Niềng răng

Niềng răng bị lệch như thế nào mới hiệu quả?

Không phải tất cả các tình huống sai lệch răng đều niềng theo một kiểu. Hiệu quả niềng răng bị lệch chỉ đạt được giá trị cao nhất khi áp dụng đúng hướng điều trị cho từng kiểu sai lệch răng cụ thể. Đây cũng chính là lý do cho thấy tại sao chỉnh nha cho răng lệch lạc lại cần đến bác sỹ chuyên sâu và đặc biệt giỏi.

 

1. Các dạng răng bị lệch:

Dựa trên đặc điểm các dạng sai lệch cụ thể mới biết được cần pahri niềng răng bị lệch như thế nào cho tốt nhất.
Có những dạng răng sai lệch như:

– Răng chen chúc: Răng mọc không đều vì cung hàm quá nhỏ hay răng quá lớn. Răng mọc chen chúc dẫn tới việc ăn nhai kém và nụ cười không đẹp.

– Vẩu hàm trên: Răng cửa trên nhô ra quá mức bình thường và không cắn được với răng cửa hàm dưới, thường dẫn tới khó khăn cho răng hàm khi ăn nhai và sự phát triển không tương xứng của hai hàm. Vẩu răng trên thường kết hợp với ngắn xương hàm dưới. Thói quen mút tay cũng là một nguyên nhân gây ra lệch lạc này.

Niềng răng bị lệch như thế nào mới hiệu quả? 644Hàm răng bị sai lệch nghiêm trọng đã được điều trị thành công với độ thẩm mỹ tối đa

– Cắn hở: Hiện tượng này xảy ra khi răng cửa dưới và răng cửa trên không chạm nhau khi hai hàm cắn vào nhau. Khoảng cách giữa các răng cửa trên và dưới dẫn đến việc tất cả các lực dùng để nhai tập trung vào răng hàm, điều này làm cho răng hàm phải chịu lực quá tải khi ăn nhai, gây tổn hại đến răng và quá trình nghiền thức ăn không đảm bảo.

– Răng thưa: Nếu như răng bị mất hay quá nhỏ hoặc cung răng quá rộng, khoảng cách giữa các răng có thể xuất hiện điều tồi tệ thông thường nhất do quá trình này gây ra là vẻ bề ngoài xấu.

– Cắn chéo: Hiện tượng này xảy ra khi răng hàm trên cắn vào bên trong răng hàm dưới, lệch lạc này ở răng cửa hay răng hàm đều cần được chữa trị sớm do gặp phải khó khăn khi nhai hay cắn.

– Vẩu hàm dưới: Khoảng 3 – 5% dân số mắc phải lệch lạc này, hàm dưới dài hơn hàm trên, chủ yếu là do di truyền. Theo dõi sự phát triển của hàm và răng một cách cẩn thận và điều trị sớm là cần thiết cho những trẻ mắc phải sai lầm này.

2. Các hướng niềng răng bị lệch?

Nắn chỉnh răng cửa phòng ngừa: Bao gồm việc giữ gìn các răng và giúp ta bỏ các tật xấu để tránh các lệch lạc răng do các nguy

– Phương pháp nắn chỉnh răng : Áp dụng cho những hàm răng lệch lạc mà 2 cung hàm trên và dưới vẫn tương xứng. Hằng ngày, ta phải đeo hàm nắn. Nếu là hàm tháo lắp thì phải đeo 14-20 giờ/ngày, có thể tự tháo ra để làm vệ sinh. Nếu là hàm cố định thì ta không thể tự tháo được mà phải đeo 24/24 giờ, vệ sinh răng miệng khó hơn và phải thực hiện tỉ mỉ hơn. Tuổi nắn răng tốt nhất là 8-15. Tuổi càng lớn thì càng khó nắn, kết quả chậm hơn. Thời gian nắn chỉnh thường từ 2 tháng đến 2 năm tùy theo tình trạng răng.

– Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình: Áp dụng cho những người có răng lệch lạc, đồng thời có sự mất cân xứng quá mức giữa cung xương hàm trên và cung xương hàm dưới. Phẫu thuật thường được tiến hành cho người trên 18 tuổi. Bạn nên đi khám ở chuyên khoa răng hàm mặt để được bác sĩ tư vấn lựa chọn phương pháp nắn chỉnh răng

3. Kỹ thuật niềng răng bị lệch thực hiện thế nào?

Các khí cụ chuyên khoa được thiết kế bởi nha sĩ theo những vấn đề được điều trị niềng răng bị lệch. Các khí cụ này có thể được tháo ra, cũng có thể được cố định vào răng. Chúng có thể được làm bằng kim loại, sứ hay nhựa. Khi đặt một khí cụ vào, một lực được điều khiển nhẹ nhàng, các mắc cài từ từ đưa răng vào đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng bị lệch như thế nào mới hiệu quả? 861 Niềng răng bị lệch như thế nào mới hiệu quả?853Niềng răng lệch hiệu quả triệt để và vĩnh viễn

Các khí cụ chuyên khoa khác như là mũ trùm hay các khí cụ cần thiết khác đều sử dụng những lực được tính toán cẩn thận có tác dụng điều chỉnh sự phát triển xưng hàm của trẻ em hay thanh thiếu niên. Ví dụ một dụng cụ nới rộng hàm trên có thể mở rộng hàm rất nhiều khi hàm trên bị hẹp trong vòng chỉ vài tháng.

4. Niềng răng bị lệch mất bao lâu?

Nói chung, thời gian niềng răng bị lệch với những khí cụ chuyên khoa kéo dài từ 1 đến 3 năm. Tiến hành điều trị sớm có thể chỉ mất khoảng vài tháng. Thời gian thực tế còn phụ thuộc vào độ tuổi, sự hợp tác và tính nghiêm trọng các sai lệch của bệnh nhân. Những vấn đề nhẹ thường mất ít thời gian, một số người hồi phục nhanh hơn những người khác.

Để được tư vấn tốt hơn về các vấn đề liên quan đến niềng răng bị lệch cũng như tham khảo công nghệ niềng răng hiện đại và tân tiến nhất, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm, mọi thăc mắc sẽ được hồi đáp tận tình nhất.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x