Niềng răng

Những điều cần biết trước khi niềng răng mắc cài

Hiện nay có khá nhiều cách niềng răng chỉnh nha nhưng niềng răng mắc cái vẫn được ưa chuộng và phổ biến bởi những ưu điểm nổi bật của nó mà chủ yếu là tính kinh tế cao. Những điều cần biết trước khi niềng răng dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số những thông tin cơ bản về niềng răng mắc cài, giúp bạn có thêm những lưu ý để quy trình niềng răng đạt được kết quả tốt nhất.

 

1. Lựa chọn loại mắc cài phù hợp

Chọn loại mắc cài chính là những điều cần biết trước khi niềng răng đầu tiên bạn cần quan tâm.  Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng cũng như nhu cầu thực tế mà bạn có thể lựa chọn một loại mắc cài phù hợp nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại: Loại mắc cài này được sử dụng phổ biến nhất với ưu điểm là có độ bền chắc cao, cho kết quả nhanh với mức chi phí phù hợp. Tuy nhiên, mắc cài kim loại lại không đảm bảo về mặt thẩm mỹ, dễ bị lộ khi giao tiếp.

Niềng răng mắc cài sứ: Mắc cài sứ thường được những người trưởng thành có nhu cầu thẩm mỹ lựa chọn bởi nó có màu trong suốt, không dễ bị phát hiện với khoảng cách trên 20cm như mắc cài kim loại.

Những điều cần biết trước khi niềng răng mắc cài1

Những điều cần biết trước khi niềng răng là gì

Mắc cài tự đóng: Mắc cài tự buộc giúp bệnh nhân giảm được số lần hẹn thay thun và buộc kẽm. Loại mắc cài này khá tiện ích và đang được sử dụng rộng rãi. Loại mắc cài này không cần mắc thun, buộc kẽm, mắc cài tự đóng lại và giữ dậy bằng clip hoặc các rãnh trượt tự khóa

Ngoài ra còn có mắc cài mặt trong, mắc cài vô hình…nhưng chỉ định điều trị của các mắc cài này còn nhiều hạn chế, chưa thể đạt kết quả tối ưu với các ca điều trị phức tạp như mất răng, sai khớp cắn, răng mọc lệch nhiều và mức chi phí cũng cao hơn các loại mắc cài khác.

2. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là cách dùng khí cụ di chuyển các răng theo tính toán để đạt được tính thẩm mỹ, do đó cần có một khoảng trống nhất định. Trên thực tế, trong một số trường hợp răng mọc lệch lạc, chen chúc quá mức thì nha sỹ cần nhổ bớt răng để trên cung hàm có khoảng trống, tạo điều kiện cho sự dịch chuyển của răng đạt được theo ý muốn chủ quan của nha sỹ.

Những điều cần biết trước khi niềng răng mắc cài2

Niềng răng có thể gây đau một chút trong thời gian đầu

3. Niềng răng có đau nhiều không?

Niềng răng cho cảm giác hơi ê và khó chịu trong 2-3 tháng đầu tiên, chủ yếu là do có khí cụ lạ trong miệng cũng như những tác động của những khí cụ đó để cho răng có thể dịch chuyển. Tuy nhiên cảm giác này sẽ giảm dần và quen dần theo thời gian. Sau thời gian đầu, bạn sẽ cảm thấy khí cụ trong miệng không còn là trở ngại nữa.

4. Vệ sinh và chăm sóc răng khi niềng như thế nào?

Trong số những điều cần biết trước khi niềng răng, vệ sinh răng miệng có vai trò đặc biệt quan trọng để bảo vệ những chiếc răng thật tốt nhất. Việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng cần được quan tâm kỹ hơn vì thức ăn rất dễ bám vào mắc cài, dây cung, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng cũng như các bệnh về nướu. Do đó, hãy tuân thủ lịch chải răng ít nhất 2 lần/ngày. Thông thường, nha sỹ sẽ hướng dẫn cho bạn cách sử dụng một loại bàn chải chuyên dụng cho răng khi niềng. Nên sử dụng chỉ nha khoa thay cho việc xỉa răng. Ban đầu có thể bạn chưa quen với cách sử dụng chỉ nha khoa nhưng dần dần sau một vài ngày các thao tác sẽ trở nên đơn giản hơn. Kết hợp với nước súc miệng có thể làm sạch những thức ăn còn sót lại trong miệng, hạn chế tối đa môi trường cho vi khuẩn lưu trú.

Những điều cần biết trước khi niềng răng mắc cài3

Nên hạn chế những thức ăn quá cứng hoặc dai

5. Chế độ ăn uống khi niềng răng

Hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm quá cứng, dai vì chúng cũng có thể làm đứt dây cung niềng răng hoặc ảnh hưởng đến lực kéo của dây niềng. Lựa chọn các thức ăn mềm để tránh gây áp lực lên những răng đang trong quá trình niềng sẽ trở nên yếu hơn.

Các thức ăn, kẹo dính cũng cần hạn chế bởi nó rất dễ giắt vào khí cụ, nếu vệ sinh không kỹ có thể là môi trường cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Những điều cần biết trước khi niềng răng mắc cài4

Vệ sinh răng bằng một loại bàn chải chuyên dụng

6. Thăm khám định kỳ

Thăm khám định 1-2 tháng/lần là điều cần làm để nha sỹ có thể theo dõi tình trạng răng miệng của bạn như thế nào để có sự can thiệp kịp thời và điều chỉnh phù hợp nhất. Răng sau khi đã được sắp xếp vào vị trí mong muốn bạn còn phải đeo khí cụ chỉnh nha đó thêm một thời gian nữa để răng cố định thật tốt ở vị trí mới.

Những điều cần biết trước khi niềng răng mắc cài 10Công nghệ niềng răng hiện đại, đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Trên đây là những điều cần biết trước khi niềng răng bạn có thể lưu ý trước khi cân nhắc giải pháp chỉnh nha này. Tại Nha khoa Paris, công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL của Đức kết hợp với hệ thống máy chỉnh nha Dolphin 11.7 sẽ mang lại cho bạn một kết quả niềng răng tốt nhất. Mắc cài UGSL được thiết kế tinh vi với cơ chế kháng mỏi cao và hệ thống bị động giảm thiểu ma sát, giúp cho mắc cài sau khi gắn lên răng không bung tuột, không thay đổi lực và không gây đau cho bệnh nhân trong quá trình co kéo. Công nghệ mới hạn chế tối đa tình trạng ê nhức, đau buốt trong khi niềng răng, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha tối đa cho bạn.

Xem thêm: Công nghệ 3M UGSL niềng chỉnh răng theo tiêu chuẩn Quốc tế

Đội ngũ bác sỹ tại Paris đều được đào tại chuyên sâu về niềng răng tại các trường đại học danh tiếng của Pháp và Hoa Kỳ cùng với kinh nghiệm lâu năm trong việc chỉnh nha chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một quy trình niềng răng chuẩn nhất cùng với hiệu quả đạt được cao nhất.

Mọi băn khoăn liên quan đến những điều cần biết trước khi niềng răng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa Paris theo địa chỉ số 39 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc số hotline 0943 776699. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ giải đáp cho bạn!

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x