Niềng răng

Vì sao chỉ định nhổ răng trong chỉnh nha mắc cài lại khác Invisalign?

Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em có đi đọc được một số thông tin về niềng răng mà thấy có chỉ định phải nhổ răng. Nhưng vị trí nhổ răng trong chỉnh nha mắc cài và trong niềng răng bằng khay Invisalign lại khác nhau. Mong bác sỹ tư vấn thêm và cho biết tại sao, ý nghĩa của từng chỉ định nhổ răng như thế nào ạ? Mong được bác sỹ tư vấn vì em đang băn khoăn không biết nên sử dụng mắc cài hay là khay niềng Invisalign. Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Bùi Thị Thảo Trang – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Thảo Trang!
Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc nhổ răng trong chỉnh nha của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Đúng như bạn đã biết, chỉ định nhổ răng khi niềng răng rất phổ biến, đặc biệt là với niềng răng mắc cài. Tuy nhiên chỉ định nhổ răng khi dùng mắcc vài dùng khay niềng Invisalign có sự khác nhau rất rõ.

Khi niềng răng bằng mắc cài, nếu phải nhổ răng, bác sỹ thường chỉ định nhổ răng số 4. Nhưng khi niềng răng bằng khay niềng Invisalign, bác sỹ lại chỉ định nhổ răng khôn.

Rõ ràng, nếu chỉ so sánh về vị trí nhổ răng thì niềng răng Invisalign sẽ có lợi hơn cho người chỉnh nha. Vì răng không là vị trí ở trong cùng, khi niềng răng mà chỉ phải nhổ răng này sẽ giúp bạn tự tin hơn là nhổ răng ở vị trí răng số 4 phía trước. Khoảng trống nhổ răng 4 sẽ khiến bạn thấy không thoải mái và tự nhiên.

Hơn nữa, răng khôn là chiếc răng không có ích cho ăn nhai, lại có nguy cơ bệnh lý nên vẫn thường được chỉ định nhổ bỏ. Vì thế, niềng răng Invisalign phải nhổ răng khôn thực chất lại có lợi cho người chỉnh nha. Khi không có răng khôn, bạn sẽ không phải trải qua nhổ răng.

Sở dĩ chỉ định nhổ răng trong chỉnh nha ở hai phương pháp mắc cài và khay khác nhau là do đặc điểm của từng kỹ thuật quy định. Kỹ thuật di chuyển răng của mắc cài khác hoàn toàn với khay Invisalign. Mắc cài không gắn thành khôi với nhau nên có thể tạo ra lực kéo linh động sẽ dễ dàng làm cho các răng cạnh răng 4 di chuyển để che lấp đi. Khay niềng hầu như không làm được điều này, chúng là một khối nên khả năng di chuyển răng theo hướng qua lại hai bên phải – trái bị hạn chế nhiều nên rất khó kéo răng 3 và răng 5 sát khít lại tại khoảng trống của răng 4 sau nhổ. Vì thế, nhổ răng trong cùng là chỉ định thích hợp nhất khi dùng khay niềng Invisalign.

Cũng bởi vậy mà trong một số trường hợp phức tạp chỉ mắc cài mới tạo ra được hiệu quả tốt nhất.

Riêng vị trí nhổ răng, đó là chỉ định được các bác sỹ cân nhắc kỹ lưỡng nhằm hỗ trợ cho ca điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Do đó, muốn có được quyết định chính xác nhất trong việc lựa chọn phương pháp chỉnh nha, đôi khi bạn phải căn cứ vào tư vấn của bác sỹ sau khi đã thăm khám và xem xét kỹ tình trạng răng miệng của bạn. Vì thế, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp Trung tâm Nha khoa Paris, các bác sỹ sẽ thăm khám và cho bạn lời khuyên chính xác nhất về nhổ răng trong chỉnh nha. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Bác sỹ tư vấn 24/7: 0943 776699
Nhakhoahoanmy.net

Bình luận mặc định

Nội dung (*):

Tên bạn: (*):

Email: (*):

Mobile: (*):

x