Niềng răng

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Niềng răng là một phương pháp đòi hỏi thời gian và sự kiên trì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Hàm duy trì luôn được các nha sỹ khuyến cáo bệnh nhân sử dụng sau khi kết thúc đợt chỉnh nha dài ngày. Vậy tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng và thời gian đeo hàm định hình kéo dài bao lâu?

Niềng răng là cách điều chỉnh tình trạng răng hô vẩu, răng thưa hoặc răng mọc lệch lạc về vị trí đều đặn trên cung hàm dưới tác động của khí cụ niềng răng. Thông thường, chỉnh nha niềng răng sẽ kéo dài trong khoảng từ 12-24 tháng tùy theo tình trạng răng miệng của từng người. Quá trình chỉnh nha cần được kiểm soát thường xuyên và mắc cài cần được điều chỉnh trong mỗi lần hẹn và sau khi tháo khí cụ niềng, kết thúc quy trình niềng răng thì hàm duy trì vẫn cần phải đeo tiếp trong một thời gian để cố định vị trí răng.

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng? 1Hàm duy trì cần được đeo sau khi tháo niềng răng

Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng – Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là dụng cụ được sử dụng sau khi chỉnh nha hoàn tất. Hiện nay, có 3 loại thiết kế hàm duy trì như sau:

1. Hàm được cố định ở mặt trong răng (mặt lưỡi): dây cung đàn hồi được dán cố định ở mặt trong các răng trước.

2. Hawley/spring aligner retainer: Những khí cụ này gồm dây cung và nền nhựa giúp cố định răng đúng vị trí.

3. Transparent plastic overlay retainer: Retainer được làm từ một miếng nhựa cứng lấy khuôn từ dấu các răng, vì vậy nó rất khít sát và bao phủ răng. Loại này thường được các nha sỹ sử dụng cho bệnh nhân.

Hàm duy trì được dùng trong 2 tuần sau khi tháo khí cụ niềng răng. Ban đầu, hàm duy trì có thể hơi chặt và gây đau, tuy nhiên, hàm duy trì vẫn phải được đeo và dần dần bạn sẽ cảm thấy thoải mái và quen với cảm giác có các khí cụ trong miệng. Nếu cảm thấy vị trí các răng có di chuyển, bạn nên quay lại đeo liên tục toàn bộ thời gian ngay và bắt đầu lại quy trình trên. Việc đeo hàm duy trì không đều sẽ dẫn đến tái phát và tạo nên lệch lạc về thế răng. Tất cả bệnh nhân mà đặc biệt là người trưởng thành nên đeo hàm duy trì trong thời gian lâu dài, mỗi ngày một vài tiếng nếu muốn duy trì một hàm răng đều khít, thẳng hàng.

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng? 2Đeo hàm duy trì sau khi niềng răng để cố định răng ở vị trí mới

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Khí cụ duy trì trong niềng răng là một loại khí cụ được sử dụng sau cùng nhằm thay thế khí cụ mắc cài. Trong niềng răng mắc cài, sau khi hệ thống mắc cài đã ổn định, kéo và di chuyển được các răng mọc chênh lệch, mọc không đúng vị trí về đúng vị trí như mong muốn thì khí cụ mắc cài sẽ được tháo ra. Sau đó bệnh nhân sẽ phải đeo khí cụ duy trì một thời gian nhất định sau đó.

Vị trí các răng của chúng ta luôn thay đổi vì sự tác dụng các cơ xung quanh và sự thay đổi của xương. Đây là một quá trình lâu dài, có thể dẫn đến sự thay đổi của khớp cắn và sự thẳng hàng của các răng. Thêm vào đó, sau chỉnh nha các răng có xu hướng quay về vị trí cũ. Vì vậy, hàm duy trì được dùng để hạn chế điều này và duy trì kết quả của chỉnh nha. Nhiệm vụ của khí cụ duy trì nhằm cố định và ổn định những các răng mới về vị trí mới. Cố định các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển và thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng? 4Thời gian đeo hàm duy trì thường mất một vài tháng

Nếu không có khí cụ duy trì sau khi tháo mắc cài, răng của bạn vẫn chưa thật sự ổn định, chắc chắn với vị trí mới, xương và nướu chưa kịp làm quen với sự thay đổi và dần dần sẽ nhanh chóng dịch chuyển về vị trí cũ vốn có từ trước, phá vỡ đi sự đồng đều đạt được trong quá trình đeo niềng răng. Cũng như các điều trị nha khoa khác, điều trị chỉnh hình đòi hỏi phải có sự chăm sóc sau điều trị để duy trì thành công.

Khi đeo hàm duy trì bạn cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh, chăm sóc. Tháo hàm mỗi khi ăn uống, đánh răng hoặc nếu cần thiết. Tuy nhiên, không nên tháo hàm ra lâu hơn 12 tiếng đồng hồ trong 6 tháng đầu tiên sau khi tháo niềng. Hàm duy trì nên được làm sạch thường xuyên với bàn chải đánh răng và dung dịch xà phòng hay kem đánh răng. Thường xuyên tới phòng nha để kiểm tra lại tình trạng của hàm duy trì cũng như phát hiện sớm các vấn đề răng miệng khác.

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng? 3Công nghệ niềng răng mắc cài mới giúp rút ngắn thời gian đeo khí cụ định hình

Tại Nha khoa Paris, tất cả quy trình chỉnh nha: niềng răng hay đeo hàm duy trì đều được thực hiện theo chuẩn của Hoa Kỳ, đặc biệt là công nghệ niềng răng mắc cài 3M UGSL mà Paris áp dụng được chuyển giao trực tiếp từ Bệnh viện Răng hàm mặt Forysth của Hoa Kỳ mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao.

– Răng được sắp xếp thẳng hàng, đều đẹp trên cung hàm

– Giảm thiểu ma sát với cơ chế kháng mỏi giúp hạn chế đau nhức tối đa, tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân đeo niềng.

– Có sự hỗ trợ của phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7 giúp rút ngắn thời gian đeo khí cụ duy trì định hình tối đa.

Để biết thêm thông tin về đeo hàm duy trì sau khi niềng răng cũng như các vấn đề thẩm mỹ răng khác, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo số hotline 0943 776699. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ tư vấn chi tiết cho bạn.

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x