Niềng răng

So sánh hai loại mắc cài tự buộc và mắc cài thường

Để chỉnh nha hiệu quả, có thể sử dụng mắc cài thường hoặc mắc cài tự buộc. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng mà người chỉnh nha nên biết để có sự lựa chọn sao cho hiệu quả và kinh tế nhất.

1. Ưu và nhược điểm của mắc cài thường

Mắc cài thường là cách gọi dùng để chỉ những loại mắc cài phải sử dụng đến thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

So-sánh-hai-loại-mắc-cài-tự-buộc-và-mắc-cài-thường-1Mắc cài thường có thun buộc màu sắc

Đây là loại niềng răng mắc cài được sử dụng phổ biến trước đây, có thể mang lại hiệu quả chỉnh răng tương đối hiệu quả. Mắc cài vẫn có thể tạo ra lực kéo răng tốt theo ý muốn và chỉ định của bác sỹ điều trị. Nhờ vậy, các răng vẫn có thể di chuyển và được sắp xếp lại sao cho đều đặn.

Chi phí cho mắc cài thường hiện đang có chi phí thấp nhất hiện nay.

Tuy nhiên, hạn chế của mắc cài thường là ở chiếc thun buộc. Dây cung là chiếc dây gắn kết các mắc cài với nhau để tạo lực làm răng đi chuyển. Dây cung muốn gắn với mắc cài cần phải có thun buộc để cố định trong rãnh mắc cài. Đặc điểm của dây thun lại không ổn định, sử dụng càng lâu độ đàn hồi của dây càng giảm, không có đủ khả năng để cố định dây cung như lúc đầu. Khi đó, lực ma sát giữa dây cung với mắc cài sẽ rất lớn có thể gây ra bung tuột mắc cài hoặc gây đau cho người niềng răng mà lực kéo răng di chuyển cũng không đảm bảo, ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha.

So-sánh-hai-loại-mắc-cài-tự-buộc-và-mắc-cài-thường-2Mắc cài tự buộc có nắp trượt tự động cố định dây cung trong rãnh mắc cài

2. Ưu nhược điểm của mắc cài tự buộc

Về cơ bản, mắc cài tự buộc cũng có cấu tạo giống như mắc cài thường. Tuy nhiên, sự cải tiến thể hiện rất rõ, đặc biệt là ở việc bỏ đi vai trò của dây thun bằng chốt tự động hay còn gọi là nắp trượt tự động. Chiếc chốt này sẽ làm nhiệm vụ giống như của thun buộc, cũng giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Song ưu điểm vượt trội thể hiện ở chỗ chốt tự động này có thể cố định dây cung bền vững, không lo về vấn đề đàn hồi giống như khi dùng thun buộc. Chính chốt tự động này đã cố định dây cung trong rãnh mắc cài không gây ra ma sát làm bung tuột mắc cài và gây đau cho răng.

Hơn nữa, chốt tự động làm cho dây cung gắn ổn định từ đầu đến cuối trong suốt quá trình điều trị. Nhờ vậy lực kéo ổn định, không có những sai khác làm ảnh hưởng đến tiến độ di chuyển của răng, giúp đảm bảo đạt hiệu quả niềng răng theo đúng dự liệu của bác sỹ.

Ngoài ra kích cỡ của mắc cài tự buộc cũng rất nhỏ gọn, mỏng và không “đồ sợ” giống như mắc cài thường.

So-sánh-hai-loại-mắc-cài-tự-buộc-và-mắc-cài-thường-3Hiệu quả chỉnh nha tại Paris bằng các loại mắc cài

Dùng mắc cài tự buộc bạn cũng không phải lo lắng về vấn đề mà những chiếc thun buộc “quá ấn tượng” có thể gây ra về mặt thị giác cho người đối diện. Thiết kế của mắc càii tự buộc cho phép bạn vệ sinh răng miệng thuận tiện và đỡ phức tạp hơn so với mắc cài thường

Cả hai loại mắc cài này đều được sử dụng với hiệu quả cao nhất tại Nha khoa Paris nhờ bàn tay tài hoa của bác sỹ giỏi và chuyên sâu về chỉnh nha. Dù dùng loại mắc cài nào thì bệnh nhân đều có thể yên tâm về hiệu quả cuối cùng, bác sỹ Paris luôn cố gắng điều trị cho người chỉnh nha có được những giá trị thẩm mỹ vượt trội nhất. Bạn có thể liên hệ về trung tâm để được các bác sỹ giỏi trực tiếp tư vấn và thăm khám miễn.

Bình luận mặc định

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

Nội dung (*):

x