Niềng răng

Thông tin về hàm duy trì cố định trong chỉnh nha

Hàm duy trì cố định là khí cụ bảo vệ hàm răng mới niềng không bị tái xô lệch sau khi niềng, giúp bạn được sở hữu hàm răng đều đẹp hơn. Vậy thì loại hàm duy trì này có những ưu và nhược điểm gì, hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ qua bài viết dưới đây nhé!

1/ Ưu điểm chuyên dụng của hàm duy trì cố định

Hàm duy trì cố định được chia ra làm 2 loại, một là mặt lưỡi, hai là mặt ngoài. Thông thường mọi người thường dùng mắc cài cố định để định vị ở mặt sau răng hàm dưới, còn mặt ngoài thường được sử dụng ở hàm trên. Mặc dù là một khí cụ đơn giản cấu tạo từ 1 dây mắc cài nhưng khí cụ này có ý nghĩa quan trọng trong niềng răng chỉnh nha.

ham-duy-tri-co-dinh-1

Đeo hàm duy trì cố định sau khi niềng răng có những ưu điểm gì?

✦ Ưu điểm lớn nhất của việc đeo hàm duy trì cố định đó là kết quả đạt được không phải phụ thuộc vào sự hợp tác của bệnh nhân. Không giống như hàm tháo lắp, có thể tháo rời ra, khiến bệnh nhân có thể lắp lại hàm bị sai vị trí. Hàm duy trì cố định giúp chúng làm đúng nhiệm vụ của mình hơn.

✦ Đeo hàm duy trì cố định sau khi niềng sẽ không bị lộ, người đối diện không thể nhìn thấy bạn đang đeo mắc cài khi đeo làm cố định mặt sau. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ thẩm mỹ cho hàm răng.

2/ Nhược điểm lớn nhất của hàm duy trì cố định

Có một điểm bạn cần lưu ý khi đeo hàm duy trì cố định đó là việc vệ sinh răng miệng hàng ngày sẽ gặp một chút khó khăn, nhất là khi đánh răng, rất khó khi dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng như bình thường.

ham-duy-tri-co-dinh-2

Nhược điểm duy nhất của hàm duy trì tháo lắp là dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng miệng

Theo các chuyên gia nhận định thì khi đeo hàm cố định hàm trên sẽ khó vệ sinh răng miệng hơn là đeo hàm cố định ở hàm dưới. Điều đáng nói ở đây, nếu bạn không chăm sóc răng miệng được sẽ tạo mảng bám và cai răng tại vùng đeo hàm duy trì, có nguy cơ bị viêm nướu nếu không bảo vệ răng miệng tốt.

Vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý khi đeo hàm duy trì cố định sau khi niềng răng và nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ để có thể làm sạch răng miệng dễ dàng hơn khi đeo hàm duy trì.

Nguồn: http://chinhnhathammy.com/uu-va-nhuoc-diem-cua-ham-duy-tri-co-dinh-trong-chinh-nha.html

Bình luận mặc định

x