyên sâu phụ trách phẫu thuật chỉnh hình giỏi của trung tâm. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Tìm hiểu thêm:

>>> [Tư vấn] Chỉnh răng hô ở đâu tốt?

>>> Chi phí chỉnh răng hô bằng phương pháp phẫu thuật có đắt không?

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x