Niềng răng

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao răng lại vổ

Răng bị hô vẩu là hiện tượng răng mọc lệch lạc khá phổ biến ở nhiều người. Tình trạng này làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của những “khổ chủ” không may mắn bị hô vẩu. Muốn điều trị hoàn toàn sự sai lệch này bạn và bác sỹ cần phải biết chính xác nguyên nhân tại sao răng lại vổ bởi mỗi tình huống là mỗi chỉ định điều trị khác nhau.

1. Răng vổ do sự phát triển của xương

Thông thường sự phát triển của cấu tạo hàm mặt diễn ra rất đồng đều. Đặc biệt và hai khung xương hàm trên và dưới luôn có xu hướng tăng kích cỡ hài hòa với nhau. Xương hàm trên thường có xu hướng rộng và dài hơn xương hàm dưới chút ít đủ đẻ khi răng mọc ra thì hàm răng trên sẽ nằm ngoài hàm răng dưới. Nhờ thế mà có thể tạo ra sự phát triển bình thường của hàm mặt cũng như của khớp cắn.

Tuy nhiên, khi sự phát triển này không diễn ra theo đúng quy luật trên, nếu một trong hai hàm trên và dưới phát triển quá nhanh hoặc mạnh hơn so với hàm còn lại thì sẽ dẫn đến sự mất cân đối của 2 hàm. Khi hàm trên phát triển mạnh hơn sẽ gây ra vẩu hàm trên do hàm. Ngược lại, khi hàm dưới phát triển mạnh hơn thì dẫn đến hiện tượng vổ hàm dưới hay còn gọi là vổ ngược, móm,…

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao răng lại vổ 1Muốn xác định nguyên nhân tại sao răng lại vổ cần phải được thăm khám và soi chụp kỹ lưỡng

Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ. Các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu. Còn nếu tỷ lệ xương hàm quá dài, diện tích thừa thãi, thì các răng mọc sẽ thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng.

2. Răng vổ do quá trình mọc răng lệch lạc

Khi trẻ bước vào tuổi mọc răng, các răng sẽ mọc trên cung hàm đúng chiều và có thế mọc hài hòa giữa răng của hai hàm, răng hàm trên luôn bên ngoài so với răng hàm dưới, các răng sát kề nhau. Nhưng khi sự sai khác xảy ra, răng sẽ mọc không theo đúng trật tự này, răng trên có thể bên trong răng dưới hoặc các răng bị thò thụt, bị chìa, bị kênh gây ra tình trạng răng vừa không đều vừa bị hô vổ rất mất thẩm mỹ. Trong khi đó, xương hàm hai bên đều hoàn toàn bình thường.

Căn nguyên sâu xa của tình trạng này có thể là do bản thân sự mọc răng nhưng cũng có thể do một số thói quen xấu khi còn nhỏ làm ảnh hưởng đến sự mọc răng như mút ngón tay, thở miệng,…Khi còn nhỏ, răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch. khi mút tay còn làm má hóp, ép khung răng hàm trên khum lại nằm lọt vào phía trong răng hàm dưới, trẻ bị móm hàm trên nhưng lại vẩu hàm dưới.

Trong trường hợp này, việc phẫu thuật chỉnh hàm là không cần thiết mà cần phải niềng răng mới điều trị hiệu quả được tình trạng răng bị vổ.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao răng lại vổ 2Cần tìm hiểu tại sao răng lại vổ để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất

3. Răng vổ do cả xương hàm và sự mọc răng

Có những người bị vổ răng nặng không chỉ vì xương hàm hay vì răng lệch lạc mà có thể do cả hai nguyên nhân này. Có không ít trường hợp mà xương hàm vừa phát triển không cân đối và răng vừa phát triển sai lệch. Cấu trúc của xương phát triển không đồng đều, hài hòa làm xương hóp vào nhô ra bất thường gây nên tình trạng vẩu.

Khi đó muốn điều trị không thể chỉ niềng răng invisalgn hay mắc cài hay phẫu thuật là có thể khắc phục được mà cần phải kết hợp cả hai biện pháp trên.

4. Răng vẩu do di truyền

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì có tới 70% người bị vẩu răng là do di truyền tức là trong một gia đình nếu có bố, mẹ hoặc ông, bà bị vẩu thì tỷ lệ con cháu cũng bị vẩu cao hơn những gia đình bình thường. Mức độ hô vẩu nặng hay nhẹ có thể khác nhau ở mỗi người.

5. Tác dụng của các biện pháp điều trị răng vổ

Phẫu thuật là cách điều trị nhanh nhất để chữa răng vổ. Bạn chỉ phải trải qua một ca phẫu thuật trong vài tiếng để bác sỹ điều chỉnh lại cầu trúc xương hàm. Sau khi tháo băng, khuôn hàm đã có được vẻ thẩm mỹ như ý nhất. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bác sỹ phải có chuyên môn giỏi và giàu kinh nghiệm để thao tác chính xác và hạn chế những rủi ro có thể xảy ra.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao răng lại vổ 5Niềng răng sẽ giúp khắc phục tình trạng răng vổ hiệu quả

Niềng răng là biện pháp chỉnh răng hô thẩm mỹ an toàn, không phải can thiệp sâu vào cấu trúc xương hàm, không xâm lấn răng nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Bạn sẽ phải đeo mắc cài trong khoảng từ 1 – 2 năm hoặc hơn thể nếu tình trạng răng phức tạp. Tuy nhiên, do có những ưu điểm đáng kể là không xâm lấn nên vẫn được các nha sỹ khuyên dùng hơn. Bởi vậy, để khắc phục hạn chế về thời gian, các chuyên gia chỉnh nha bệnh viện Forsyth – Hoa Kỳ đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Niềng răng mắc cài 3M UGSL với các ưu điểm rất đáng kể sau đây:

– Chỉnh răng vổ hiệu quả, thẩm mỹ, răng không chỉ hết vổ mà còn đều đặn, hài hòa hơn sau điều trị

– Kết quả điều trị đạt được theo đúng lộ trình trong phác đồ của bác sỹ. Thời gian niềng được rút ngắn hơn so với các kỹ thuật niềng răng thông thường trong những tình huống cụ thể..

– Quá trình đeo mắc cài hoàn toàn dễ chịu và thoải mái, giảm được số lần đi lại tái khám cho bệnh nhân

– Niềng răng không xâm lấn, không tổn hại răng và xương nên sau niềng, hệ răng và xương vẫn liên kết cứng chắc, bền vững với nhau.

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao răng lại vổ

Công nghệ thẩm mỹ răng này hiện đã được chuyển giao độc quyền tại Nha khoa Paris, do chính các bác sỹ Forsyth trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật. Thành công của nhiều ca điều trị thực tế tại trung tâm đã chứng tỏ những tính năng ưu việt của công nghệ là rất hữu ích trong việc chỉnh niềng răng vẩu an toàn và hiệu quả. Bạn có thể tham khảo quy trình niềng răng mắc cài theo tiêu chuẩn TẠI ĐÂY

Nếu bạn đang gặp vấn đề với hàm răng bị vẩu, có thể liên hệ với trung tâm, các bác sỹ chuyên sâu chỉnh nha sẽ hỗ trợ giải đáp tận tình nhất cho bạn để biết tại sao răng lại vổ và tư vấn cách chữa trị cụ thể nhất cho bạn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x