Niềng răng

Quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả

Niềng răng mất khá nhiều thời gian, vì thế áp dụng một quy trình điều trị an toàn và dễ chịu nhất sẽ rất hữu ích đối với bệnh nhân. Đạc biệt, quy trình niềng răng này phải đảm bảo tính hiệu quả tuyệt đối, đạt tiêu chuẩn chỉnh nha Quốc tế.

 

Quy trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một case niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các bước niềng răngnhư sau:
Bước 1: Thăm khám và tư vấn, vệ sinh răng miệng

Quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả2Niềng răng đảm bảo là khi được tiến hành theo các bước quy chuẩn

Ở bước đầu tiên trong quá trình niềng răng này nhằm mục đích kiểm tra tổng quát sức khỏe răng miệng của bạn, lấy số đo và xác định mức độ cân chỉnh hàm hợp lý để lên kế hoạch điều trị. Đồng thời, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng, lấy cao răng để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn hay mảng bám trên răng có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.

Bước 2: Đo và lấy mẫu hàm

Trong các giai đoạn niềng răng thì thao tác này tuy đơn giản nhưng không kém phần quan trọng vì nó quyết định chất lượng răng sau khi niềng và giá trị thẩm mỹ của cả quá trình niềng răng. Nhờ có những thông số có được chính là cơ sở để chế tạo mắc cài tương ứng, bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài phù hợp, tương thích với cung hàm nhằm tạo hiệu quả tối đa khi gắn vào răng thật.

Bước 3: Chụp phim Xquang

Ở các phòng nha hiện đại thường sử dụng phần mềm kỹ thuật số Pano Ceph, cho những thông số chính xác nhất về kết cấu, cấu trúc của xương hàm, cung xương… cần cân chỉnh. Thông số càng chính xác bao nhiêu thì tính thẩm mỹ của hàm sau khi niềng răng càng cao bấy nhiêu. Dù quá trình niềng răng như thế nào thì đây cũng là bước không thể thiếu được khi chỉnh nha.

Bước 4: Niềng răng

Khi thực hiện trực tiếp quy trình niềng răng, bác sĩ sẽ sử dụng một dây tạo lực đặt vào giữa các mắc cài, đeo dây cung và chỉ định các thun liên hàm phù hợp, theo thời gian sẽ giúp di chuyển các răng từ từ vào vị trí mong muốn. Vậy là một ca niềng răng bằng mắc cài kim loại đã hoàn thành.

Quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả3Quá trình niềng răng hiệu quả bằng mắc cài tự buộc

Các mắc cài kim loại được chế tạo riêng cho từng chiếc răng cho từng bệnh nhân, được đo đạc và tính toán cẩn thận dựa trên chính xác kích cỡ từng chiếc răng của bạn, giúp cho quá trình này đạt hiệu quả tối ưu và rút ngắn thời gian điều trị. Chính vì vậy, bạn cũng sẽ không làm xước mặt ngoài răng do quá trình tháo ra gắn lại nhiều lần.

Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng và hẹn lịch tái khám

Sau khi tiến hành niềng răng, nhằm bảo vệ kết quả tốt nhất, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc và hẹn lịch cân chỉnh mắc cài. Bạn nên ăn những thức ăn mềm như cháo, súp. Tuyệt đối tránh những thức ăn cứng, dai hay chứa nhiều đường, có chất tạo màu… Đồng thời sau một tháng bạn sẽ tới tái khám và cứ đều đặn như vậy theo định kỳ 4-6 tuần/lần để kiểm soát biến chứng có thể xảy ra.

Chỉ cần tiến hành bài bản theo quy trình niềng răng trên đây, ca điều trị có thể đảm bảo đạt được hiệu quả tối đa, giúp bệnh nhân có được hàm răng đẹp và thẩm mỹ một cách thuận lợi nhất.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x