Niềng răng

Phương pháp mài cùi răng – những thông tin cần thiết về phương pháp mài cùi răng

Phương pháp mài cùi răng được dùng để làm cho vỏ chụp răng sứ bám chắc trên cùi răng thật, nhằm giúp ăn nhai đảm bảo, không bị bong bật. Tuy nhiên phương pháp này muốn có kết quả tốt nhất không phải dễ, phải đảm bảo những nguyên tắc sau đây:

Mài cùi răng giúp cho bộ răng sứ bám chắc vào hàm hơn

Mài cùi răng giúp cho bộ răng sứ bám chắc vào cùi răng hơn

 1.Phương pháp mài cùi răng cần đảm bảo đúng tỷ lệ

Muốn chụp được răng sứ lên trên cùi răng thật và bám giữ thật lâu trên khuôn hàm thì cùi răng cần được mài đúng tỷ lệ. Tỷ lệ này sẽ khác nhau ở từng điểm của răng, cổ răng, thân răng và cạnh cắn của răng.

Với răng mặt và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng cần nằm trong khoảng điều chỉnh từ 0,6mm – 1mm, thân răng mài trong khoảng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn mài với mức độ điều chỉnh cao nhất là từ 1,2mm – 2mm.

Với răng hàm, do lực nhai cần sử dụng lớn, thường đạt tới mức hàng trăm kg/1cm2 nên khi mài cùi răng cần lưu ý điều chỉnh các tỷ lệ trên cho phù hợp. Mài cổ răng trong khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng trong khoảng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai trong khoảng từ 1,5mm – 2mm.

Đây là những mức dao động tỷ lệ giúp giữ được chụp răng không bị bong, sút ngay cả trong khi ăn nhai với lực mạnh. Nếu tỷ lệ sai lệch thì có thể sẽ ảnh hưởng đến độ bền chắc và bám vít ổn định của chụp răng sứ.

2. Đường hoàn tất phục hình linh hoạt

Khi mài cùi răng, việc hoàn tất đường phục hình răng là không cố định, có thể linh động lựa chọn sao cho phù hợp, hoặc là hoàn tất ở bờ vai hoặc bờ cong tùy theo kỹ thuật thực hiện cụ thể của bác sỹ, miễn sao có thể tạo ra những đường mài ngọt, chuẩn xác, không sai khác tỷ lệ và bám giữ được chụp răng tốt nhất.

3. Chú ý đến góc điều chỉnh

Trong phương pháp mài cùi răng, góc điều chỉnh lý tưởng nhất là góc 3 độ so với phương đứng. Sở dĩ đây được coi là góc 3 độ bởi vì ở góc này sẽ đảm bảo tạo được độ lưu mép chụp răng chắc chắn nhất. Nếu góc điều chỉnh nhỏ hơn mức này sẽ khó gắn phục hình chụp răng. Ngược lại nếu góc điều chỉnh lớn hơn mức này thì chụp răng sẽ có độ lưu kém, dễ bị sút ra khi chịu lực tác động mạnh.

Tuy vậy, trong trường hợp đặc biệt là chỉnh răng hô, vẩu, để giảm mức độ lệch lạc của răng sao cho khi lắp chụp răng sẽ khắc phục được tình trạng hô móm, thì góc điều chỉnh có thể thay đổi cho phù hợp. Khi đó, bác sỹ sẽ có những chỉ định riêng và thảo luận cụ thể với người làm răng để có cách xử lý tốt nhất.

Phương pháp mài cùi răng tuy chỉ là một trong những bước tiền đề để thực hiện các phương pháp phục hình thẫm mỹ, tuy nhiên nó lại hết sức quan trọng. Nếu nó không được thực hiện cẩn thận và đúng tỉ lệ thì sẽ dẫn đến sự không ăn khớp của hàm răng sau này. Vì vậy để mài cùi răng được thực hiện đúng chuẩn và an toàn thì bạn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín. Nha khoa Paris chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho bạn một kết quả tốt nhất về mài cùi răng. Hãy đến nha khoa Paris để tự tin có được một hàm răng đẹp đúng chuẩn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x