Niềng răng

Nguy cơ phát âm sai do răng mọc lệch lạc

Có phải giọng nói hiện thời của chúng ta chỉ phát ra từ cổ họng? Thực tế đã chứng minh, âm sắc của giọng nói còn là một phần kết quả của sự mọc răng. Điều này không nhiều người nghĩ tới, nhưng có một điều chắc chắn rằng hàm răng hô móm, khấp khểnh hoặc cắn hở của bạn nếu mọc đều đặn hơn thì rất có thể giọng nói sẽ chuẩn, tròn đầy và thậm chí bạn có thể hát hay hơn.

1. Tại sao lại phát âm sai do răng mọc sai lệch?

Giọng nói phát ra từ cổ họng, cụ thể là nhờ “chiếc máy hát” thanh quản. Điều này là đương nhiên. Nhưng âm sắc, ngữ điệu cũng cách nhả âm lại phát ra nhờ tổng thể cử động của cả môi, lưỡi và răng. Khi nói, hơi từ cổ họng thoát ra, được lưỡi uốn, cong hoặc thẳng để tạo thành các âm khác nhau, thoát ra ngoài. Răng và môi sẽ quy định, âm lượng và âm sắc khi đường hơi này đi ra. Cho nên, phát âm sai do răng là hoàn toàn có cơ sở.

Nguy cơ phát âm sai do răng mọc lệch lạc 3Phát âm sai do răng mọc lệch  lạc, khớp cắn không chuẩn

Nếu chưa hình dung được, bạn chỉ cần làm một trắc nghiệm nhỏ: Hãy thử nói một từ bất kỳ với điều kiện lưỡi thẳng, răng và môi mím. Hoặc thay đổi độ mở của răng và môi cũng như cách đánh lưỡi. Chỉ cần như thế bạn cũng có thể nhận thấy sự thay đổi lớn đến mức nào của giọng nói và cách phát âm. Cổ họng của chúng ta sẽ vô tác dụng nếu lưỡi, răng và môi không hợp tác.

Khi hàm răng đều đặn, vòm răng rộng, hài hòa trên dưới, tiếng chúng ta phát ra sẽ chuẩn xác hơn, đặc biệt là ở các âm khó, cần sự tròn vành rõ chữ. Có thể quan sát người bị hô hoặc cắn hở sẽ thấy sự khác nhau trong âm sắc của giọng nói.

Điều này thể hiện rõ nhất ở người bị hở hàm ếch, tất cả họ đều có tiếng nói không chuẩn và thường bị coi là nói ngọng. Ở những người này, cổ họng hoàn toàn bình thường, lưỡi không có vấn đề, nhưng răng và môi hở nghiêm trọng.

Nguy cơ phát âm sai do răng mọc lệch lạc 1Trẻ có hàm răng sai lệch nghiêm trọng đều phát âm không chuẩn

Ở những trẻ bị sai khớp cắn (cắn hở, cắn chéo,…), quá trình phát âm sẽ chậm hơn và hầu hết đều nói không rõ, nói ngọng. Người già mất nhiều răng cửa, tiếng nói đều thều thào, không chuẩn….

Tất cả đều là phát âm sai do răng mọc lệch lạc.

2. Cách khắc phục tình trạng phát âm sai do răng mọc lệch lạc

Đối với nguyên nhân phát âm sai do răng thì cách khắc phục đương nhiên phải bắt đầu từ việc chỉnh răng. Chỉ cần chỉnh sửa hàm răng bị sai lệch sao cho có thể, phương chuẩn, khớp cắn hài hòa đúng tỷ lệ.

Nguy cơ phát âm sai do răng mọc lệch lạc 2Niềng răng chữa cắn hở hiệu quả

Đó cũng là một trong những lý do giải thích tại sao mà khi chỉnh nha ra đời lại được coi là một mốc đánh dấu quan trọng của sự tiến bộ trong kỹ thuật nha khoa. Giá trị của chỉnh nha không đơn giản chỉ là làm răng đẹp mà hơn thế, còn để bảo tồn lực nhai, khớp thái dương và đặc biệt là “tạo hình” giọng nói chuẩn xác cho bệnh nhân.

Bởi vì chỉ niềng răng mới có thể sắp xếp lại răng cho đều đặn, thẳng hàng, đồng thời điều chỉnh vòm hàm trên và dưới sao cho hài hòa với khớp cắn chuẩn tỷ lệ, giúp khắc phục được tình trạng phát âm sai do răng triệt để nhất.

Công nghệ niềng răng tốt nhất hiện nay là 3M UGSL theo đánh giá của các chuyên gia chỉnh nha Quốc tế và theo các bác sỹ Nha khoa Hoàn sau quá trình ứng dụng thực tế tại Trung tâm.

Nguy cơ phát âm sai do răng mọc lệch lạc 4Công nghệ niềng răng hiện đại theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Công nghệ cho khả năng tạo lực ổn định, bền bỉ, không sai khác với chỉ định của bác sỹ điều trị và có thể thay đổi linh động theo yêu cầu tạo lực trong suốt quá trình điều trị. Nhờ thế, răng có thể di chuyển đảm bảo, nhanh về vị trí thẩm mỹ mà vẫn không bị bất cứ thương tổn nào. Xương hàm đáp ứng tốt với sự di chuyển của răng, đảm bảo ổn định trở lại sau niềng răng chỉ trong thời gian ngắn.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về cơ chế chỉnh nha của công nghệ cũng như là tham khảo trực tiếp các ca điều trị thành công tại Trung tâm, bạn có thể xem ở đường dẫn dưới đây:

Xem thêm: Công nghệ niềng răng 3M UGSL theo tiêu chuẩn chỉnh nha Quốc tế

Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp thêm về công nghệ cũng như là về vấn đề phát âm sai do răng, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo số hotline hoặc tư vấn online dưới đây, bác sỹ chỉnh hình chuyên sâu sẽ trực tiếp hồi đáp cho bạn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x