Niềng răng

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược ở trẻ em

Khớp cắn ngược đôi khi không phải là bẩm sinh mà do những thói quen hình thành trong giai đoạn phát triển răng và xương hàm ở trẻ. Trong một số trường hợp bạn hoàn toàn có thể giúp trẻ tránh được dị tật này. Vậy khi nào có thể tránh và khi nào thì không thể tránh được? Những Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược ở trẻ em sau đây sẽ giúp bạn nhận biết được tình hình để can thiệp kịp thời nhé!

 

1. Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược không thể tác động (do xương hàm)

Trước hết, cần nhận diện được tình huống khớp cắn ngược mà bạn không thể tác động tới được là do sự phát triển của xương hàm. Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược do sự phát triển của xương hàm bên trong. Đó là yếu tố nội tại nên chúng ta không thể tác động để điều chỉnh được hướng phát triển của xương hàm dưới khi nó đưa ra quá mức.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược ở trẻ emKhớp cắn ngược có thể do thói quen trượt hàm sang bên ở trẻ gây ra

Khớp cắn ngược do hàm chủ yếu có nguyên nhân khi răng hàm trên kém phát triển hoặc do xương hàm dưới phát triển quá mức, do dị tật khe hở vòm khiến cho xương hàm trên bị thiếu hụt kích thước và răng cửa hàm trên luôn có xu hướng nằm bên trong răng hàm dưới.

Bởi vậy, chúng ta chỉ có thể tác động chỉnh nha khi xương hàm đã tương đối ổn định bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm mà không thể tác động đơn thuần bằng cách niềng răng được.

2. Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược có thể tác động (do răng)

Khi nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược do răng thì ở mức độ nào đó chúng ta có thể tác động được để điều chỉnh. Tình trạng khớp cắn ngược do răng chủ yếu là do răng cửa hàm trên phát triển muộn hơn so với răng cửa hàm dưới. Trong giai đoạn mọc răng nếu trẻ có những thói quen xấu như trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi thì khả năng bị khớp căn ngược là rất cao, khiến cho khuôn mặt trở nên kém cân đối.

Ngoài ra, sự mọc răng bất thường, không đúng lịch cũng là nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược. Khi mà răng cửa hàm dưới đã mọc đầy đủ thì răng cửa hàm trên mới mọc hoặc chỉ mọc được khoảng ½ răng. Kết hợp với thói quen trượt hàm thì tình trạng khớp cắn ngược sẽ càng nặng hơn.

>> Xem thêm: Phương pháp nào điều trị hàm cắn ngược hiệu quả?

3. Khắc phục các nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược ở trẻ

Để giúp trẻ tránh được nguy cơ bị khớp cắn ngược, bạn nên để ý đến các thói quen của trẻ hàng ngày. Nếu nhận thấy trẻ thường xuyên trượt hàm sang bên thì nhắc nhở và giúp bé sửa dần. Ngoài ra còn một số thói quen xấu khác cũng nên chú ý không để bé mắc phải như đẩy lưỡi, ngủ thở miệng, mút ngón tay… Đây là những thói quen có thể dẫn đến vẩu và cắn hở về sau.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược ở trẻ em 3Quá trình điều trị khớp cắn ngược

Để can thiệp tới sự mọc răng khi trật tự mọc răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới bị đảo lộn, có thể kiểm soát thế răng bằng các kỹ thuật chuyên khoa. Tốt nhất là đưa trẻ đến phòng nha uy tín để theo dõi lịch mọc răng. Nếu đã xảy ra tình trạng đảo lộn trong mọc răng thì bác sỹ sẽ chỉ định cho bé dùng khí cụ để tác động điều chỉnh răng hai hàm về tỷ lệ và tương quan đúng.

Thường có 2 loại khí cụ có thể  sử dụng là khí cụ tháo lắp và khí cụ gắn chặt. Khí cụ tháp lắp đòi hỏi phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sỹ. Trẻ sẽ phải đeo hàm liên tục cả khi ăn. Như thế chỉ sau khoảng từ 2 – 4 tuần, răng hàm trên đã có thể trượt ra ngoài răng cửa hàm dưới. Sau 3 – 6 tháng là có thể hoàn tất điều trị. Tuy nhiên đeo khí cụ tháo lắp khá bất tiện vì thế thường trẻ hay được chỉ định khí cụ gắn chặt trên răng. Nếu không đeo khi cụ ngay trong giai đoạn này thì về sau muốn chỉnh khớp cắn ngược cần phải niềng răng phức tạp hơn. Hiệu quả chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào tình trạng khớp cắn ngược của trẻ nghiêm trọng ra sao.

>> Xem thêm: Những thông tin tổng hợp về khớp cắn sâu

Thực tế, đã có nhiều trường hợp bệnh nhân có xương hàm bình thường nhưng vẫn bị khớp cắn ngược do răng khi điều trị tại Trung tâm Nha khoa Paris cần phải dùng tới công nghệ Niềng răng mắc cài 3M UGSL hiện đại mới khắc phục triệt để được.

Công nghệ là sản phẩm sáng tạo của các chuyên gia thuộc Bệnh viện Răng hàm mặt danh tiếng Forsyth – Hoa Kỳ sáng chế thành công và chỉ chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Paris sau khi đã kiểm định kỹ lưỡng và khắt khe năng lực chuyên môn và trình độ tay nghề của Trung tâm.

Nguyên nhân gây ra khớp cắn ngược ở trẻ em 2Công nghệ hỗ trợ niềng răng chữa khớp cắn ngược hiệu quả

Khi niềng răng chữa khớp cắn ngược bằng công nghệ này, ca điều trị sẽ đạt được những hiệu quả sau đây:

– Giúp di chuyển răng đều đặn, thẳng hàng, khớp cắn chuẩn tỷ lệ, hài hòa với tổng thể khuôn mặt

– Cho hiệu quả chỉnh nha đảm bảo đúng lộ trình dự liệu của bác sỹ trong phác đồ điều trị

– Công nghệ đảm bảo không đau không gây ma sát lớn, không bị bung tuột mắc cài trong khi đeo trên răng nên tiết kiệm được tối đa thời gian điều trị

– Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau điều trị.

>> Xem thêm: Cách chữa khớp cắn ngược triệt để và an toàn nhất

Đã có hàng trăm ca khớp cắn ngược được điều trị hiệu quả tại Nha khoa Paris mà bạn có thể tham khảo trực tiếp tai địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Do đó, bạn có thể yên tâm khi thực hiện điều trị khớp cắn ngược và đăng ký cho trẻ theo dõi, chỉnh khớp cắn ngược tại Paris, với những nguyên nhân gây răng vẩu khác nhau, hàm răng được điều chỉnh lại triệt để, thẩm mỹ nhất.

Vui lòng liên hệ về Trung tâm khi có bất cứ thắc mắc nào liên quan theo số hotline 0943 776699, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x