Niềng răng

Tại sao niềng răng ở trẻ em lại ít phải nhổ răng?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Chị gái em được niềng răng từ khi 12 tuổi mà không phải nhổ bất cứ răng nào, hiệu quả rất tốt. Nhưng sao bây giờ em niềng răng lại phải nhổ răng. Em năm nay 21 tuổi, bác sỹ nói nếu niềng sớm hơn thì không phải nhổ. Vậy tại sao trẻ em niềng răng lại ít phải nhổ răng ạ? Mong được bác sỹ tư vấn giúp, chân thành cảm ơn bác sỹ! (Trịnh Y Thảo – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Y Thảo!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc Tại sao niềng răng ở trẻ em lại ít phải nhổ răng của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bạn năm nay đã 21 tuổi, là độ tuổi trưởng thành vì thế không thể so sánh với chị gái của bạn đã được niềng răng từ khi còn nhỏ.

Tuy đều là niềng răng nhưng nếu áp dụng cho người lớn sẽ khác khi áp dụng niềng răng cho trẻ em. Đặc biệt là trong những chỉ định liên quan và nhổ răng là một ví dụ điển hình.

Tại sao niềng răng ở trẻ em lại ít phải nhổ răng?

Hầu hết các trường hợp niềng răng ở trẻ em đều không phải nhổ răng. Nguyên nhân chủ yếu nằm ở phác đồ điều điều trị và sự phát triển hàm mặt của trẻ. Có hai điểm cơ bản chi phối đến chỉ định nhổ răng ở trẻ khi chỉnh nha, cụ thể như sau:

– Trẻ em có khung xương hàm chưa phát triển hết. Trong tương lai, độ rộng của cung xương hàm sẽ tăng lên nhiều khi bước vào tuổi trưởng thành. Trong khi đó, kích cỡ của răng không đổi. Bởi vậy, trong suốt thời gian chỉnh nha, xương hàm sẽ tự động lớn và rộng ra tạo nên những khoảng trống cần thiết để răng di chuyển mà không cần phải nhổ răng để tìm khoảng trống.

– Chỉnh nha cho trẻ có cơ chế lên phác đồ dựa vào việc dự đoán sự phát triển của hàm mặt trong tương lai để can thiệp và điều trị chứ không phải căn cứ vào khoảng trống hiện có trên cung hàm ở thời điểm hiện tại.

Những điểm này không thể áp dụng cho người đã trưởng thành như bạn. Đó là chưa kể khi bạn bước qua tuổi 17, răng không đã bắt đầu mọc, cung hàm càng trở nên chật chội hơn nên càng phải nhổ răng khi niềng mới có thể tạo thành các khoảng trống cần thiết để chỉnh nha hiệu quả.

Đó là lý do giải thích tại sao chị gái của bạn không phải nhổ răng nhưng bạn thì cần nhổ răng mới thực hiện được.

Nếu bạn muốn niềng răng không phải nhổ răng có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha Invsialign. Phương pháp này niềng răng ít phải nhổ răng, nếu có chỉ định nhổ thì cũng sẽ không nhổ răng phía trước mà sẽ nhổ răng khôn nên không lo ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ trong khi điều trị.

Bạn có thể liên hệ về trung tâm Paris hoặc tới trực tiếp để được bác sỹ tư vấn cặn kẽ hơn về từng tình huống và từng cách điều trị làm sao để hạn chế nhổ răng cho bạn, và Tại sao niềng răng ở trẻ em lại ít phải nhổ răng. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x