Niềng răng

Tại sao phải nhổ răng khi niềng răng?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em đang có dự định niềng răng trong tháng tới nhưng nghe nói khi niềng răng sẽ phải nhổ bớt răng nên em hơi lo lắng. Vì em sợ đau, hơn nữa răng của em chỉ khấp khểnh không đều chứ không bị thừa răng nào và độ lớn các răng cũng ở mức bình thường. Em không muốn nhổ răng khi niềng răng. Mong bác sỹ tư vấn giúp liệu có thể không cần nhổ răng mà vẫn niềng chỉnh hiệu quả được không ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Thị Thúy Vy – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Thúy Vy!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Nhổ răng là một trong những chỉ định phụ đi kèm với phương pháp chỉnh nha. Lý do mà niềng răng phải sử dụng thêm cả biện pháp nhổ răng là nhằm tạo ra khoảng trống cho các răng di chuyển. Bản thân hàm răng khấp khểnh hay răng lệch vốn đã mọc sát khít và vì không có đủ chỗ nên chúng mới mọc lệch nhau như vậy. Nếu không nhổ răng thì không thể có thêm không gian nào cho các răng trên cung hàm di chuyển.

Khi đó, kết quả niềng chỉnh răng không thể đạt được như ý, thậm chí không thể tiến hành điều chỉnh được. Khoảng trống để lại do răng bị nhổ sẽ được lấp dần bởi các răng bên cạnh khi chúng di chuyển về đây để tạo hình lại khuôn răng trên xương hàm. Vị trí của chiếc răng bị nhổ cũng sẽ không còn dấu tích khi kết thúc điều trị.

Do vậy, việc nhổ răng là cần thiết với hầu hết các trường hợp chỉnh nha. Tuy nhiên, đây chỉ là chỉ định phụ đi kèm, có nghĩa là có thể hoặc không cần phải áp dụng tùy trường hợp. Trường hợp răng chỉ hơi khấp khểnh, độ lớn của răng ở mức trung bình, trên khuôn răng có những khe hở nhất định, hoặc răng vừa không đều vừa bị thưa, tỷ lệ nhô của răng chưa tương thích với độ rộng của xương hàm,… có thể không cần phải tiến hành nhổ răng vẫn niềng chỉnh được.

Tuy nhiên, chỉ định niềng răng hay không đều do bác sỹ quyết định tùy theo mục tiêu điều trị đặt ra và dựa vào những nhận định của bác sỹ sau khi đã thăm khám và cân nhắc kỹ lưỡng vì cũng có nhiều trường hợp niềng răng không cần nhổ răng.

Do đó, muốn biết chính xác trường hợp niềng răng của bạn có cần phải nhổ răng hay không, bạn nên đến trung tâm để được bác sỹ thăm khám trực tiếp. Qua thăm khám, bác sỹ sẽ cân nhắc xem có cần phải nhổ răng hay không.

Trường hợp buộc phải nhổ răng thì bạn cũng không nên quá lo lắng nhé. Dịch vụ nhổ răng an toàn tại Nha khoa Paris sẽ được hỗ trợ bởi máy làm mát giảm đau rất hiệu quả. Ngoài ra, bạn còn được gây tê tại chỗ và sử dụng toa thuốc giảm đau sau nhổ. Bởi vậy, việc nhổ răng sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều cho bạn, không đau nhức như bạn lo lắng nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bình luận mặc định

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

Nội dung (*):

x