Niềng răng

Nguyên nhân gây ra răng hô và cách khắc phục

Răng hô là hiện tượng răng có xu hướng chĩa ra ngoài, có thể do cấu trúc xương hàm hẹp hoặc  cấu trúc xương răng khi mới hình thành. Vậy tại sao răng bị hô? Nguyên nhân gây ra răng hô là gì? Xử lý răng hô vẩu như thế nào?

1. Nguyên nhân gây ra răng hô là gì?

Răng hô thường có 2 kiểu là hô răng và hô hàm. Đây là cách phân loại tương ứng với nguyên nhân trực tiếp dẫn đến răng hô. Nghĩa là khi xương hàm phát triển quá mức hoặc răng mọc bị sai lệch, chìa vểnh thì sẽ dẫn đến răng bịn hô vẩu.

Răng hô có rất nhiều dạngRăng hô có rất nhiều dạng

– Đối với hô hàm:nguyên nhân gây ra răng hôbắt nguồn từ những yếu tố nội tại bên trong cơ thể khi cấu trúc hàm mặt hình thành và phát triển. Điều này nằm ngoài sự kiểm soát của con người.

– Đối với hô răng: có rất nhiều nguyên nhân gây ra răng hô.
Trước hết là do chính bản thân những chiếc răng mọc bị sai lệch về thế răng, đặc biệt là răng cửa. Chúng mọc không có hướng song song với phương thẳng đứng mà lại chìa ra ngoài.

Răng có kích cỡ quá lớn khiến cho tổng chiều dài của bề ngang hàm răng lớn hơn so với độ lớn của vòm hàm. Khi đó, sẽ xảy ra hiện tượng răng hoặc là phải mọc chìa ra ngoài, hoặc là mọc bị chen chúc khấp khểnh với nhau gây ra hô răng.

Quá trình thay răng ở trẻ bị xáo trộn và không đúng thời điểm cũng dẫn đến tình trạng hô răng. Cụ thể là khi răng sữa rụng sớm mà không được phục hồi khiến cho các răng khác di chuyển lệch sang làm thu hẹp diện tích của vị trí răng mất. Do đó, khi răng vĩnh viễn mọc lên không đủ chỗ và phải mọc nghiêng vênh đi hoặc mọc lệch hẳn ra ngoài gây vẩu răng. Tình trạng hô bắt nguồn từ răng sữa như thế này khá phổ biến hiện nay.

Thói quen khi ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài khiến cho khung răng và hàm trên phải khum lại gây ra hiện tượng hàm trên thu hẹp đến mức có thể nằm gọn bên trong hàm dưới gây ra tình trạng hô ngược (móm) dù hàm dưới vẫn phát triển bình thường.

Tật liếm môi và ngủ thở bằng miệng cũng là nguyên nhân gây ra răng hô thường gặp vì đã vô tình tác động đến các răng cửa hàm trên. Trong một thời gian dài, những chiếc răng cửa này sẽ bị đẩy ra, vểnh lên tạo nên cắn hở và gây hô răng.

2. Phương pháp chữa trị răng hô bằng hiệu quả

Niềng răng chỉ phù hợp với trường hợp hô nhẹ do răng

Niềng răng chỉ phù hợp với trường hợp hô nhẹ do răng

– Phương pháp 1: Chỉnh nha (niềng răng) là một quá trình sắp xếp lại răng bằng hệ thống mắc cài cố định để tạo một lực nhẹ liên tục tác động lên răng kết hợp với chuyên môn của nha sĩ làm cho răng di chuyển, sớm sắp xếp ngay ngắn các răng không chìa ra và cũng không cần nhổ răng. Tuy nhiên, niềng răng thông thường sẽ mất thời gian dài từ 2 đến 4 năm. Đặc biệt, phương pháp này chỉ hiệu quả cho những trường hợp hô nhẹ, ở độ tuổi thích hợp.

Công nghệ niềng răng hô hiệu quả hàng đầu theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Công nghệ niềng răng hô hiệu quả hàng đầu theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

– Phương pháp 2: Nhiều trường hợp lớn tuổi hoặc vì tính chất công việc không có nhiều thời gian và răng đã phát triển hoàn thiện hơn… thì giải pháp chỉnh hàm hô bằng công nghệ 3D chính là giải pháp phù hợp nhất. Tùy theo mức độ lệch của xương hàm, các nha sĩ sẽ lựa chọn cách thức phẫu thuật phù hợp cho từng người.

+ Nếu hô hàm trên thì nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm trên, sau đó đẩy lùi hàm trên về sau cân xứng với hàm dưới.

+ Nếu hô hàm dưới thì cắt rời hàm dưới, bỏ bớt một đoạn theo tỷ lệ đo đạc từ trước sao cho cân xứng với hàm trên. Sau đó đẩy lùi hàm dưới về sau sao cho khớp căn đúng thứ tự là răng hàm trên ở ngoài răng hàm dưới.

+ Nếu hô cả 2 hàm thì nhổ răng số 4 ở cả hàm trên và dưới. Sau đó, cắt rời xương tiền đình hàm trên và khung xương hàm dưới đẩy lùi về sau theo tỷ lệ cân xứng.

Hiện công nghệ chỉnh hàm hô 3D đang được áp dụng rất hiệu quả tại Nha khoa Paris. Với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, giỏi kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất hiện đại, chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục hoàn toàn nhược điểm răng bị hô hay vẩu.

Bình luận mặc định

x