Niềng răng

Ưu nhược điểm của các cách chữa răng bị vẩu

Khiếm khuyết hô vẩu được có thể được chữa trị bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, mỗi cách chữa răng bị vẩu lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Dựa vào những ưu nhược điểm này, người bị vẩu răng sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất cho tình trạng vẩu cụ thể.

 

1. Cách chữa răng bị vẩu nhờ niềng răng

Niềng răng là cách chữa răng bị vẩu tối ưu được nhiều nha sĩ cũng như bệnh nhân ưu tiên lựa chọn bởi những tính năng vượt trội của nó. Mặt dù đây là phương pháp tốn thời gian, người chỉnh nha phải đeo các khí cụ niềng răng trong miệng trong một khoảng thời gian dài từ 18 tới 24 tháng. Nhưng ngược lại, hiệu quả của niềng răng mang lại khá Paris cùng với đó là thao tác thực hiện dễ dàng, hạn chế được những tổn thương cho răng miệng. Vì thế chỉnh nha đôi khi là lựa chọn hàng đầu cho nhiều đối tượng đang có ý định phục hình hàm răng.

Niềng răng thực chất là một phương pháp chỉnh nha mà các nha sĩ sử dụng các khí cụ nha khoa bao gồm : dây thun, mắc cài…để định vị cũng như kéo các răng sắp xếp lại và dịch chuyển dần về vị trí đã được bác sĩ chuẩn đoán từ trước sao cho các răng đồng đều hết hô, vẩu.

Ưu nhược điểm của các cách chữa răng bị vẩu 641Niềng răng chỉnh răng vẩu hiệu quả

Cách cách chữa răng vẩu này đơn giản không phải mài mòn răng cũng không ảnh hưởng gì tới nướu và mô mềm nên bệnh nhân không phải trải qua các cuộc tiểu phẫu gây đau đớn.

Có nhiều phương pháp niềng răng chỉnh nha vì thế bệnh nhân có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp về mọi mặt: thời gian, thẩm mỹ…

2. Cách chữa răng bị vẩu nhờ bọc sứ

Bọc răng sứ cũng là cách tạo hình lại thân răng lại cho răng bị hô để chỉnh lại độ hô của răng. Những chiếc răng này sẽ được mài nhỏ sau đó chụp thân răng sứ lên trên sao cho răng sứ có thế chuẩn và song song với phương thẳng đứng.

Bọc sứ không chỉ là cách chữa răng bị vẩu chỉnh lại được thế răng đều khít trên cung hàm so với những răng khác mà còn có thể chỉnh sửa được kích cỡ của răng, đặc biệt là đối với răng xấu, răng to quá mức.

Tuy nhiên, bọc răng sứ chỉ được áp dụng đối với các trường hợp răng hô vẩu mức độ nhẹ bởi thao tác mài răng bọc sứ ít nhiều sẽ có sự xâm lấn đến răng, nếu mài quá mức có thể xâm lấn đến cấu trúc, thậm chí phạm vào buồng tủy răng.

3. Phẫu thuật chữa răng bị vẩu

Phẫu thuật chỉnh hàm hô móm được áp dụng cho trường hợp hô, móm do hàm hoặc vừa do răng vừa do hàm. Đối với hô, móm vừa do răng vừa do hàm, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho bạn có cần phải có sự phối hợp tối ưu giữa 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm hay không. Hoặc có thể niềng răng trước cho ổn định sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm sau.

Ưu nhược điểm của các cách chữa răng bị vẩu 451Bọc sứ để chỉnh răng vẩu hiệu quả

4. Mài răng chữa hô vẩu nhẹ

Trong mọi trường hợp, mài răng chữa hô luôn không được khuyến khích vì đó là thao tác làm mất men răng vốn là lớp cứng chắc bên ngoài có nhiệm vụ vô cùng quan trọng là bảo vệ ngà răng và tủy răng bên trong. Khi lớp men răng này bị mất đi sẽ khiến cho răng trở nên nhạy cảm hơn, ngà răng dễ bị kích ứng làm ảnh hưởng đến ăn nhai hàng ngày.

Dựa trên những lưu ý trên, có thể suy ra, răng vẩu chỉ nên mài khi mức độ vẩu rất nhẹ. Bởi mài răng vẩu có liên quan đến 3 lớp răng : men răng, ngà răng và tủy răng. Theo thứ tự men răng ở ngoài cùng, ngà răng ở giữa và tủy răng bên trong cùng. Khi mài răng phạm vào ngà răng và đặc biệt là tủy răng sẽ làm răng trở nên nhạy cảm, lâu dài sẽ yếu dần đi.

Muốn biết nên lựa chọn cách chữa răng bị vẩu nào cho phù hợp cần được trải qua thăm khám cụ thể để xác định kiểu hô và hướng điều trị tương ứng.

Bình luận mặc định

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

Nội dung (*):

x