Niềng răng

Kỹ thuật trám răng nào tốt nhất hiện nay?

Cách trám răng thẩm mỹ nào là tốt nhất hiện nay ? là một câu hỏi khá phổ biến khi đến bệnh viện răng hàm mặt sài gòn. Bởi nhược điểm lớn nhất của trám răng là không được bền chắc lâu dài

Một số biện pháp trám răng phổ biến hiện nay
Bạn chưa biết trám răng thẩm mỹ là gì? Đó là phương pháp nha khoa được sử dụng để khôi phục lại một chiếc răng bị hư hỏng hoặc bị sâu trở lại hình dạng và lấy lại chức năng bình thường 100% như răng tự nhiên sử dụng chất liệu sứ. Khi một nha sĩ thực hiện trám răng cho bạn thì việc đầu tiên là họ sẽ loại bỏ các chất liệu gây sâu răng, làm sạch khu vực bị ảnh hưởng và lấp đầy khoảng trống với chất làm đầy chuyên dụng.

Trám răng áp dụng cho các trường hợp răng điều trị sau bệnh lý, răng khiếm khuyết nhẹ, răng sâu. Bác sĩ sẽ sử dụng vật liệu nhân tạo để lấp đầy vào vùng răng khiếm khuyết nhằm phục hồi tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Chúng ta biết đến cách trám răng bằng các vật liệu phổ biến là Composite, Amalgan, GIC
Kỹ thuật trám răng hiện nay có hai loại phổ biến nhất là kỹ thuật trám răng trực tiếp và gián tiếp.

Kỹ thuật trám răng trực tiếp:

Bác sỹ nha khoa sẽ trám trực tiếp bằng cách trám bít vật liệu nha khoa vào chỗ răng bị sâu và tái tạo lại hình dáng thẩm mỹ và chiếu đèn laser hoặc halogen để đông cứng vết trám. Miếng vật liệu là composite hoặc amalgam lên răng của bệnh nhân chỉ trong một lần và đông cứng vết trám dưới tác dụng của đèn laser với thời gian để trùng hợp từ 20 giây – 40 giây. Kỹ thuật trám răng này khá đơn giản và được thực hiện chỉ trong vòng 15-20 phút cho một răng. Nếu như composite là vật liệu áp dụng cho răng cửa nhờ vào vẻ đẹp thẩm mỹ, màu sắc như răng thật thì amalgam lại thích hợp cho răng hàm khi có độ bền chắc, độ chịu lực khá tốt, đảm bảo ăn nhai bình thường. Tuy nhiên, trám răng gián tiếp thường mắc phải hạn chế về độ bám dính tức là sau một thời gian trám có thể bị bong bật, xỉn màu. Khi đó, bạn cần đến gặp nha sỹ và tiến hành hàn trám lại.

Kỹ thuật trám răng gián tiếp ( Inlay hoặc Onlay)

Cách trám răng gián tiếp áp dụng với các răng hàm sâu ở mức độ lớn, có lỗ sâu khá to và bị mất nhiều mô răng. Các bác sĩ nha khoa sẽ tạo xoang trám trong răng của bệnh nhân (nếu răng sâu cần làm sạch vết sâu), lấy dấu răng và đúc miếng trám ở bên ngoài rồi mới trực tiếp gắn trở lại trên răng. Inlay là miếng trám được đúc nằm bên trong những đỉnh múi răng. Onlay là miếng trám được đúc kéo dài bao phủ lên một hoặc nhiều múi răng. Kỹ thuật trám răng này phức tạp hơn trám răng trực tiếp nhưng lại mang lại hiệu quả lâu bền hơn, có độ bền hơn. Loại trám này không chỉ lấp đầy phần răng bị mất do sâu mà còn giúp nâng đỡ tốt phần răng còn lại.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x