Niềng răng

Trám răng có bền không, yếu tố nào là quan trọng?

Thưa bác sỹ Paris, cho em hỏi là trám răng có bền không ạ, có yếu tố nào ảnh hưởng không? Em có hai chiếc răng cửa hơi bị thưa nên muốn đi trám lại cho đều khít hơn mà nghe nói là dễ bị bong lớp trám ra. Em đang rất băn khoăn không biết có đúng không? Vậy bác sỹ có tư vấn giúp em được không ạ? (Mai Linh – Hà Giang)

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Hương!

Chào bạn Mai Linh, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn cho chúng tôi về vấn đề trám răng có bền không, ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn cụ thể như sau:

1. Trám răng có bền không?

Trám răng là một hình thức phục hồi lại răng đã bị gãy vỡ, sứt mẻ hoặc trám bít vào những lỗ sâu, khe hở, trong đó có cả trường hợp răng bị thưa, hở kẽ. Thông thường, nha sỹ có thể chỉ định trám răng thẩm mỹ cho một số tình trạng răng thưa ít, khoảng dưới 1mm hoặc răng sứt mẻ nhẹ, răng sau điều trị bệnh lý vẫn bảo tồn được phần lớn mô răng.

Bởi vì trám răng có bền không còn tùy thuộc vào tình trạng răng thưa đến đâu hoặc mô răng còn bao nhiêu. Nếu răng thưa lớn hơn 1mm, răng vỡ quá lớn, mô răng còn lại không nhiều thì phương pháp này không đem lại hiệu quả bền chắc cao, khi đó, bạn nên tham khảo đến những cách khác như bọc răng sứ, niềng răng (cho răng thưa).

Trám răng có bền không

Trám răng có bền không?

Như những gì bạn vừa chia sẻ thì hai chiếc răng cửa của bạn hơi thưa, nhưng vì chưa xác định được khoảng cách là bao nhiêu nên chúng tôi không thể khẳng định trường hợp của bạn trám răng có bền không.

Ngoài ra, bên cạnh tình trạng răng thì trám răng có bền không còn tùy thuộc vào vật liệu trám, kỹ thuật trám và chế độ chăm sóc sau đó.

2. Vật liệu trám quyết định trám răng có bền không

Trong nha khoa hiện đại, có hai loại vật liệu trám răng thường được áp dụng phổ biến là composite và amalgam.

Amalgam là loại vật liệu có giá thành rẻ nhất và độ bền chắc cao nhất. Tuy nhiên, thành phần chủ yếu có trong loại chất liệu này là thủy ngân, gây khá nhiều nguy hại cho sức khỏe và tính thẩm mỹ cũng không được đánh giá cao vì màu sắc giống như kim loại, không tương đồng với răng. Nếu bạn trám răng cửa thì không nên sử dụng Amalgam.

Composite là loại vật liệu cho hiệu quả thẩm mỹ cao nhất với màu sắc tương đồng như răng thật đến 100%. Hơn nữa, chất trám cũng hoàn toàn lành tính với cơ thể và khả năng chống mòn cao, chịu lực tốt. Mặc dù vậy. độ bền chắc của composite cũng không được đánh giá cao, thường là chỉ trong khoảng 2 – 5 năm, chất trám có thể biến đổi màu, ngấm nước và dần dần bong ra.

trám răng có bền không 2

Hình ảnh hai loại vật liệu trám Amalgam và composite

Bên cạnh vật liệu thì kỹ thuật trám cũng đóng vai trò quan trọng góp phần cho độ bền lâu của phương pháp trám răng.

3. Trám răng Laser Tech – Hiệu quả vượt trội

Hiện nay, kỹ thuật trám răng hiện đại nhất được cho là Laser Tech. Sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với những kỹ thuật thông thường, Laser Tech mang lại hiệu quả toàn diện về mặt thẩm mỹ, độ bền chắc và lành tính với cơ thể:

– Ngăn ngừa tình trạng co rút miếng trám khi có hiện tượng kích thích nóng, lạnh, từ đó, hạn chế được vấn đề khoang rỗng sau khi đông cứng.

– Các tia sóng Laser giúp kích thích miếng trám sản sinh ra những chân bám cố định trên bề mặt răng, từ đó, gia tăng độ bền chắc.

– Tạo khả năng tương thích sinh học với răng, đặc biệt an toàn với cơ thể, không gây kích ứng, không bị ê buốt.

4. Chế độ chăm sóc sau khi trám như thế nào?

Sau khi trám răng xong, chế độ chăm sóc răng miệng cũng có ảnh hưởng lớn đến việc trám răng có bền không. Bạn nên lưu ý đến một số vấn đề quan trọng sau:

– Vệ sinh răng miệng tốt, răng sạch khỏe thì vi khuẩn mới không có cơ hội tồn tại, tấn công men răng và khiến lớp trám nhanh bong.

– Hạn chế ăn uống các loại thực phẩm cứng, dai, dính, hoặc quá nóng, quá lạnh vì có thể gây ra những kích thích khiến lớp trám dần bị co kéo và bong ra.

Trên đây là những giải đáp của nha sỹ về vấn đề trám răng có bền không, để biết được chính xác trường hợp của bạn nên làm gì để khắc phục răng thưa đồng thời tìm hiểu thêm các thông tin về kỹ thuật trám răng Laser Tech, vui lòng gửi câu hỏi về cho chúng tôi theo form đăng ký dưới đây.

Nguồn: http://bacsirangmieng.com/tram-rang-co-ben-khong-phu-thuoc-vao-yeu-to-nao.html

Bình luận mặc định

x