Niềng răng

Răng mọc lệch ở trẻ em – cách khắc phục và phòng tránh

Làm thế nào để trẻ có một hàm răng đều và đẹp ngay từ khi răng vĩnh viễn mới mọc là điều mà cha mẹ nên quan tâm. Nhưng nếu trẻ đã có hiện tượng răng bị mọc lệch lạc thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tất cả thông tin về hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em bao gồm nguyên nhân, cách khắc phục và phòng tránh ra sao.

1. Nguyên nhân răng mọc lệch ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em như:

– Do yếu tố di truyền ảnh hưởng, răng là tính trạng di truyền mạnh, ví dụ như cha mẹ có hàm răng hô, móm, xương hàm kém phát triển hay phát triển quá mức thì người con cũng sẽ thừa hưởng ít nhiều các đặc điểm đó từ cha mẹ.

– Bị mất răng sữa sớm: Răng sữa có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho răng vĩnh viễn có thể mọc đúng vị trí trên cung hàm. Khi răng sữa bị mất sớm sẽ dễ dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc, lệch lạc, hô móm…

– Bên cạnh các yếu tố di truyền còn có một số thói quen xấu làm ảnh hưởng dẫn đến tình trạng răng mọc lệch, chen chúc, hô, thưa, móm như: Mút tay,mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, nghiến răng trong khi ngủ…

nguyen nhan rang vau 1

Tật xấu từ thời nhỏ cũng có thể dẫn đến răng mọc lệch ở trẻ em

2. Khắc phục răng mọc lệch ở trẻ em bằng cách nào?

Răng mọc lệch ở trẻ em cũng được coi là khiếm khuyết của cơ thể. Việc này sẽ có 2 ảnh hưởng lâu dài đến trẻ:

♥ Về mặt thẩm mỹ: khi răng mọc lệch gây mất thẩm mỹ, làm cho bé ngại cười, thiếu đi sự tự tin, kéo theo ảnh hưởng đến tâm sinh lý trong quá trình phát triển và hình thành tính cách cũng như các mối quan hệ xã hội của bé. Răng mọc lệch gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ gây sâu răng, nha chu và các bệnh răng miệng khác so với các trẻ có răng mọc thẳng hàng.

♥ Về mặt chức năng: khi răng mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn, gây nghiến răng, đau khớp thái dương hàm… ảnh hưởng lâu dài khả năng ăn nhai của trẻ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân và sự phát triển thể chất toàn diện của trẻ.

nieng-rang-ho-nhu-the-nao-5

Niềng răng để khắc phục răng mọc lệch lạc

Vì vậy, khi phát hiện răng mọc lệch ở trẻ em tốt nhất bạn nên cho bé thực hiện niềng răng, độ tuổi phù hợp nhất là từ 12-18 tuổi, khi này cung hàm của trẻ đang phát triển nên việc đưa răng về vị trí mong muốn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiện nay, Nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL là phương pháp niềng răng mà các bác sĩ khuyên dùng giúp con bạn lấy lại nụ cười tự tin với nhiều ưu điểm vượt trội. Niềng răng 3M UGSL cho phép dịch chuyển răng theo đúng dự liệu của bác sĩ nhờ phần mềm phân tích Dolphin 11.7 vô cùng chính xác, hệ thống mắc cài không bị bong tuột, không làm tổn hại đến xương hàm và nướu cho bạn yên tâm lựa chọn.

3. Phòng tránh răng mọc lệch ở trẻ em ra sao?

Trong giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi những chiếc cối đầu tiên sẽ mọc lên và bộ răng sữa sẽ được thay dần hoàn toàn. Thời kỳ này, khuynh hướng tăng trưởng xương hàm và khuôn mặt bắt đầu thể hiện rõ, những thói quen từ thời thơ ấu như bú bình kéo dài, mút ngón tay… sẽ làm thay đổi hình thái xương hàm và ảnh hưởng đến sự mọc răng.

Phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển về răng miệng của bé trong giai đoạn này. Quan sát bé thường xuyên để ngăn ngừa, hạn chế những thói quen xấu.

Hỗ trợ bé trong việc hình thành thói quen vệ sinh răng miệng một cách thường xuyên. Đưa trẻ đi thăm khám răng cứ mỗi 6 tháng/lần là việc cần thiết để phát hiện ra những lệch lạc trong sự phát triển răng để sớm đưa ra những biện pháp can thiệp chỉnh nha cần thiết.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm thông tin về răng mọc lệch ở trẻ em, vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 hoặc gửi câu hỏi theo form tư vấn trên thanh menu. Các bác sĩ sẽ giải đáp cụ thể nhất cho bạn!

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x