Niềng răng

Làm cầu răng sứ như thế nào?

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể cho em hỏi làm cầu răng sứ như thế nào, được thực hiện cụ thể qua những bước nào được không ạ? Em có nghe nói về phương pháp làm cầu răng sứ cho răng đã mất nhưng chưa hình dung được cụ thể cách các bác sĩ làm ra sao. Em cám ơn ạ! (Hải Hà – Tuyên Quang)

Trả lời:

Chào bạn,

Rất cám ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với nha khoa chúng tôi. Về thắc mắc làm cầu răng sứ như thế nào, các bác sĩ nha khoa Paris xin được tư vấn cụ thể đến bạn như sau:

1. Làm cầu răng sứ như thế nào?

Làm cầu răng sứ là một phương pháp giúp phục hình lại các răng đã mất bằng cách tạo ra một cầu nối các chụp răng giả, lấy 2 răng 2 bên răng đã mất làm trụ của cầu nối và dựa trên các cùi răng thật để phục hồi tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai cho răng.

Để thực hiện làm cầu răng sứ, các bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành cụ thể qua những bước cơ bản sau:

Làm cầu răng sứ như thế nào? 1

Làm cầu răng sứ như thế nào?

– Bước 1: Bác sĩ thăm khám, tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân để xem mức độ tổn thương của răng cũng như điều trị một số bệnh lý răng (sâu, viêm tủy, viêm nướu…) nếu có.

– Bước 2: Bác sĩ chụp phim x-quang để kiểm tra cấu trúc xương hàm, đồng thời kiểm tra 2 răng 2 bên đã mất có còn chắc khỏe, đủ yêu cầu làm trụ cho cầu răng hay không.

– Bước 3: Bác sĩ tiến hành gây tê và mài cùi răng trụ. Đây là một thao tác quan trọng khi làm cầu răng sứ. Tỷ lệ mài cùi răng phải chính xác, không vượt quá tỷ lệ mài cho phép, để tránh làm mài mòn lớp men răng, ảnh hưởng đến ngà răng và tủy răng bên trong.

– Bước 4: Bác sĩ sẽ lấy dấu hàm để chế tạo răng sứ. Việc lấy dấu răng rất quan trọng, tỷ lệc từng kích cỡ trên răng phải chính xác, mới có thể chế tạo được một mão răng sát khít với răng tự nhiên được.

– Bước 5: Gắn cầu răng sứ,  cầu răng sẽ được gắn lên và kiểm tra xem có bị kênh không và chỉnh sửa lại cho vừa khít. Sau đó, nha sỹ sẽ dùng một loại chất liệu xi – măng chuyên dùng trong y tế để gắn cố định vào cùi răng trụ.

Như vậy việc gắn cầu răng đã hoàn thiện, bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật của mình một cách bình thường. Tuy nhiên để đảm bảo cũng duy trì kết quả được lâu dài thì bác sĩ sẽ khuyên bạn nên tái khám định kỳ để nhỡ có sai sót hay biến chứng nào thì bác sĩ mới có thể kịp thời điều chỉnh và khắc phục.

2. Chăm sóc sau khi làm cầu răng sứ như thế nào?

Để làm cầu răng sứ có được độ bền chắc cũng như duy trì được tính thẩm mỹ lâu dài, bạn cũng nên chú ý một số lưu ý chăm sóc như:

– Nên chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật sạch giống như răng bình thường, để hạn chế các bệnh lý răng miệng.

– Nên tránh những đồ ăn cứng, những đồ quá nóng hoặc quá lạnh.

– Nên kiểm tra định kỳ sức khỏe 6 tháng/lần, để có thể kiểm tra lại độ bền cũng như phát hiện kịp thời những bệnh lý phát sinh, để đảm bảo độ bền lâu cho cầu răng sứ.

Với những thông tin cơ bản về các bước làm cầu răng sứ trên đây, chúng tôi hy vọng bạn có được lựa chọn cho mình một co sở làm cầu răng sứ tốt và an toàn để mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu cần tư vấn thêm về bất cứ vấn đề gì, bạn có thể liên hệ với trung tâm nha khoa Paris qua hotline để được tư vấn chính xác hơn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x