Niềng răng

Khắc phục tình trạng ăn uống khó khăn khi niềng răng

Một trong những trở ngại mà chỉnh nha gặp phải khi điều trị đó là vấn đề ăn uống khó khăn khi niềng răng. Mức độ có thể khác nhau ở từng người nhưng tình trạng này hoàn toàn có thể khắc phục được bằng cách kết hợp chế độ ăn, cách chế biến, lựa chọn món và các vấn đề kết hợp khác.

 

1. Vấn đề ăn uống khó khăn khi niềng răng có thể gặp

Người niềng răng có thể gặp các vấn đề khác nhau với việc ăn uống khó khăn khi niềng răng. Hoặc là sức nhai giảm, mất nhiều thời gian hơn cho các bữa ăn. Cảm giác với thức ăn không còn tốt, thấy không còn ngon miệng ngay cả khi đó là món ăn yêu thích.

Khắc phục tình trạng ăn uống khó khăn khi niềng răng1Niềng răng có thể gặp phải những vấn đề khó khăn trong ăn uống

Ngoài ra, khi ăn cũng thường thấy lo lắng sợ giắt nhét thức ăn hoặc bung bật mắc cài nên không thấy tự nhiên, thoải mái. Bệnh nhân phải giảm thiểu khá nhiều món ăn ưa thích trước đó.

Cử động hàm có thể khó hơn khiến cho hai hàm trên dưới thiếu đi sự phối hợp nhịp nhàng dẫn đến quá trình nhai nghiền thức ăn không đảm bảo, không kỹ.

2. Tại sao lại thấy ăn uống khó khăn khi niềng răng?

Ở nhiều người, việc ăn uống khó khăn khi niềng răng không đáng kể và chỉ duy trì ở một hoặc hai tuần đầu tiên. Sau đó, mọi việc sẽ trở lại bình thường, ăn nhai tốt, không có nhiều bất tiện. Nhưng ở một số người, tình trạng này lại khá nghiêm trọng, kéo dài nhiều tháng, có thể là suốt cả quá trình niềng răng.

Khắc phục tình trạng ăn uống khó khăn khi niềng răng 2Do răng phải chịu lực kéo di chuyển nên trở nên khá nhạy cảm

Nguyên nhân của sự bất tiện này là do răng đang trong giai đoạn di chuyển, không còn được bám giữ chắc chắn, cố định trong xương ổ. Cho nên, dẫu niềng răng không xâm lấn răng, nướu và xương hàm nhưng sự di chuyển của nó cũng tác động lớn đến toàn bộ tổ chức răng. Do đó, răng khá nhạy cảm và dễ bị kích ứng bởi nhiệt độ đặc biệt là lực nhai. Sự tác động lực lớn hoặc quá thường xuyên sẽ khiến cho răng bị yếu đi hoặc không di chuyển theo đúng mong muốn của bác sỹ do lực kéo răng bị chi phối bởi lực nhai.

3. Cách khắc phục tình trạng ăn uống khó khăn khi niềng răng hiệu quả

Trong và sau khi niềng răng một thời gian, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định giữ gìn và kiêng khem trong ăn uống cũng như các vấn đề chăm sóc liên quan thật đảm bảo.

– Giữ gìn trong ăn uống: Nếu muốn tránh và khắc phục những ăn uống khó khăn khi niềng răng thì tốt nhất nên có chế độ ăn phù hợp. Phù hợp trong cách chọn lựa món ăn, cách chế biến và các bữa ăn.

Nên ăn những món ăn có nhiều dinh dưỡng hơn tập trung hơn vì có thể chúng ta sẽ không ăn được nhiều như trước. Nên dù ăn ít nhưng thực phẩm dinh dưỡng cao thì vẫn đủ cung cấp năng lượng đảm bảo cho cơ thể.

Món ăn nên chế biến mềm để tránh cho răng phải dùng quá nhiều lực và nhai trong thời gian dài. Trong vài tuần đầu, tốt nhất nên ăn cháo súp, nếu phải ăn cơm thì nên nấu mềm hơn thói quen bình thường.

Số lượng bữa ăn chỉ cần đảm bảo đủ bữa chính trong ngày. Khi bắt buộc phải có bữa phụ thì tốt nhất nên dùng các món như sinh tố, sữa, cháo, nước hoa quả,…

Khắc phục tình trạng ăn uống khó khăn khi niềng răng 3Nến giữ gin cẩn thận trong ăn uống để có ca chỉnh nha an toàn

– Giữ gìn trong vệ sinh răng miệng hàng ngày: Đôi khi vấn đề ăn uống khó khăn khi niềng răng lại có một phần xuất phát từ nguyên nhân là hàm răng và bộ mắc cài không được giữ gìn sạch sẽ. Điều này có thể làm cho mắc cài bị kẹt ở các rãnh ảnh hưởng đến lực kéo răng, gây bất lợi cho cảm giác của răng.

– Niềng răng đảm bảo: Cách duy trì sự ăn nhai tốt hơn ngay cả khi niềng răng là áp dụng kỹ thuật đảm bảo. Điều này đang được kiểm chứng trong chính những ca niềng răng bằng công nghệ đại 3M UGSL cho bệnh nhân tại Nha khoa Paris.

Công nghệ này được chính các bác sỹ chỉnh nha hàng đầu Hoa Kỳ sáng chế thành công với khả năng tạo lực bền bỉ và ổn định, cho khả năng chỉnh răng với hiệu quả mạnh mẽ nhất. Hàm răng vừa có thể di chuyển ổn định, vừa đáp ứng tốt được với sự co kéo. Hệ thống mắc cài linh động nhất hiện nay cho phép kéo chỉnh răng hiệu quả. Không gây ma sát cho răng, thiết kế tối ưu nên dễ làm sạch, lại nhỏ gọn nên không ảnh hưởng nhiều đến áp lực gây ra cho răng cũng như là không bị vướng víu với môi và nướu.

Khắc phục tình trạng ăn uống khó khăn khi niềng răng 5Công nghệ hỗ trợ tạo lực ổn định và bền bỉ

Nhiều bệnh nhân niềng răng thực tế đã cho thấy được tiện ích này khi điều trị bằng công nghệ 3M UGSL. Quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, không đau đớn, khó chịu hay gặp quá nhiều rắc rối với vấn đề ăn uống khó khăn khi niềng răng

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn nữa về công nghệ này ở đường dẫn sau:

Xem thêm: Công nghệ niềng răng 3M UGSL theo tiêu chuẩn chỉnh nha Quốc tế

Nếu cần được tư vấn thêm những thắc mắc liên quan đến việc ăn uống khó khăn khi niềng răng, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

 

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x