Niềng răng

Những điều cần lưu ý sau khi trồng răng sứ

Để có được một kết quả trồng răng sứ như ý muốn thì việc chọn phương pháp, loại răng và một địa chỉ trồng răng uy tín là vô cùng quan trọng. Song răng có được khỏe bền hay không thì lại phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc và bảo vệ nó ra sao.

1. Các phương pháp trồng răng sứ.

Răng giả tháo nắp.

Đây là cách ít tốn tiền nhất nhưng có điểm bất lợi là chị phải tháo răng giả ra mỗi ngày và sau mỗi bữa ăn để vệ sinh hàm giả.

Răng giả tháo lắp

Trồng răng sứ tháo lắp

+ Ưu điểm: Rẻ tiền, không phải mài răng

+Khuyết điểm: Vật lạ trong miệng gây vướng víu, khó ăn, khó nói chuyện, vệ sinh không tốt gây sâu răng và nha chu nơi tiếp giáp giữa hàm giả với răng thật. Xương dưới hàm giả tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian phải chỉnh sửa hoặc làm lại.

– Răng giả cố định.

Hay mọi người thường quen gọi là bắt cầu răng sứ. Cách này thì phổ biến nhưng có hạn chế về mặt chỉ định. Bởi vì nó được giữ cố định nhờ răng thật bên cạnh nên nếu chị còn 1 răng hàm nằm phía sau khoảng mất răng và răng hàm này mọc ngay ngắn, có thể sử dụng để làm phần giữ cho răng giả thì mới có thể làm được.

Răng được trồng cố định như răng thật

Răng được trồng cố định như răng thật

+ Ưu điểm: Vững chắc, chức năng nhai gần như răng thật.

+Khuyết điểm: Nguy cơ sâu răng và nha chu, phải mài răng thật ở hai bên khoảng mất răng, xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần. Trường hợp mất răng lâu ngày gây tiêu xương nhiều thì làm cầu răng không thẩm mỹ, mất răng không có răng trụ phía xa cũng không làm được cầu răng.

2. Những chú ý sau khi trồng răng sứ.

Để kết quả trồng răng sứ được hiệu quả nhất có thể, bạn nên biết những lưu ý khi trồng răng sứ sau:

– Răng sứ không bị đổi màu: Bạn có thể hoàn toàn yên tâm trồng răng sứ mà không phải lo lắng các nguyên nhân tác động đến như là bị ngả màu hay oxy hóa.

– Tuổi thọ của răng sứ: Kỹ thuật trồng răng sứ hiện nay cho phép tạo ra những chiếc răng sứ tự nhiên như thật, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn tốt về độ bền, lực nhai… với tuổi thọ trung bình từ 7-10 năm, thậm chí hơn.

– Bảo quản răng sứ như răng thật: Vệ sinh ẳng miệng từ việc chải răng, dùng chỉ nha khoa, cạo vôi, đánh bóng răng cho đến việc thăm khám định kì 3-6 tháng/lần để kịp thời phát hiện những bất thường.

– Chế độ ăn: Không nên ăn những loại thực phẩm quá cứng hay quá dai, dẻo,.. khiển răng phải hoạt động nhiều sẽ làm ảnh hưởng tới răng.

Đường chỉ đen tại viền nướu răng: Một số trường hợp có đường đen như sợi chỉ tại viền nướu. Hiện tượng này có thể do một trong hai nguyên nhân gây ra: một là do mô nướu mỏng, nếu muốn cải thiện bạn nên yêu cầu bác sĩ trồng toàn răng sứ cho mình; hai là do hiệu ứng ánh sáng tạo thành.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x