Niềng răng

Sâu răng hàm ở trẻ em – đơn giản nhưng nguy hiểm

Trẻ em do sức đề kháng chưa hoàn chỉnh và thiếu sự quan tâm coi sóc đúng cách của bác mẹ thường bị mắc các bệnh về khoang miệng, đặc biệt là sâu răng. Sâu răng cấm ở trẻ em là căn bệnh phổ thông.

Sâu răng hàm ở trẻ em – đơn giản nhưng nguy hiểm

Sâu răng hàm ở trẻ em – đơn giản nhưng nguy hiểm

Những tác hại khi răng hàm của trẻ bị sâu

răng hàm là một trong những chiếc răng có chức năng nhai quan trọng nhất trong miệng. răng hàm số 6 (tính từ vị trí thứ 6 từ răng cửa) là chiếc răng vĩnh viễn mọc sớm nhất, mọc ngay từ khi trẻ 6 tuổi, do đó, chiếc răng này cũng tiềm tàng nguy cơ bị sâu răng nhiều nhất.

Khi ăn uống, chúng ta dùng răng cấm để nhai, xé, nghiền để thức ăn được nhuyễn trước khi chuyển xuống bao tử tiêu hóa. Nếu răng cấm bị sâu, quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Bé sẽ trở thành khó khăn hơn trong việc ăn các loại thức ăn. Nhiều trẻ sẽ biếng ăn, bỏ bữa, thậm chí sẽ khiến bé bị đau dằng dai kể cả trong lúc ngủ.

Răng sữa mang tính định hướng cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên. răng cấm sữa cũng vậy. Nếu răng hàm sữa bị sâu sớm, vi khuẩn sẽ hủy hoại từ ngoài vào trong. Nếu nhổ răng cấm sữa mà chưa đến tuổi bé thay răng (dưới 6 tuổi) thì lợi của bé sẽ bị khô lại, răng cấm vĩnh viễn sẽ rất khó khăn để mọc được. Nếu xảy ra tình trạng này, răng hàm mới mọc có thể sẽ mọc chèn lên các răng phía trước, gây ảnh hưởng tới cấu trúc của cả hàm răng.

căn do khiến trẻ bị sâu răng hàm

răng cấm là răng cứng nhất trong bộ răng sữa của bé. Để phát hiện ra sâu răng cấm cũng rất khó, bởi vì nó nằm sâu ở trong, phải có những dụng cụ nha khoa thì mới có thể phát hiện được sâu ở răng cấm. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sâu răng cấm ở trẻ, nhưng duyên do cốt vẫn do đồ ngọt và chế độ vệ sinh răng miệng của bé.

Đồ ngọt luôn là đồ ăn ưa chuộng của trẻ em. Ngay cả đối với nhiều người lớn, họ cũng chẳng thể cưỡng lại được sự quyến rũ của đồ ngọt. Việc tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt có thể gây nên rất nhiều chứng bệnh. Ở trẻ em, đồ ngọt là nguyên do chính dẫn tới sâu răng, trong đó có sâu răng cấm. hồ hết bé ở lứa tuổi mới mọc răng thường được bố mẹ cho ăn đồ ngọt thỏa thích. Họ cho rằng bé mới lớn cần được ăn uống thoải mái, răng sâu cũng không quan yếu vì chi là răng sữa, sau này sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Đây là quan niệm sai trái dẫn tới việc sâu răng ở trẻ trở thành phổ biến. Chất đường cũng rất quan trọng với trẻ. Nhưng đường có chứa trong các đồ ăn ngọt nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho bé, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiến công khoang miệng. Các bậc bố mẹ không nên cho phép con em mình ăn quá nhiều đồ ngọt, nên bổ sung đường duyệt y các sản phẩm có sẵn trong tự nhiên như hoa quả, thay vì đường trong các loại đồ ăn chế biến sẵn. Sau khi ăn đồ ăn có đường xong nên tập cho trẻ nếp súc miệng bằng nước trắng sạch sẽ.

nếp đánh răng của trẻ cũng là một trong những căn nguyên gây sâu răng hàm. Trẻ cần được chải răng ngay, chí ít mỗi lần sau mỗi bữa ăn. bố mẹ và thầy, cô giáo cần chỉ dẫn bé chải răng nhẹ nhõm và đúng cách, ngăn ngừa mảng bám dẫn đến sâu răng.

Điều trị sâu răng cấm ở trẻ

Trẻ bị sâu răng cấm có thể được điều trị theo nhiều phương pháp, tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

Nếu mới chớm sâu, các nha sĩ có thể dùng phương pháp trám răng, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn sâu răng. Nếu răng bị vi khuẩn tàn phá nặng nề, cha mẹ cần cân nhắc việc nhổ bỏ chiếc răng này. Tuy nhiên, việc nhổ bỏ răng cấm ở trẻ dù có thể kết thúc cơn đau cho trẻ, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng tới việc mọc răng sau này. răng hàm bị nhổ sớm khiến răng cấm vĩnh viễn mọc lên có thể sẽ chèn vào vị trị mọc của các răng khác, ảnh hưởng tới chức năng của răng và vấn đề thẩm mỹ.

Nguồn : Bác sĩ nha khoa

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x