Niềng răng

Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Muốn niềng răng thành công nên có những điều cần lưu ý khi niềng răng thật chặt chẽ, trong cả sinh hoạt, vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống. Đây là vấn đề quan trọng không thể thiếu khi niềng răng và cần được tuân thủ để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc.

 

1. Những điều cần lưu ý khi niềng răng

Khi mới gắn các mắc cài cố định trên bề mặt răng để kéo răng chắc chắn bệnh nhân sẽ chưa quen và có những cảm giác khó chịu. Nhưng nếu biết cách và biết những điều cần lưu ý khi niềng răng thì có thể vượt qua quá trình điều trị rất an toàn và thuận lợi.

Trong số các lưu ý khi niềng răng, điều bệnh nhân cần làm nhất là phải cố gắng thích nghi và tuyệt đối không được đẩy lưỡi cũng như không được cho tay vào để sờ hoặc cạy…điều này sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi dần với cảm giác có vật lạ trong khuôn miệng thôi.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng 451Để niềng răng đạt hiệu quả cao cần có những chú ý đặc biệt

Những tuần đầu tiên khi gắn mắc cài, có thể bạn sẽ cảm thấy giọng nói của mình có chút thay đổi và lạ lùng. Nhưng chẳng vấn đề gì cả, tình trạng này sẽ chấm dứt sau một vài tuần lễ.

Bác sĩ cũng lưu ý cho bệnh nhân, không nên ăn uống những đồ ăn, thức uống quá cứng hoặc những thức ăn bắt răng phải nhai trong những tuần đầu tiên. vì có thể nó sẽ gây bục hoặc làm gãy khí cụ. Bệnh nhân cũng không nên ăn những thức ăn quá dẻo vì nó dễ gây tình trạng bám dính vào mắc cài gây khó khăn cho quá trình vệ sinh mắc cài.

Bệnh nhân nên ăn những thức ăn mền trong thời gian đầu niềng răng, theo thờ gian, mắc cài sẽ siết chặt răng lại và răng ổn định hơn, lúc đó bệnh nhân cũng đã quen với cảm giác niềng răng. Lúc này bệnh nhân có thể ăn những thức ăn đa dạng hơn theo sở thích của mình.

Trong quá trình niềng răng, tuyệt đối bệnh nhân không nên nhai kẹo cao su, sử dụng các loại đồ uống có gas, soda, những thức ăn đồ uống chứa nhiều axit vì có chúng sẽ gây những nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, các bệnh về lợi , nướu…làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và làm ảnh hưởng tới quá trình niềng răng cũng như hiệu quả niềng răng.

Đặc biệt, bệnh nhân nên hạn chế những tiếp xúc, va chạm mạnh với khuôn miệng, tránh tham gia những môn thể thao như đá bóng, những môn thể thao yêu cầu tình đồng đội vì nó có thể gây ra những va chạm làm ảnh hưởng tới mắc cài chỉnh nha.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi niềng răng mà bệnh nhân cần tuân thủ để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao cũng như để bảo vệ được tốt sức khỏe răng miệng

2. Sau niềng răng có cần phải chú ý gì không?

Ngay cả khi đã tháo mắc cài vẫn cần phải có các chú ý sau khi niềng răng để đảm bảo cho hàm răng ổn định tốt hơn ở vị trí mới.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng 342Chế độ chăm sóc răng khi niềng phải đảm bảo tốt nhất

Sau niềng răng những ngày đầu bạn nên tránh tổn thương như làm lệch niềng hay đứt niềng, vì vậy bạn nên ăn các loại thực phẩm mềm như: các món luộc, các loại nước ép. Bạn nên sử dụng những loại thức ăn này cho đến khi bạn cảm thấy không còn khó chịu nữa.

Đặc biệt bạn cần tránh đồ ăn ngọt và uống soda, các loại thức ăn có đường và nhiều tinh bôt, vì những loại thức ăn này dễ gây sâu răng và phát triển bệnh về lợi. Tốt nhất bạn nên uống một số loại trà, nước ép trái cây hoăc những đồ ăn tối màu.

Khi niềng răng, bác sỹ sẽ phải chắc chắn rằng bệnh nhân sẽ được tư vấn đầy đủ những điều cần lưu ý khi niềng răng thật chi tiết để quá trình điều trị được thuận lợi nhất và đạt hiệu quả cao.

Nếu cần thêm bất cứ tư vấn nào khác về các thắc mắc liên quan đến niềng răng, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ có những tư vấn tốt nhất cho bạn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x