Niềng răng

Những chú ý sau khi niềng răng bạn niên biết

Câu hỏi:

Thưa bác sỹ Paris. Sắp tới em có ý định đi niềng răng vì hàm răng trên của em vị vẩu khá nhiều. Em còn băn khoăn một chút về chú ý sau khi niềng răng thẩm mỹ, đặc biệt là về ăn uống và vệ sinh răng miệng. Bác sỹ có thể tư vấn cụ thể cho em được không ạ. Em cảm ơn. (Hà Trang – Hà Nam).

Trả lời :

Chào bạn Hà Trang!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc “Chú ý sau khi niềng răng” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau.

Niềng răng là một quá trình lâu dài, có thể mất từ 12-24 tháng để hoàn thành. Thông thường, niềng răng cho cảm giác hơi ê và khó chịu trong 2-3 tháng đầu tiên. Có một số trường hợp môi, má và lưỡi cũng bị kích ứng nghiêm trọng. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian. Cách giảm đau nhức an toàn và hiệu quả nhất lúc này chính là sử dụng nước muối ấm pha loãng hoặc nước súc miệng hàng ngày. Trong trường hợp cơn đau dữ dội thì bạn nên nhờ tới sự tư vấn của bác sĩ hoặc thuốc giảm đau.

Nên chú ý điều gì sau khi niềng răng?Niềng răng là giải pháp chỉnh nha hiệu quả

Chế độ ăn uống khi niềng răng:

Trong tuần đầu tiên sau khi niềng răng, chúng ta chỉ nên dùng những thực phẩm mềm như các loại cháo, súp, sữa… để tránh gây tổn thương và làm lệch hay đứt niềng răng. Có thể xay nhuyễn thêm các loại rau củ, thịt cá để đảm bảo dinh dưỡng.

Tránh ăn các thực phẩm có độ cứng, giòn hoặc cần một lực mạnh để cắn và nhai như bắp rang, kẹo cứng…bởi chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng. Tránh xa những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng vì chúng dễ có nguy cơ gây vỡ và tổn hại tới các khí cụ, mắc cài khi niềng.

Bạn cũng nên hạn chế đồ ngọt, các loại thực phẩm có đường và tinh bột vì chúng dễ bám vào khí cụ niềng răng và sinh ra axít gây sâu răng cũng như phát triển các bệnh về lợi.

Chăm sóc răng miệng:

Khi đeo khí cụ niềng răng trong miệng, việc vệ sinh khoang miệng sẽ trở nên khó khăn hơn. Chú ý lựa chọn các loại bàn chải có lông mềm thay vì các bàn chải cứng, bởi bàn chải cứng dễ gây sút các mắc cài và gây tổn thương cho nướu. Việc chải răng bạn cũng phải thực hiện một cách nhẹ nhàng, đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ để có được hiệu quả niềng răng tốt nhất. Có thể sử dụng bàn chải chuyên dụng dùng riêng cho trường hợp niềng răng.

Bạn nên sử dụng các loại chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày nhằm làm sạch các kẽ răng, tránh tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển gây bệnh.

Việc tái khám định kỳ theo lịch của nha sỹ cũng sẽ đảm bảo cho bạn một hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Nha sỹ sẽ là người nắm rõ những tiến triển trong quá trình niềng răng của bạn và sẽ điều chỉnh lực dây cung niềng răng cũng như thay khay niềng mới nếu cần thiết.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chú ý sau khi niềng răng cũng như các vấn đề làm răng thẩm mỹ khác, xin vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số điện thoại 0943 776699 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x