Niềng răng

Phân biệt hô hàm và hô răng như thế nào? – BS tư vấn

CÂU HỎI

Chào bác sĩ Paris, em bị hô, các răng chìa ra gây mất thẩm mỹ đến cả gương mặt nhưng không rõ nguyên nhân là hô do răng hay hô do xương hàm để tìm cách điều trị phù hợp. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp em cách phân biệt hô hàm và hô răng như thế nào ạ? Em cảm ơn (Nguyễn Hương Quỳnh – Hà Đông)

TRẢ LỜI

Chào bạn Hương Quỳnh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Phân biệt hô hàm và hô răng như thế nào? Các bác sĩ Paris sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây

Vẫn có cách phân biệt hô hàm và hô răng tự áp dụng được khá đơn giản. Chỉ cần quan sát bằng mắt và dùng gương là biết được. Nhưng với điều kiện bạn phải có đầy đủ những hiểu biết nhất định về hô hàm và hô răng.

Phân biệt hô hàm và hô răng như thế nào?

rang-vo-phai-lam-sao-1

Phân biệt hô hàm và hô răng như thế nào?

Cụ thể, bạn có thể căn cứ vào những đặc trưng sau đây của hai dạng hô này để nhận biết:

Hô hàm là hô do xương hàm gây ra, khi một trong hai hàm phát triển quá nhiều so với hàm còn lại hoặc khi cả hai hàm đều phát triển và đưa ra quá mức so với cấu trúc xương của toàn khuôn mặt. Hô xương thường có đặc điểm đi kèm là không chỉ tạo ra sự mất thẩm mỹ cho khuôn miệng mà còn mất cân đối với cả vùng xương trên của khuôn mặt.

– Hô răng là hô do răng trong khi mọc lên không song song với phương thẳng đứng mà bị đâm chìa ra ngoài.

– Hô hàm và hô răng kết hợp gọi là tình trạng hô hỗn hợp và sẽ có đầy đủ những đặc trưng trên đây.

Nếu bắt đầu từ khoảng 1/3 nhân trung tính từ gốc mũi xuống và khoảng 2/3 cằm tính từ chóp cằm lên môi mới bắt đầu có sự chênh lệch bất thường, không hài hòa với nhau thì khả năng là hô do răng. Vì nếu răng mọc chìa ra gây hô thì chỉ bắt đầu hô từ những vị trí này trở đi. Bạn có thể dùng gương soi hoặc chụp ảnh cận mặt, cận miệng và răng để dễ quan sát và đối chiếu. Tuy nhiên, sự quan sát của bạn dẫu sao cũng không thể nhìn và đo được cụ thể tỷ răng và xương hàm trên dưới cũng như là với toàn bộ khuôn mặt. Vì thế, cách tự phân biệt hô hàm và hô răng tại nhà bằng cách quan sát thông thường chỉ giúp bạn phán đoán được tương đối mà thôi.

Cách phân biệt răng hô và hàm hô chính xác nhất

phan-biet-ho-ham-va-ho-rang-1

Để phân biệt hô hàm và hô răng chính xác cần nhờ đến chụp CT và đo khớp cắn

Với những quan sát ảnh chụp các tư thế thì cũng đủ xác định bạn có bị hô hay không. Nhưng muốn biết tình trạng hô đó là răng gây ra hay không cần những quan sát tỉ mỉ trên đây. Dựa vào đó mới phân biệt hô hàm và hô răng mọc với hình thế ra sao?,…

– Chụp phim CT: Hình ảnh cắt lớp khung xương hàm mặt và các góc nhìn 3D sống động mới có thể xác định chính xác xương hàm có đạt tỷ lệ chuẩn hay không, răng mọc với thế hô chìa hay đã đúng phương chuẩn chưa. Nếu hông có phim chụp, ngay cả bác sỹ cũng không thể hình dung được chính xác những tương quan này ra sao. Từ hình ảnh phim chụp bác sỹ mới có thể đưa ra những phán đoán dễ dàng nhất khi điều trị.

– Đo khớp cắn: Đây là cách trực tiếp lấy được tỷ lệ tương quan của hai hàm răng trên và dưới. Tỷ lệ này mang nhiều ý nghĩa, không chỉ cho biết tỷ lệ của hai hàm mà còn cho biết bệnh nhân có bị hô do răng hay không. Đây là những thao tác kiểm tra chuyên sâu để xác định và phân biệt hô hàm và hô răng một cách chuẩn xác nhất.

Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Nha khoa Paris theo Hotline 1900.6900 để được tư vấn thêm về phân biệt hô hàm và hô răng từ các bác sỹ hàng đầu về chỉnh nha của Trung tâm.

Tìm hiểu thêm:

>>> Hô hàm có niềng răng được không?

>>> Phẫu thuật hàm hô giá bao nhiêu tiền?

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x