Niềng răng

Trong gia đình, bị răng vẩu có phải do di truyền không?

Nha khoa Paris đã nhận được khá nhiều thắc mắc của khách hàng và bệnh nhân về vấn đề răng vẩu có di truyền không, đặc biệt là trong gia đình từ bố mẹ sang cho con. Sau đây, trung tâm xin đưa ra những lý giải về nguyên nhân răng vẩu cũng như răng vẩu có di truyền không.

 

1.  Làm sao xác định răng vẩu có phải do di truyền không

Răng vẩu hay còn gọi là răng vổ, răng hô – móm. Người bị vẩu thường có cấu tạo hai khung xương hàm không cân đối nhau, một trong hai hàm có độ rộng, dài và độ khum vòm lớn hơn hẳn so với khung hàm còn lại, giữa hàm trên và hàm dưới không có sự ăn khớp với nhau. Tình trạng này dẫn đến sự mất cân đối của khuôn miệng và răng tạo nên răng vẩu. Dựa trên những phân tích này sẽ có thể giải thích được việc răng vẩu có di truyền không?

Trong gia đình, răng vẩu có di truyền không?1Phân tích cấu trúc giải phẫu răng vẩu

Người bị vẩu cũng có thể có khung hàm phát triển bình thường nhưng các răng lại phát triển lệch lạc, chìa vâu gây nên tình trạng răng mất đối xứng.

Có hai kiểu hô vẩu là vẩu hàm trên hoặc vẩu hàm dưới. Vẩu hàm trên vẫn được gọi là vẩu, hô, vổ. Nhưng khi vẩu hàm dưới thì thuật ngữ chuyên môn vẫn gọi là hô ngược, vẩu hàm dưới hay gọi dễ hiểu hơn là móm.

2. Nguyên nhân gây răng vẩu cho biết răng vẩu có di truyền không

Nếu dựa trên kết quả phân tích cấu trúc giải phẫu hàm mặt, sẽ thấy nguyên nhân gây răng vẩu xảy ra trong 3 tình huống sau:

– Xương hàm hai bên lệch nhau, hoặc là hàm trên quá rộng so với hàm dưới và ngược lại.

– Răng của một trong hai hàm mọc không chuẩn tỷ lệ và vị trí, hoặc là quá chìa ra ngoài hoặc là thụt vào trong quá mức.

– Cả răng và xương hàm đều có những lệch lạc của cả hai tình huống trên.

Trong gia đình, răng vẩu có di truyền không? 2Răng vẩu do nhiều yếu tố gây nên và đều có thể chỉnh lại bằng cách niềng răng nhưng cần theo dõi từ sớm

Răng vẩu có thể xuất phát từ sự phát triển của cấu trúc xương xảy ra những bất thường và lệch lạc trong độ tuổi thanh thiếu niên. Việc này sẽ gây ra sự mất cân đối của xương và gây vẩu. Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ. Các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây vẩu. Còn nếu tỷ lệ xương hàm quá dài, diện tích thừa thãi, thì các răng mọc sẽ thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng.

Răng vẩu cũng có thể không nằm ở sự phát triển tự thân mà do có những yếu tố khác tác động vào làm sai lệch sự hình thành hoàn chỉnh của khớp cắn. Đó là những thói quen không tốt hồi nhỏ như ngậm núm vú, mút ngón tay, tật đẩy lưỡi ngủ thở miệng,…

Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.

Vậy răng vẩu có di truyền không?

Quan trọng nhất dẫn đến răng hô vẩu là yếu tố di truyền. Theo thống kê của các bác sỹ và chuyên gia trong nghiên cứu và điều trị răng vẩu, thì có tới 70% trường hợp răng vẩu là do di truyền từ bố mẹ, thậm chí từ những người trong gia đình như ông bà, cô dì, chú bác,…

Nếu trong nhà có người bị vẩu thì khả năng những thế hệ sau bị vẩu cũng rất cao. Đặc biệt là từ bố mẹ sang cho con. Bởi vì tất cả những gì mà con có đều được thừa hưởng từ sự kết hợp của cả cha và mẹ. Tất nhiên, đó là khi yếu tố răng vẩu trên mang tính di truyền, còn nếu chỉ bị vẩu do sự phát triển của bản thân răng hay xương thì sẽ không di truyền sang cho con. Mức độ hô vẩu nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào mỗi người khác nhau.

Trong gia đình, răng vẩu có di truyền không? 5Răng vẩu có thể được chỉnh sửa bằng cách niềng răng

3. Cách khắc phục răng vẩu do di truyền

Khi răng vổ đã do yếu tố di truyền thì bạn không thể thay đổi được vì nó nằm trong gen thừa hưởng của chúng ta từ bố mẹ và người thân trong gia đình.

Việc duy nhất bạn theo dõi cụ thể quá trình mọc răng cho bé để nếu có những vấu hiệu bị vẩu thì sẽ tiến hành can thiệp sớm. Hoặc nếu đã mọc răng đầy đủ và chắc chắn là bị vẩu thì nên thực hiện niềng răng mắc cài để khắc phục.

Công nghệ Niềng răng mắc cài 3M UGSL là sự gọi ý tốt nhất cho bạn trong trường hợp nan giải này. Đây là công nghệ thẩm mỹ răng hội tụ được 4 ưu điểm vô cùng quan trọng:

– Chỉnh và sắp xếp lại được vị trí của các răng sao cho không còn bị vẩu, lại đều đặn và hài hòa với khuôn mặt hơn.

– Hệ thống mắc cài hiện đại có các tính năng vượt trội hơn hẳn những mắc cài thông thường, có khả năng tùy chỉnh linh động, tạo lực bình ổn nên giúp chỉnh răng vẩu đạt hiệu quả theo đúng lộ trình dự kiến trong phác đồ điều trị.

– Quá trình niềng răng vẩu không phức tạp, không phải đi lại nhiều lần để tăng lực hay gắn lại mắc cài do bung tuột.

– Hiệu quả duy trì vĩnh viễn, không ảnh hưởng xấu đến cấu trúc răng cũng như xương hàm.

Trong gia đình, răng vẩu có di truyền không? 3Công nghệ chỉnh răng vẩu hoàn hảo nhất hiện nay

Công nghệ niềng răng được chính các bác sỹ bệnh viện nha khoa danh tiếng Forsyth – Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển thành công. Hiện công nghệ đã được chuyển giao độc quyền tại Nha khoa Paris. Quá trình ứng dụng thực tế đã đem lại nhiều khách hàng hàm răng thẩm mỹ hơn, đẹp hơn làm khách hàng hài lòng, tin tưởng. Nha khoa Paris cam kết mang đến cho bạn một hàm răng đều đẹp với một mức chi phí hợp lý nhất. Bạn có thể tham khảo chi phí cho niềng răng hô vẩu TẠI ĐÂY

Với công nghệ này thắc mắc răng vẩu có di truyền không sẽ được giải quyết và chữa trị triệt để nhất. Bạn có thể liên hệ về trung tâm theo số hotline 0943 776699, để được tư vấn thêm và hỗ trợ điều trị chỉnh răng vẩu được hiệu quả nhất dù bất cứ nguyên nhân gì.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x