Niềng răng

Nguyên nhân bị hôi miệng – giải đáp của các bác sĩ răng miệng

Hôi miệng là một trong những bệnh lý hiện nay đang khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Bởi lẽ nó làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người mắc phải cũng như những người đối diện giao tiếp. Họ không biết vì sao mình lại bị mắc căn bệnh này. Bởi lẽ biết được nguyên nhân thì sẽ dễ dàng tìm ra cách điều trị hơn. Vậy nguyên nhân bị hôi miệng là do đâu? chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

nguyên nhân bị hôi miệng

nguyên nhân bị hôi miệng

1. Bệnh hôi miệng là gì?

Theo như ước tính, có khoảng 40% dân số đang phải chịu chứng hôi miệng này và nhiều người rất lo ngại về mùi hôi khó chịu này. Theo như các nghiên cứu cho biết, mùi hôi trong khoang miệng phát ra khi nói khi thở đó chính là một loại hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, được gọi với tên khoa học là VSC (volatile sulfur compounds).

Đây là một hợp chất chứa tới 400 chất bay hơi trong hơi thở của con người và trong đó hydrogen sulfide (H2S) có mùi trứng thối, methyl mercaptan (CH3SH) có mùi ga và dimethyl sulfide (CH3SCH3) là 3 chất chính gây nên mùi hôi khó chịu này.

Khi các chất này hình thành ở trong miệng, chúng hòa tan với nước bọt và ngấm vào niêm mạc miệng do đó không có mùi hôi ở miệng. Nếu các chất này hình thành quá nhiều ở trong miệng, vượt quá khả năng hòa tan của nước bọt và hấp thu của niêm mạc miệng thì miệng sẽ có mùi hôi. Nếu mùi hôi nhiều đến mức mà người khác cảm nhận được thì khi đó được gọi là bị chứng hôi miệng.

2. Nguyên nhân bị hôi miệng

Nguyên nhân từ miệng

Nguyên nhân chủ yếu gây hôi miệng đến từ những biến đổi trong khoang miệng, những thay đổi này có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Răng bị sâu tạo thành lỗ hổng to khiến cho vi khuẩn trú ngụ và thức ăn thừa mắc kẹt lại
 • Viêm nhiễm ở lợi, nướu xung quanh răng, chân răng…
 • Thức ăn thừa kẹt lại trong miệng, nhất là các kẽ răng sẽ bị vi khuẩn phân hủy tạo thành mùi hôi.
 • Tuyến nước bọt bị tắc, suy giảm khiến miệng bị khô. Nước bọt có nhiệm vụ giữ cho khoang miệng được ẩm ướt, khi tuyến nước bọt bị ảnh hưởng, khiến độ pH trong miệng thay đổi, một khi axit trong miệng tăng cao cũng lúc vi khuẩn hoạt động phát triển mạnh mẽ.
 •  Viêm lưỡi hoặc do thức ăn bám trên bề mặt lưỡi.

Nguyên nhân liên quan tới hệ hô hấp

 • Các bệnh về mũi xoang như viêm mũi xoang, u bướu vùng mũi xoang (polyp mũi xoang), ung thư, u nhú, đặc biệt viêm xoang do răng gây ra hơi thở có mùi rất khó chịu, có thể ảnh hưởng đến cả những người đứng gần.
 • Người có dị vật ở mũi, viêm tuyến bã vùng tiền đình mũi cũng khiến hơi thở có mùi hôi.
 • Nghẹt mũi do cảm lạnh khiến việc thở khó khăn hơn, hít thở bằng miệng là điều không thể tránh khỏi. Điều này khiến miệng bị khô, tuyến nước bọt bị suy giảm cũng là nguyên nhân dẫn đến miệng bị hôi như đã đề cập ở trên.

Nguyên nhân liên quan tới hệ tiêu hóa

 • Người bị viêm họng hạt mạn tính, viêm amiđan, đặc biệt là viêm amiđan hóc mủ mạn tính, ung thư họng cũng khiến miệng có mùi hôi.
 • Ợ chua, trào ngược nước chua từ bao tử trở về thực quản, thoát vị khe thực thanh quản, hẹp môn vị khiến miệng ít nhiều bị hôi.

Nguyên nhân do ăn uống

Một số loại thực phẩm gây ra mùi hôi tạm thời trong miệng như hành, tỏi, các loại rau có mùi, rượu bia. Các loại thực phẩm này sau khi hấp thụ sẽ bay hơi mùi theo hơi thở qua mũi miệng, thậm chí qua mồ hôi gây nên mùi khó chịu ra xung quanh.

Nguyên nhân do thuốc

 • Một số thuốc có tác dụng phụ có thể khiến miệng bị hôi như thuốc an thần, thuốc chữa parkinson, thuốc lợi tiểu, amphetamines, thuốc cao huyết áp…
 • Hút thuốc lá cũng khiến miệng hôi do làm giảm nước bọt trong miệng.

Và một số nguyên nhân khác

 • Phụ nữ với những thay đổi kích thích tố trong thời kỳ kinh nguyệt sản sinh ra chất hơi có lưu huỳnh thoát qua đường phổi khiến miệng và hơi thở bị hôi.
 • Bệnh tiểu đường sản sinh ra chất ketones và acetones thoát qua đường phổ gây hôi miệng.
 • Suy thận có thể khiến người bệnh có mùi tanh như cá do trimethulamines và dimethulamines.

Chúng ta thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến bệnh hôi miệng. Vì vậy để có thể có những phương pháp chữa trị bệnh hôi miệng hiệu quả thì trước hết chúng ta phải xác định được nguyên nhân bị hôi miệng của mình là do đâu. Chúc các bạn sẽ sớm lấy lại được hơi thở thơm mát.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x