Niềng răng

Tại sao niềng răng Invisalign chỉ cần nhổ răng khôn?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em có một thắc mắc là tại sao mà niềng răng Invisalign chỉ cần nhô răng khôn trong khi niềng răng mắc cài phải nhổ răng 4 mới hiệu quả. Như thế thì niềng răng Invisalign có thể đem lại tác dụng cao được không ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Bùi Sỹ Nguyên – Hà Tây)

Trả lời :

Chào bạn Sỹ Nguyên!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Vị trí nhổ răng cũng là một trong những điểm khác nhau cơ bản trong kỹ thuật chỉnh nha của Invisalign và mắc cài.

Khi niềng răng bằng mắc cài, đa số người chỉnh nha buộc phải nhổ răng số 4 mới có thể thực hiện được. Nhưng khi niềng răng Invisalign thì khác, vị trí răng được nhổ là răng khôn.

Việc nhổ răng ở vị trí nào không ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha. Đó là chỉ định phù hợp với cơ chế và đặc trưng của từng kỹ thuật.

Đặc điểm của niểng răng Invisalign là sử dụng khay niềng bằng nhựa chuyên dụng. Khay này là một khối được thiết kế cho sự di chuyển răng chỉ trong một giai đoạn ngắn.

Cơ chế kéo răng của khay khác hoàn toàn với cơ chế di chuyển răng của mắc cài. Sự co kéo răng theo hướng qua lại khi dùng khay Invisalign it nhiều bị hạn chế. Nếu nhổ răng 4 thì sẽ tạo khoảng trống ngay giữa hàm răng. Khi đó khay niềng sẽ rất khó để kéo răng cả hai phía dồn về khoảng trống này. Nó chỉ có thể kéo cả hàm sáng trái hoặc sang phải, chứ không thể cùng lúc kéo theo hai hướng ngược chiều nhau.

Đó là lý do giải thích tại sao mà niềng răng Invisalign không thể nhổ răng 4 được mà phải nhổ răng phía trong cùng. Điều này vô tình lại trở thành lợi thế của phương pháp niềng răng không mắc cài. Bởi răng khôn vốn dĩ không cần thiết phải duy trì. Nguy cơ bệnh lý từ chiếc răng này là khá lớn lại không có vai trò chức năng rõ rệt nào.

Về mặt hiệu quả, tuy không linh động bằng mắc cài và phạm vi xử lý với những trường hợp phức tạp bị giới hạn nhưng trong một số trường hợp, khay niềng Invisalign lại cho hiệu quả cao hơn cả khi dùng mắc cài.

Đương nhiên, trong trường hợp bác sỹ đã chỉ định bạn có thể niềng răng Invisalign được thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả khả quan. Trong trường hợp xét thấy khay niềng không tạo ra được giá trị tốt nhất thì bác sỹ sẽ tính toán để bạn dùng niềng răng mắc cài.

Do đó, bạn có thể yên tâm khi chỉnh nha bằng phương pháp Invisalign theo sự tư vấn của bác sỹ điều trị.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về răng lệch lạc và muốn niềng răng Invisalign có thể liên hệ về Nha khoa Paris. Các bác sỹ giỏi và chuyên sâu về chỉnh nha sẽ cho bạn lời khuyên chính xác và hữu ích nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x