Niềng răng

Niềng răng cho trẻ em qua các giai đoạn phát triển

Cái răng cái tóc là góc con người nên việc quan tâm chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ nhỏ là điều rất quan trọng. Vậy niềng răng cho trẻ em qua các thời kỳ phát triển có tác dụng như thế nào sẽ được trình bày dưới bài viết sau:

1. Giai đoạn răng sữa

Bắt đầu từ khi trẻ mọc răng sữa đầu tiên đến khi 5 tuổi. Các phụ huynh thường nghĩ rằng răng sữa không quan trọng vì sau này nó được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Nhưng đó là suy nghĩ không hoàn toàn đúng bởi răng sữa có vai trò giữ khoảng trống giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí nên rất ít người nghĩ rằng trẻ nhỏ cũng cần niềng răng. Nếu răng sữa bị mất sớm các răng khác di chuyển vào khoảng trống của răng đã mất, khiến răng vĩnh viễn bên dưới không có chỗ mọc sẽ gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc chen chúc.
Niềng răng cho trẻ em ở giai đoạn này là chưa thực sự cần thiết vậy nên chỉ cần sự điều chỉnh của các nha sĩ để điều chỉnh các răng mọc đúng chỗ.

2. Giai đoạn răng hỗn hợp

Trẻ từ 6 – 12 tuổi. Giai đoạn này răng trẻ có sự phát triển ổn định. Những chiếc răng sữa được thay thế dần bởi răng vĩnh viễn.
Niềng răng cho trẻ em giai đoạn này giúp điều chỉnh những lệch lạc hiện tại và xếp chỗ để răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí. Ở độ tuổi này xương hàm của trẻ phát triển tương đối ổn định nên thích hợp cho việc điều chỉnh những sai lệch và giúp cho quá trình điều trị sau này được nhanh hơn.

Niềng răng cho trẻ em ở giai đoạn nào

Niềng răng cho trẻ em ở giai đoạn nào

3. Giai đoạn răng vĩnh viễn

Trẻ từ 13 – 21 tuổi hay cón gọi là giai đoạn dậy thì. Ở thời kỳ này xương hàm sẽ phát triển rất nhanh. Những vấn đề về xương hàm răng như: hô, móm, lệch lạc, chen chúc,… sẽ biểu hiện rõ rệt nhất. Vì vậy niềng răng cho trẻ giai đoạn này là thích hợp nhất để nha sĩ dễ dàng nắn chỉnh cho các răng vào đúng vị trị và phát triển được đồng đều để có hàm răng vừa đều và chuẩn cả phương lẫn thế.
Đôi khi sự phát triển của xương hàm không tương quan với sự phát triển của răng có thể xương hàm phát triển quá nhanh tạo ra hô móm mà răng vĩnh viễn chưa thay xong nên có thể phải phẫu thuật hàm hô nếu cần thiết. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần để ý tới những thay đổi của con mình để phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x