Niềng răng

Sự thật đằng sau vấn đề: Răng móm là gì và cách chữa

CÂU HỎI:

Thưa bác sĩ, cho em hỏi răng móm là gì và cách điều trị như thế nào ạ? Không hiểu sao bạn bè cứ trêu em là móm từ lâu lắm rồi. Gần đây em có hỏi thì một bạn nói răng em bị móm nhưng em chẳng hiểu nó như thế nào nên nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Em xin cảm ơn! (Nguyễn Lê Anh Tùng – TP.HCM).

TRẢ LỜI:

Chào bạn Anh Tùng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với nha khoa Paris. Răng móm là gì và cách chữa triệt để các bác sĩ Paris sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Răng móm là gì?

Để có được giải pháp chữa răng móm triệt để và tốt nhất, chúng ta cần hiểu răng móm là gì. Răng móm là là sai lệch khớp cắn loại II hay còn gọi là khớp cắn ngược, khiến sự tương quan giữa hàm trên và hàm dưới bị đảo lộn, vòm hàm dưới phù ngoài vòm hàm trên.

rang-mom-la-gi-1

Răng móm là gì? Cách chữa móm như thế nào?

Nói một cách dễ hiểu khi bạn ngậm miệng lại, thông thường hàm trên sẽ nằm bên ngoài hàm dưới nhưng đối với ai bị móm thì hàm dưới sẽ nằm ngoài hàm trên. Tình trạng này gây ra nhiều tác hại cho chủ nhân như:

– Khuôn mặt của người bị móm răng không cân đối, khuôn mặt trông như mặt lưỡi cày khá thô kệch.

– Gây ảnh hưởng đến giọng nói, cách phát âm.

– Gặp nhiều khó khăn trong tạo lực nghiến, ăn nhai không thoải mái, kém ngon miệng.

– Thường gặp các chứng đau hàm, đau khớp thái dương hàm

– Dễ bị sâu răng hơn do hao mòn men răng.

– Có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao

Cách điều trị triệt để răng móm là gì?

Để chữa răng móm có hai cách chủ yếu có thể áp dụng, bao gồm niềng răng, phẫu thuật hàm. Cả hai cách này đều phải tác động sâu tới cấu trúc xương và răng. Ngoài ra không thể tự chữa răng móm bằng những cách thông thường được, đặc biêt với trường hợp răng móm toàn hàm. Thì cách chữa răng móm là gì chỉ có thể nhờ đến các bác sĩ nha khoa.

Răng móm xảy ra do yếu tố di truyền, có nghĩa là hầu hết mọi trường hợp móm đều do bẩm sinh. Đây là kết quả của hàm dưới phát triển lớn hơn hoặc hàm trên nhỏ hơn, dẫn đến răng hàm dưới bị đẩy ra bên ngoài. Có 2 nguyên nhân cụ thể dẫn đến móm

– Móm do răng: Răng hàm dưới mọc chìa vểnh ra ngoài, hoặc răng hàm trên mọc cụp vào trong, hoặc do răng hàm trên mọc cụp và răng hàm dưới mọc chìa đồng thời. Nếu như móm do răng thì hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách niềng răng.

before-after1

Khách hàng niềng răng móm tại Nha khoa Paris

Với niềng răng móm, nếu thực hiện tại Paris, bạn sẽ được bác sỹ áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL để điều chỉnh lại khớp cắn và sắp xếp các răng cho đều đặn hơn.

– Công nghệ giúp răng di chuyển về vị trí thẩm mỹ, đều đặn và thẳng hàng, đưa khớp cắn về chuẩn tỷ lệ với khuôn miệng hài hòa nhất,

– Hiệu quả chỉnh nha được đảm bảo theo đúng lộ trình dự liệu của bác sỹ trong phác đồ điều trị, không xảy ra sai khác và các tình huống cấp cứu do bung tuột sút mắc cài,

– Cả răng và xương đều thích ứng tốt trong suốt quá trình chỉnh nha và đảm bảo ổn định sau khi kết thúc điều trị,

– Thời gian niềng răng được rút ngắn tối đa.

– Móm do xương: Do xương hàm dưới phát triển và đưa ra quá mức, hoặc do xương hàm trên quá ngắn, hoặc do đồng thời cả 2 tình huống này.

Trường hợp này các bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật hàm mặt. Với phẫu thuật, bác sỹ sẽ tiến hành giải phẫu hàm mặt và đưa xương hàm dưới lui vào hoặc đẩy xương hàm trên ra tùy vào từng trường hợp để tạo hình lại vị trí cho hai hàm chuẩn hơn.

– Móm do cả răng và xương hàm: Là sự kết hợp của tất cả những nguyên nhân trên. Bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng kết hợp phẫu thuật hàm móm thì mới có thể khắc phục được.

Tìm hiểu thêm:

>>> Chi phí niềng răng móm bao nhiêu tiền?

>>> Phẫu thuật hàm móm và những thông tin cơ bản nhất

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x