Niềng răng

Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

Hàm răng có tác động đến giá trị thẩm mỹ của toàn bộ khuôn mặt. Có những khuyến khuyết, lệch lạc vể răng miệng xuất phát từ thời thơ ấu mà các bậc cha mẹ cần phải lưu tâm. Niềng răng cho trẻ quan trọng nhất là phải có kế hoạch điều trị hợp lý phù hợp với sự phát triển của bé. Xác định được khi nào nên niềng răng cho trẻ sẽ giúp đạt được kết quả tối đa khi điều trị niềng răng.

Điều trị chỉnh hình răng sớm cho trẻ thường được áp dụng trong các trường hợp: cắn ngược răng sau, răng trước, cung răng hẹp, răng mọc lệch lạc chen chúc nghiêm trọng, răng cửa nhô ra quá mức, răng vĩnh viễn mọc sai hướng, lệch lạc. Điều trị niềng răng ở trẻ em cần được đánh giá bởi các bác sĩ chuyên khoa niềng răng bởi do có nhiều yếu tố tăng trưởng kết hợp nên việc niềng răng phải thuận theo đà tăng trưởng của trẻ em.

khi-nao-nen-nieng-rang-cho-tre

Nên cho trẻ khám răng sớm để phát hiện những lệch lạc của răng

Khi nào nên niềng răng cho trẻ?

1. Giai đoạn răng sữa

Giai đoạn này được tính từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên đến khi 5 tuổi. Nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng răng sữa không quan trọng, vì dù sao nó cũng sẽ được thay thế bởi răng vĩnh viễn sau này. Tuy nhiên, răng sữa sẽ đóng vai trò giữ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Nếu răng sữa mất sớm, răng sữa khác hoặc răng vĩnh viễn sẽ di chuyển vào vị trí mất răng, làm răng vĩnh viễn bên dưới không có đủ chỗ để mọc, gây ra răng ngầm, mọc kẹt hoặc răng chen chúc. Răng mọc chen chúc do mất sớm răng cối sữa, răng vĩnh viễn di chuyển lại vị trí mất răng nên răng cối nhỏ không đủ chỗ mọc thẳng, phải mọc lệch vào trong. Trong giai đoạn này ít khi trẻ được chỉ định điều trị niềng răng vì niềng răng nhằm mục đích là chỉnh răng vĩnh viễn.

2. Giai đoạn răng hỗn hợp từ 6 đến 12 tuổi

Những răng vĩnh viễn đầu tiên sẽ mọc là răng cối lớn trong cùng, răng cửa hàm dưới và răng cửa hàm trên. Khoảng 9 tuổi đến 12 tuổi, trẻ bắt đầu mọc các răng còn lại: răng nanh, răng cối nhỏ thứ nhất và thứ hai. Bộ răng vĩnh viễn và độ tuổi mọc răng của trẻ. Nếu thấy bất thường, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ niềng răng sớm để kiểm tra răng ngầm hay thiếu răng bẩm sinh.

khi-nao-nen-nieng-rang-cho-tre-1

Giai đoạn răng sữa có ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của răng sau này

3. Giai đoạn răng vĩnh viễn

Giai đoạn này từ 13 đến 18 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển nhanh của trẻ. Bộ răng sẽ mọc thêm răng cối lớn thứ hai (răng số 7) vào lúc 12-13 tuổi và cuối cùng là răng cối lớn thứ ba (răng số 8 hay răng khôn) vào lúc 18 tuổi. Trong giai đoạn này những vấn đề phát triển xương hàm như hô hoặc móm hay răng chen chúc sẽ biểu hiện rõ rệt hơn. Vì vậy, đây là giai đoạn mà phụ huynh đưa trẻ đến gặp bác sĩ niềng răng nhiều nhất.

Kết quả niềng răng đạt được sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phụ huynh đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên về chỉnh nha. Đưa trẻ đến đúng thời điểm hoặc đến sớm có thể giúp bác sĩ kiểm soát được sự tăng trưởng của răng và xương, nhờ đó kế hoạch điều trị đạt được tốt nhất mà không phải nhổ răng hoặc phẫu thuật. Niềng răng theo đà tăng trưởng phải được bắt đầu từ sớm, vì nó có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ sau này. Các nha sĩ chuyên chỉnh nha có thể thực hiện những điều trị can thiệp sớm ví dụ như: cho trẻ đeo các khí cụ giúp phát triển xương hàm, nên các răng vĩnh viễn sẽ có đủ khoảng trống để mọc lên, giảm thiểu tình trạng nhổ răng để điều trị chỉnh nha sau này.

khi-nao-nen-nieng-rang-cho-tre-2

Giai đoạn này từ 13 đến 18 tuổi thuận lợi cho việc niềng răng

Hiện tại, niềng răng mắc cài công nghệ 3M UGSL mà Nha khoa Paris áp dụng là giải pháp chỉnh nha đạt chất lượng toàn cầu, được nhiều trung tâm nha khoa lớn tại Hoa Kỳ tin dùng. Mắc cài UGSL được thiết kế tinh vi với cơ chế kháng mỏi cao và hệ thống bị động giảm thiểu ma sát, do đó sau khi gắn lên răng mắc cài không bị bung tuột, không thay đổi lực và không gây đau cho bệnh nhân trong quá trình co kéo.

Sự tham gia của phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7 giúp lên phác đồ chính xác, dự kiến quỹ thời gian điều trị cho kết quả chỉnh nha tốt nhất, hỗ trợ rút ngắn thời gian đeo khí cụ định hình sau khi tháo mắc cài.

Để biết thêm thông tin chi tiết về công nghệ niềng răng 3M UGSL, bạn vui lòng liên hệ với Nha Khoa Paris để được các bác sĩ tư vấn một cách cụ thể nhất.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x